Bản tin giá vàng hôm nay ngày 30/09/2021 Update 06/2023

Mở phiên sáng nay, giá vàng của toàn cầu giao dịch tại 1.726 USD/ounce, giảm 18 USD/ounce so sánh với phiên giao dịch trước đây.

Giá vàng hôm nay chịu sức ép liên tiếp khi đồng đô los angeles tăng giá trên diện rộng và lãi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng lên. Theo đấy, một vài người quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự đoán vào cuối năm 2022, Fed sẽ tăng lãi suất căn bản và lạm phát tại Mỹ lên tới 4%. Thông tin này có thể đã khiến cho đồng đô los angeles tăng thêm lôi cuốn, kích thích giới đầu tư đưa vốn vào đồng tiền này. Chính vì thế, đồng đô los angeles tăng giá mạnh, giá vàng giảm xuống. Bên cạnh đấy, trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng lên từ mức 1,56%/năm, trong lúc đó hồi tháng 8, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc chỉ ở mức 1,13%. Lợi suất trái phiếu đã có cú đảo chiều chóng mặt và đang ở vùng cao nhất kể từ tháng 6, một khi Fed tuyên bố vào tuần trước sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD/tháng. Vì vậy, giới đầu tư cũng đã thu gom đô los angeles để mua trái phiếu giúp đồng tiền này tăng giá, tạo sức ép lên giá vàng.

Ở một diễn biến khác, lần thứ ba trong tháng 9/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã thúc giục Quốc hội Mỹ sớm nâng trần nợ công. Cuộc khủng hoảng nợ đang rình rập nước Mỹ và rủi ro Chính phủ Mỹ đóng cửa nếu như trần nợ không được nâng lên trong tuần này. Và lần thứ nhất trong quá khứ, Mỹ có thể đối mặt với rủi ro vỡ nợ và cuộc khủng hoảng tài chính. Các những người có chuyên môn nhận định rằng, Chính phủ Mỹ có thể sắp hết tiền và có thể phải ngừng hoạt động. Cùng với đấy, tập đoàn bất động sản khổng lồ nhất Trung Quốc Evergrande với 800 dự án ở 200 thành phố cũng đang đối mặt với món nợ khổng lồ là 300 tỷ đô los angeles. Thảm họa của Evergrande cũng sẽ lan sang Mỹ. Vì vậy, thị trường bất động sản biến động kéo theo thị trường chứng khoán cũng lao dốc. Vì thế, các những người có chuyên môn cho rằng, hãy đầu tư vàng, bạc… là những tài sản tốt nhất ở thời điểm này.

ban tin gia vang hom nay ngay 30 09 2021
Biểu đồ giá vàng ngày 30/09 (Nguồn: Kitco.com)

Đối với thị trường vàng nội địa, tính đến sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Doanh nghiệp Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở cả 4 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội ở mức giá 56.500.000 VNĐ/lượng (mua vào) – 57.200.000 VNĐ/lượng (bán ra).

Giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ, miếng vàng 24K Phúc, Tài, Lộc được PNJ niêm yết ở mức 5.030.000 VNĐ/chỉ (mua vào) – 5.120.000 VNĐ/chỉ (bán ra).

Tham khảo thêm: Cập nhật giá vàng ngày hôm nay