Bản tin giá vàng hôm nay ngày 09/09/2021 Update 09/2023

Mở phiên sáng nay, giá vàng của toàn cầu giao dịch tại 1.788 USD/ounce, giảm 06 USD so sánh với phiên giao dịch liền kề.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm trong thực trạng đồng USD tăng vọt. Lý do chính là vì Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Quốc hội Mỹ nâng trần nợ, cùng lúc đó thông báo Bộ Tài chính Mỹ đang trên đà cạn kiệt tiền mặt. Ngaytức thì, thị trường tiền tệ có bức xúc, giới đầu tư tài chính tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào USD, giúp đồng tiền này tăng giá rất mạnh. Giá vàng hôm nay rơi vào tình thế bất lợi. Giới đầu tư hiện cũng đang lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta COVID – 19 ở Mỹ. Chứng khoán Mỹ và châu Âu chìm trong sắc đỏ. Dòng tiền tìm đến USD như một kênh trú ẩn an toàn. Việc này cũng đã gây sức ép lên giá vàng.

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) cũng vừa có quyền quyết định giữ nguyên lãi suất căn bản ở mức 0,25% và duy trì lượng mua trái phiếu hàng tuần ở mức 2 tỷ đô l. a. Canada. Theo BoC, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang hạn chế hoạt động môt số lĩnh vực và các trường hợp gia tăng COVID – 19 ở nhiều khu vực có rủi ro liên quan đến sức mạnh của sự phục hồi thế giới. Canada ghi lại và xác nhận, GDP giảm khoảng 1% trong quý II, yếu hơn so sánh với dự báo. Việc này phần đông phản ánh sự giảm sút trong xuất khẩu, một phần do sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Căn cứ vào tình hình không mấy sáng sủa của nền kinh tế hiện tại, một vài người quỹ đầu tư vàng đã thúc đẩy bán vàng ra, cũng là lý do khiến giá vàng giảm.

Thế nhưng, các người có chuyên môn vẫn cho rằng, kim loại quý vẫn có xu thế đi lên khi mà nhập khẩu vàng của các nước vẫn mạnh và nhu cầu đối với mặt hàng kim loại quý này gia tăng khi bước vào mùa cao điểm tiêu thụ, gồm có cả mùa Giáng sinh và sau đấy là Tết Âm lịch truyền thống ở một vài người nước châu Á. Theo Reuters, nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã tăng vọt so sánh với năm trước và đang ở mức cao nhất trong 5 tháng. Ấn Độ đã nhập khẩu 121 tấn vàng trong tháng 8/2021, so sánh với 63 tấn một năm trước đây. Việc này có nghĩa, Ấn Độ chi ra 6,7 tỷ USD trong tháng 8/2021, so sánh với mức 3,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 9/2021 có thể tăng trên 80 tấn so sánh với 12 tấn cùng kỳ năm trước. Đây chính là một yếu tố có thể là một yếu đẩy mạnh giá vàng trên toàn cầu đi lên.

Hiện giới đầu tư đang theo theo dõi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào thứ Năm (09/09), dự kiến sẽ diễn ra các cuộc bàn cãi về việc thu hồi cách thức làm kích thích nền kinh tế khu vực đồng tiền chung Euro sôi động trở lại.

ban tin thi truong 09 09
Biểu đồ giá vàng ngày 09/09 (Nguồn: Kitco.com)

Đối với thị trường vàng nội địa, tính đến sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Doanh nghiệp Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở cả 4 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội ở mức giá 56.800.000 VNĐ/lượng (mua vào) – 57.600.000 VNĐ/lượng (bán ra).

Giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ, miếng vàng 24K Phúc, Tài, Lộc được PNJ niêm yết ở mức 5.070.000 VNĐ/chỉ (mua vào) – 5.280.000 VNĐ/chỉ (bán ra).

Tham khảo thêm: Cập nhật giá vàng 9999