Sửa lỗi bị mất chữ khi nhập nội dung trong Word Update 10/2023

Trong quá trình soạn thảo văn bản, việc gặp một số lỗi khi dùng thì ít nhiều khi sử dụng chắc hẳn cũng đã từng gặp phải, chẳng hạn như lỗi mất chữ khi nhập nội dung trong Word, hay gõ dấu sẽ bị mất chữ… Vậy nguyên nhân và cách xử lý sẽ như thế nào? Mời bạn theo dõi cách khắc phục lỗi trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Lỗi bị mất chữ khi nhập nội dung trong Word sau khi bạn cài Unikey hay các bộ gõ tiếng Việt là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Lỗi này có nhiều nguyên nhân gây ra, và tất nhiên sẽ có ngần đó phương án xử lý phù hợp. Thông thường những lỗi font chữ trong Word gây ra chủ yếu do bạn cài Unikey và thiết lập chúng không đúng cách, cài thiếu font chữ dẫn đến khi nhập dữ liệu bị lỗi không gõ được tiếng Việt.

sua loi bi mat chu khi nhap noi dung trong word

Lỗi mất chữ trên Word thường do thiết lập bộ gõ không đúng hoặc do thiếu font, lỗi sử dụng clipboad

Ngoài ra, còn có thể kể thêm nguyên nhân do một số tính năng khác trong bộ gõ Unikey hay các bộ gõ tiếng Việt khác có sử dụng tính năng AutoCorrect hay tính năng tự động sửa lỗi, sử dụng copy clipboard…

 

Cách sửa lỗi bị mất chữ khi nhập nội dung trong Word

1. Lỗi mất chữ do nhấn nút Insert trên bàn phím

Nguyên nhân: Lỗi này thường do người sử dụng trong lúc làm việc với ứng dụng Word đã vô tình nhấn phải nút Insert trên bàn phím dẫn đến việc nhập, gõ chữ bị lỗi (bị mất chữ).

Cách khắc phục:Cách khắc phục lỗi này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn lại vào nút Insert sẽ khắc phục được ngay lỗi mất chữ khi nhập nội dung trong Word này ngay.

Hình dưới vị trí phím Insert trên laptop

sua loi bi mat chu khi nhap noi dung trong word 2

Còn đây là hình ảnh vị trí phím Insert trên máy tính để bàn.

sua loi bi mat chu khi nhap noi dung trong word 3

2. Lỗi do định dạng font chữ chưa đúng

Lỗi này khá phổ biến mà nhiều người dùng mắc phải, do người sử dụng định dạng font chữ giữa ứng dụng Word với bộ gõ tiếng Việt chưa chuẩn, dẫn đến lỗi font chữ, dẫn đến gõ sai dấu chữ, bị mất chữ thậm chí khi gõ còn hiển thị ra những ký tự lạ.

Chẳng hạn như bạn để để font chữ trên Word là Time News Roman nhưng khi tùy chỉnh bảng mã trong Unikey, bạn lại để ở chế độ là VNI với kiểu gõ là Telex thì chắc chắn bạn sẽ gặp lỗi xảy ra. Cụ thể là chữ có thể sẽ bị mất, hoặc sai dấu, thậm chí như đã nói là có thể ra những ký tự rất lạ và bạn không đọc được.

Để xử lý, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nên gỡ phần mềm công cụ cài đặt cũ -> sau đó cần tải bộ công cụ gõ tiếng Việt mới nhất theo đường link dưới đây:

– Tải bộ gõ tiếng Việt Unikey: Download Unikey
– Tải bộ gõ tiếng Việt Vietkey: Download Vietkey

Bước 2: Bạn thực hiện cài đặt bộ gõ mới vừa tải về -> Tiếp đến, bạn sẽ điều chỉnh lại Bảng mã cũng như Kiểu gõ cho phù hợp với font chữ trên Word đang dùng.

Với Bảng mã trong các bộ gõ tiếng Việt bao gồm:

Unicode: Là bảng mã chuẩn quốc tế.

TCVN3: Là bảng mã theo tiêu chuẩn cũ của Việt Nam.

VNI Windows: Là bảng mã do Công ty VNI tạo ra và được đặt tên như vậy.

sua loi bi mat chu khi nhap noi dung trong word 4

Do 3 bảng mã khác nhau trên đây nên khi người sử dụng dùng để soạn thảo -> thì cần lựa chọn bộ gõ trên ứng dụng Word với Bảng mã trên công cụ gõ tiếng Việt phù hợp thì khi soạn thảo sẽ không bị lỗi.

Bảng mã Unicode: Cho phép bạn sử dụng các font chữ Time News Roman, Arial, Tahoma, Courier, Courier New trên Word

Bảng mã TCVN3 (ABC): Cho phép bạn sử dụng các font chữ có dấu chấm (.) và (.vn) đứng ở đầu như: .VnArial, .Vntime, .VnTimeH

Bảng mã VNI Windows: Cho phép bạn sử dụng các font chữ có chữ VNI đứng ở đầu như: VNI-Times, VNI -AVO, VNI-LITHOS

sua loi bi mat chu khi nhap noi dung trong word 5

Tóm lại, để sửa lỗi bị mất chữ khi nhập nội dung trong Word ngoài việc lưu ý đến phím Insert khi nhập liệu thì bạn chỉ cần nắm rõ bảng mã này thì ứng với các font chữ nào để lựa chọn cho phù hợp thì việc nhập, soạn thảo dữ liệu chắc chắn bạn sẽ không mắc phải lỗi này. Do vậy, bạn hãy ghi nhớ các thông tin mà Taimienphi.vn vừa trình bày ở trên để không còn mắc lỗi mất chữ khi soạn thảo văn bản nữa nhé!

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-bi-mat-chu-khi-nhap-noi-dung-trong-word-46234n.aspx
Nếu trường hợp bạn sử dụng Unikey, ngay cả khi chuyển mã font mà vẫn bị lỗi, thì lúc đó bạn cần kiểm tra và tắt chức năng gõ tắt Auto Correct để khắc phục lỗi font chữ, lỗi Unikey trong Word nhé. Chúc bạn thành công!