Ngày 10/10 là ngày gì, ý nghĩa thế nào? Update 10/2023

Ngày 10/10 thường được biết đến là ngày giải phóng thủ đô. Tuy vậy, vẫn còn nhiều ý nghĩa khác gắn liền với ngày 10/10.

  • 419 là gì? Ý nghĩa cụm từ 419 trong giới trẻ hiện nay

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc ngày 10/10 là ngày gì thì cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Nội dung chính

  • 1 Ngày giải phóng thủ đô 10/10
  • 2 Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam
  • 3 10/10 âm lịch: Tết trùng thập hay Tết song thập

Ngày giải phóng thủ đô 10/10

Như đã thông tin ở trên, ngày 10/10 được biết đến là ngày giải phóng thủ đô Hà Nội.

Cụ thể, vào ngày 10/10/1954, bóng dáng quân xâm lược bị quét sạch khỏi Hà Nội, thủ đô chính thức được giải phóng.

Đây là mốc đánh dấu quan trọng trong chiều dài lịch sử của Hà Nội nói riêng và nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói chung. Đưa đất nước bước vào thời kỳ thoát khỏi ách thống trị, xóa bỏ áp bức, bóc lột, tự lực tự cường trên con đường đổi mới, phát triển.

10/10 là ngày giải phóng thủ đô
10/10 là ngày giải phóng thủ đô

Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam

Ngày 10/10 cũng là một ngày rất quan trọng đối với những người làm ngành luật. Cụ thể, đây là Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam.

Sâu xa hơn, ngào ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư. Đây là tiền đề để thế hệ luật sư sau này có thể chính thức đóng góp công sức của mình cho công cuộc xây dựng đất nước.

Cũng bởi vậy mà vào ngày 14/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 149/QĐ-TTg, chính thức chọn ngày 10/10 hàng năm là ngày vinh danh luật sư Việt Nam.

Đánh dấu sự công bằng, liêm chính trong đội ngũ nhàng luật của Việt Nam.

Đây cũng là ngày truyền thống luật sư Việt Nam
Đây cũng là ngày truyền thống luật sư Việt Nam

10/10 âm lịch: Tết trùng thập hay Tết song thập

Thư viện Wikipedia.org có ghi chép lại như sau:

Tết song thập hay Tết trùng thập diễn ra vào mùng 10 tháng 10 hoặc 15 tháng 10 Âm lịch, còn gọi là tết của các thầy thuốc, hay Tết Cơm mới tháng mười , có xuất xứ từ Trung Quốc rồi phổ biến ra nhiều vùng ở Việt Nam.

Theo sách Dược lễ thì ngày 10 tháng 10 Âm lịch, cây thuốc mới tụ được khí âm dương, kết được sắc tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trở nên tốt nhất. chủ yếu để kỷ niệm mùa gặt của năm và hy sinh mùa gặt.

Người ta tin rằng một phần mười của tháng mười là một phần mười hoàn hảo, và đó là ngày hoàn hảo nhất sau mùa thu, vì vậy Tết song thập, người Hoa luôn tạ ơn vì ân sủng của vùng đất vào ngày này.

Các món ăn chính trong ngày này và thực phẩm được làm từ gạo, chẳng hạn như gạo và cỏ linh lăng.

Ở nông thôn Việt Nam, ngày này người ta thường làm bánh nếp, nấu chè kho để cúng gia tiên rồi đem biếu những người thân thuộc. Có nơi tổ chức Tết Cơm mới tháng mười (còn gọi là Tết Hạ nguyên) vào ngày rằm Tháng Mười hay ngày 31 tháng 10 để nhớ đến công của Tiên Nông (tiên của ruộng đồng) và để ăn mừng việc gặt hái của vụ mùa đã xong.

Tục sêu tết vào dịp Tết Cơm Mới thì thường biếu nhau gạo đầu mùa, chim ngói, và hồng chín.

Bạn có thể tham khảo kỹ hơn tại đây.

Nhìn chung, đây là Tết để những người làm nghề thuốc làm cỗ, ngoài ra một số vùng nông thôn cũng chọn ngày 10/10 Âm lịch để cũng gia tiên, mừng mùa màng.

Trên đây là những ý nghĩa về ngày 10/10 được ghi chép lại, hy vọng qua đó bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Ngày 10/10 là ngày gì?” rồi.