Quy định về Thích nghi an toàn theo Nghị quyết 128 Update 06/2023

Ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP Quy định tạm thời “Thích nghi an toàn, linh động, nắm bắt hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo đấy, Nghị quyết có rất nhiều nội dung cần thiết mà người dân cần nắm được. Trong bài viết sau đây Tải xuống.vn sẽ giới thiệu đến các bạn hiểu rõ về thế nào là thích nghi an toàn,linh động, nắm bắt hiệu quả dịch COVID-19 và tất cả những thông tin cần thiết về Thích nghi an toàn theo Nghị quyết 128. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

I. Thích nghi an toàn là gì?

Hiểu một cách dễ hiểu: Thích nghi an toàn nghĩa là chúng ta không theo đuổi kết quả trước mắt không có ca mắc COVID-19 mà chấp thuận có số ca mắc cụ thể trong cộng đồng nhưng cần bảo đảm an toàn tính mạng người dân và tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sinh hoạt của người dân.

Tuy vậy cần duy trì và tăng cường khai triển các cách thức làm phòng chống dịch để nắm bắt hiệu quả dịch bệnh và xoay chỉnh linh động với thực tiễn; Các trường hợp mắc trong cộng đồng vẫn cần phải phát hiện sớm, khoanh vùng ở phạm vi hẹp nhất có thể, cách ly, điều trị đúng lúc; Các trường hợp F1 vẫn cần được cách ly thích hợp để ngăn chặn nguồn lây nhiễm.

II. Các tỉnh, thành phố tạm thời không thực hành Chỉ thị 15, 16, 19

Nghị quyết 128 đã chỉ rõ, trường hợp thiết yếu phải áp dụng các cách thức làm phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các cách thức làm quy định tại Nghị quyết này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.

Theo đấy, áp dụng thống nhất trên toàn quốc các nội dung về cách thức làm phòng chống dịch theo mức độ được quy định tại Nghị quyết 128, tạm thời không được áp dụng các quy định sau:

  • Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ ban hành;
  • Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện cách thức làm cấp bách phòng, chống dịch COVID-19;
  • Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 về tiếp tục thực hiện cách thức làm phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới;
  • Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của BCĐQG phòng, chống dịch COVID-19 ban hành “Quy định nhận xét cấp độ rủi ro và cách thức làm hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19”;

– Khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 về các phương án cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực thi Nghị quyết 30/2021/QH15 do Chính phủ ban hành;

Trường hợp thiết yếu phải áp dụng các cách thức làm phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.

III. Cả nước sẽ phân loại theo 4 mức độ dịch

Đặc biệt, Quy định cũng nêu rõ việc phân loại nhận xét, nắm rõ mức độ dịch.

Cấp 1: Rủi ro thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.

Cấp 2: Rủi ro trung bình tương ứng với màu vàng.

Cấp 3: Rủi ro cao tương ứng với màu cam.

Cấp 4: Rủi ro rất cao tương ứng với màu đỏ

Việc nhận xét mức độ dịch phụ thuộc vào tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; Độ bao phủ vắc xin và năng lực thu dung, điều trị của các tuyến.

IV. Hoạt động đi lại, sản xuất, bán hàng ở từng vùng rủi ro

1. Dịch vụ vận tải bằng taxi, xe khách, hàng không

– Vùng đỏ và vùng cam không được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, có điều kiện;

– Vùng vàng được hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện

– Vùng xanh được phép hoạt động.

Riêng đối với hoạt động lưu thông vận giao hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh, gồm có cả shipper công nghệ hoạt động ở vùng đỏ: Trong trường hợp thiết yếu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể quy định về số lượng tham gia lưu thông trong cùng một thời điểm.

2 Cơ sở sản xuất, cơ quan thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng

Cả 04 vùng đều được hoạt động tuy nhiên cần có chiến lược và gánh chịu hậu quả khai triển các cách thức làm bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19.

3. Trung tâm thương mại, siêu thị, shop tiện lợi, chợ đầu mối

Trừ vùng đỏ được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, các vùng còn lại đều được hoạt động bình thường, tuy nhiên có chiến lược và gánh chịu hậu quả khai triển các cách thức làm bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19.

4. Nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống

Chỉ riêng vùng đỏ phải hoạt động hạn chế, các vùng còn lại đều được hoạt động bình thường nhưng cần bảo đảm quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

5. Vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, web, trò chơi điện tử, cắt tóc, làm đẹp

Vùng đỏ phải ngừng hoạt động; vùng cam và vùng vàng ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế; vùng xanh được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế.

6. Hoạt động kinh doanh rong, vé số dạo

Ngừng hoạt động tại vùng đỏ; vùng cam ngừng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện; vùng vàng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện; vùng xanh được phép hoạt động.

7. Việc đến trường của học sinh

Tại các vùng xanh, học sinh được đi học trở lại nhưng cần bảo đảm phòng, chống dịch.

Vùng vàng được đi học trở lại hoặc hạn chế; vùng cam hạn chế và vùng đỏ dừng hẳn hoặc ở mức hạn chế.

Trong số đó, việc đi học trở lại phải bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, và hạn chế được hiểu là tuân thủ thời gian, số lượng học sinh và ngừng một vài người hoạt động theo quy định.

8. Hoạt động đơn vị, công sở

Vùng xanh, vùng vàng được hoạt động trở lại bình thường;

Vùng cam và vùng đỏ phải giảm số lượng người thực hiện những công việc và tăng cường thực hiện những công việc trực tuyến.

9. Việc đi lại của người dân được biết đến từ các địa bàn

Vùng xanh và vùng vàng không hạn chế;

Vùng cam không hạn chế tuy nhiên tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm;

Vùng đỏ phải tuân thủ tục các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly; trường hợp Bộ Y tế có chỉ dẫn cách ly tại nhà tuy nhiên địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được cá nhân chấp thuận thì có thể cách ly tập trung thay vì ở nhà.