Bản tin giá vàng hôm nay ngày 13/10/2021 Update 06/2023

Mở phiên sáng nay, giá vàng của toàn cầu giao dịch tại 1.760 USD/ounce, ghi lại và xác nhận một phiên tăng 08 USD USD/ounce so sánh với phiên giao dịch trước đây.

Theo giới phân tích nhận định, giá vàng hôm nay vọt lên trong thực trạng giá năng lượng ngày càng tăng, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2021 giảm. Theo đấy, hãng Bloomberg đưa tin nhu cầu sưởi ấm mùa đông tăng cao sẽ dẫn đến trạng thái thiếu hụt than và khí đốt tự nhiên. Sức ép mới nhất đối với nguồn cung năng lượng được biết đến từ Trung Quốc khi các khu vực khai thác trọng tâm bị liên quan bởi lũ lụt. Vì vậy, giá năng lượng leo thang nên giới đầu tư lo ngại lạm phát tại các đất nước có nền kinh tế tăng. Vì thế, họ có nhu cầu trú ẩn vốn vào thị trường vàng. Giá vàng hôm nay tăng.

Bên cạnh đấy, Quỹ Tiền tệ toàn cầu IMF cắt giảm triển vọng tăng trưởng thế giới năm 2021 xuống còn 5,9%, giảm 0,1 điểm % so sánh với dự đoán trước là 6% cho chúng ta thấy sự phân kỳ nguy hiểm trong triển vọng kinh tế. Nguyên nhân được IMF đưa rõ ra là nguy cơ gia tăng do tắc nghẽn chuỗi cung ứng, sức ép giá tiền và các mối đe dọa từ biến thể Delta COVID – 19. Về thị trường tài chính, IMF cho rằng “định giá tài sản bị kéo căng” đồng nghĩa tâm lý nhà đầu tư có thể khác biệt gấp rút nếu như xuất hiện những thông tin bất lợi về đại dịch hoặc chính sách. Trong số những mối lo cấp bách được IMF đề cập đến gặp vấn đề trần nợ đất nước của Mỹ và nguy cơ về thị trường bất động sản của Trung Quốc. Nhìn xa hơn, IMF nhận định rằng nếu như Covid-19 gây tác động kéo dài, GDP thế giới có thể thiệt hại 5,3 ngàn tỷ USD trong 5 năm tới so sánh với mức dự đoán hiện tại. Thiệt hại này có thể tránh được nếu như các chính phủ tăng cường nỗ lực nhằm tạo sự tiếp xúc vaccine công bằng giữa các đất nước. Với nhiều sự kiện có thể gây bất ổn cho thị trường tài chính toàn cầu, khiến giới đầu tư suy đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Từ đấy họ ồ ạt bán cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản… giảm ưu điểm và dồn vốn vào thị trường vàng.  Các những người có chuyên môn cũng dự đoán rằng, vàng có thể được hưởng lợi ít nhất trong ngắn hạn.

ban tin thi truong 13 10
Biểu đồ giá vàng ngày 13/10 (Nguồn: Kitco.com)

Đối với thị trường vàng nội địa, tính đến sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Doanh nghiệp Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở cả 4 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội ở mức giá 57.350.000 VNĐ/lượng (mua vào) – 58.050.000 VNĐ/lượng (bán ra).

Giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ, miếng vàng 24K Phúc, Tài, Lộc được PNJ niêm yết ở mức 5.075.000 VNĐ/chỉ (mua vào) – 5.170.000 VNĐ/chỉ (bán ra).

Tham khảo thêm: Cập nhật giá vàng 9999 hôm nay