Bản tin giá vàng hôm nay ngày 13/09/2021 Update 10/2023

Mở phiên sáng nay, giá vàng của toàn cầu giao dịch tại 1.786 USD/ounce, giảm 9 USD so sánh với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tác động tới thị trường là số liệu Thông số Giá Sản xuất (PPI) của Mỹ tháng 8 đã tăng 0,7%, cao hơn dự đoán là tăng 0,6%. Lạm phát căn bản “nóng” hơn dự kiến tăng 0,6%. Một vài người nhà phân tích cho rằng, dữ liệu lạm phát cao hơn có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm sơm dự kiến.

Giới đầu tư vẫn đang quản lý khắn khít các thông tin để tìm kiếm các manh mối về thời điểm Fed thay đổi chính sách tiền tệ.

Theo một vài người nhà kinh tế, lạm phát gia tăng có thể sẽ khiến Fed hành động sớm hơn trong chương trình nghị sự tại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 21/09 sắp tới. Trong một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học hàng đầu của Monetary Instances, Fed sẽ phải khẩn trương cắt giảm chương trình kích thích kinh tế và tăng lãi suất vào năm 2022 để đối phó với lạm phát cao hơn. Hầu hết 49 nhà kinh tế được thăm dò dự đoán Fed sẽ sớm đưa ra chiến lược bắt đầy giảm chương trình mua tài sản để chuẩn bị cho việc tăng lại suất vào năm tới. Trong số đó, hơn 40% nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ đưa ra động thái này trong cuộc họp vào tháng 11, 31% nhà kinh tế dự kiến vào tháng 12. Nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng mốc thời gian có thể bị kéo dài nếu như tình hình COVID – 19 lan tỏa hơn thế nữa và tình hình thất nghiệp gia tăng.

Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương (ECB) thông báo sẽ bắt tay vào làm giảm tốc độ mua trái phiếu từ nay đến cuối năm tuy nhiên không báo hiệu sẽ kết thúc chương trình này.

Nhu cầu nắm giữ vàng để phòng nguy cơ của các nhà đầu tư mới đây có tăng lên, do biến chủng Delta của COVID – 19 phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế thế giới. Thế nhưng, hiện tại, giá kim loại quý này đang chịu nhiều sức ép hơn từ sự hồi phục của đồng USD và xu thế tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

ban tin thi truong 13 09
Biểu đồ giá vàng ngày 13/09 (Nguồn: Kitco.com)

Đối với thị trường vàng nội địa, tính đến sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Doanh nghiệp Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở cả 4 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội ở mức giá 56.800.000 VNĐ/lượng (mua vào) – 57.600.000 VNĐ/lượng (bán ra).

Giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ, miếng vàng 24K Phúc, Tài, Lộc được PNJ niêm yết ở mức 5.060.000 VNĐ/chỉ (mua vào) – 5.270.000 VNĐ/chỉ (bán ra).

Tham khảo thêm: Cập nhật giá vàng 9999 hôm nay