Tổng hợp dữ liệu theo nhóm trong Excel Update 09/2023

Bạn đang tổng hợp dữ liệu trên Excel và theo yêu cầu công việc bạn cần Tổng hợp dữ liệu theo nhóm trong Excel để làm báo cáo, tổng hợp, hãy cùng chúng tôi thực hiện việc tổng hợp dữ liệu theo nhóm trên Excel trong bài thủ thuật dưới đây.

Nếu bạn làm việc trên Excel với khối lượng dữ liệu lớn, công việc thống kê dữ liệu nhiều phức tạp và bạn cần tập hợp, tổng hợp các dữ liệu theo từng nhóm để dễ kiểm soát, đối soát để làm báo cáo thì trong Excel có hỗ trợ bạn tính năng Subtotal giúp bạn tổng hợp dữ liệu theo nhóm rất tiện lợi và hữu ích. Sử dụng tính năng này phần mềm đưa ra kết quả rất nhanh chóng từ đó bạn có thể căn cứ và nhóm dữ liệu vừa mới tổng hợp để lập báo cáo chi tiết, đầy đủ và chính xác hơn.

tong hop du lieu theo nhom trong excel

Cách tổng hợp dữ liệu theo nhóm trong Excel

Tổng hợp dữ liệu theo nhóm trong Excel

* Các bước cần chuẩn bị:

– Máy tính cài chương trình Excel thông dụng hiện nay: Excel 2013, Excel 2016
– Một file Excel có nhiều dữ liệu cần để tổng hợp theo nhóm.

Để tổng hợp được dữ liệu theo nhóm trong Excel, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn chuột tại 1 ô bất kỳ trong vùng dữ liệu muốn tổng hợp -> sau đó vào tab Data -> chọn Outline -> và chọn Subtotal:

tong hop du lieu theo nhom trong excel 2

Bước 2: Hộp thoại Subtotal xuất hiện -> bạn thực hiện lựa chọn như sau:

Mục Add each change in: Lựa chọn trường dữ liệu cần nhóm, Ví dụ ở đây bạn chọn nhóm theo Miền.

Mục Use Function: Lựa chọn hàm cần sử dụng để tổng hợp, Ví dụ ở đây bạn sử dụng hàm tính tổng Sum -> Tính tổng của Số lượng Thành tiền.

Mục Add subtotal to: Lựa chọn trường dữ liệu cần tổng hợp, ở đây ta cần tính tổng của Số lượng Thành tiền do vậy bạn tích chọn vào cột Số lượng (Cột E) và Thành tiền (Cột F):

tong hop du lieu theo nhom trong excel 3

Bước 3: Sau khi chọn xong -> bạn nhấn chọn OK sẽ được kết quả như hình dưới:

tong hop du lieu theo nhom trong excel 4

– Để dễ nhìn cho việc tổng hợp thì bạn có thể tô màu cho phần vừa mới nhóm:

tong hop du lieu theo nhom trong excel 5

– Như vậy là dữ liệu được tổng hợp theo Miền, kết thúc 3 Miền là giá trị tổng hợp chung cho cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

– Bạn để ý sẽ thấy Excel hỗ trợ thanh công cụ thu nhỏ của Subtotal phía bên trên góc trái màn hình. Với khối lượng dữ liệu nhiều thì bạn chỉ cần nhấn chọn Số 1-> Ứng dụng sẽ giúp bạn hiển thị tổng của toàn bộ dữ liệu chung của các nhóm:

tong hop du lieu theo nhom trong excel 6

– Nếu bạn nhấn chọn Số 2 -> Ứng dụng hiển thị tổng hợp các giá trị theo từng nhóm và giá trị tổng hợp chung của tất cả các nhóm:

tong hop du lieu theo nhom trong excel 7

Những nội dung trên là mình vừa hướng dẫn các bạn cách Tổng hợp dữ liệu theo nhóm trong Excel khá đơn giản nhưng rất hiệu quả. Các bạn hãy xem lại chi tiết các bước mình vừa hướng dẫn ở trên để thực hiện lại nhé! bên cạnh đó, việc sắp xếp dữ liệu trên bảng tính Excel cũng rất quan trọng, nó giúp cho việc quản lý số liệu của bạn được hiệu quả hơn, chi tiết, các bạn cs thể theo dõi cách sắp xếp dữ liệu trên bảng tính Excel tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tong-hop-du-lieu-theo-nhom-trong-excel-43222n.aspx
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hàm Subtotal để tính toán cho một nhóm trong danh sách Excel. Để hiểu và rõ hơn về hàm này, mời bạn tham khảo bài viết về Hàm SUBTOTAL, hàm tính toán cho một nhóm trong danh sách mà Taimienphi.vn đã từng chia sẻ để hiểu hơn nhé. Chúc bạn thành công!