Bản tin giá vàng hôm nay ngày 04/10/2021 Update 09/2023

Mở phiên sáng nay, giá vàng của toàn cầu giao dịch tại 1.760 USD/ounce, ghi lại và xác nhận một phiên tăng 11 USD/ounce so sánh với phiên giao dịch cuối của tuần trước đây.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng trong thực trạng đồng đô l. a. kém lôi cuốn nhà đầu tư, lạm phát tại Mỹ có thể tiếp tục nóng lên. Nhất định, Mỹ đã đưa ra thông số giá tiêu sử dụng cá nhân (PCE) tháng 09/2021 tăng 0,8%, cao hơn 0,1% so sánh với dự đoán là 0,7%. Cùng lúc đó một vài người quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nguồn cung hàng hóa thế giới bị hạn chế do COVID – 19, khủng hoảng năng lượng đang rình rập có thể dẫn đến lạm phát cao tại các đất nước có nền kinh tế lớn. Đáng chú ý, lạm phát tại Mỹ năm 2021 có thể tăng cao hơn so sánh với mức tăng dự kiến là 4%. Chính vì các yếu tố này, các nhà đầu tư đã hạn chế nắm giữ đô l. a., khiến đồng tiền suy yếu và giá vàng có động lực tăng lên.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một ban hành luật cấp ngân sách tạm thời vốn đã được Quốc hội thông qua ngay trước đây để ngăn chặn năng lực Chính phủ Mỹ phải đóng cửa từ ngày 1/10 vì thiếu ngân sách hoạt động lần thứ nhất kể từ lúc đại dịch COVID – 19 bùng phát. Thế nhưng, Chính phủ Mỹ vẫn có rủi ro vỡ nợ khi cuộc tranh cãi về trần nợ tiếp tục nóng, bởi Thượng và Hạ Viện mới chỉ thông qua dự luật để tài trợ cho Chính phủ đến hết ngày 3/12, thời hạn mặc định ngày 18/10 vẫn đang đè nặng lên thị trường. Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiếp tục cảnh báo, “nếu như trần nợ không được nâng lên, sẽ có một cuộc khủng hoảng tài chính. Nó sẽ làm suy giảm sự tin tưởng vào đồng USD như một loại tiền tệ dự trữ… Đấy sẽ là một vết thương rất lớn”. Theo đấy, chỉ còn chưa đầy 3 tuần để giải quyết vấn đề hiện có mức trần nợ công đang tới hạn và nếu như chính phủ Mỹ vỡ nợ, hậu quả gây ra là là không có khả năng khắc phục, kéo theo khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.

Trong tuần này, các nhà đầu tư cũng đang quản lý Bản báo cáo việc làm tháng 10 – một căn cứ cần thiết cho những bước đi chính sách kế tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – sẽ đưa ra vào ngày 8/10.

Theo kết quả thăm dò về xu thế giá vàng tuần tuần này của Kitco Information, cả giới phân tích và nhà đầu tư đều hy vọng giá vàng sẽ tăng tiếp trong những ngày tới. Nhất định, trong số 14 ý kiến của các nhà phân tích Phố Wall, đã có 7 người có chuyên môn (50%) đưa rõ ra nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần từ 4-8/10. 4 nhà phân tích (29%) nhận định tiêu cực về vàng tuần tới. 3 nhà phân tích còn lại (21%) bày tỏ ý kiến trung lập về giá vàng trong ngắn hạn. Tương tự, tại cuộc thăm dò trực tuyến ở Major Side road với 889 nhà đầu tư tham gia giải đáp, 48% người được hỏi hy vọng giá vàng sẽ tăng, 38% ý kiến cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

ban tin gia vang hom nay ngay 04 10 2021
Biểu đồ giá vàng ngày 04/10 (Nguồn: Kitco.com)

Đối với thị trường vàng nội địa, tính đến sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Doanh nghiệp Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở cả 4 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội ở mức giá 56.550.000 VNĐ/lượng (mua vào) – 57.300.000 VNĐ/lượng (bán ra).

Giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ, miếng vàng 24K Phúc, Tài, Lộc được PNJ niêm yết ở mức 5.020.000 VNĐ/chỉ (mua vào) – 5.140.000 VNĐ/chỉ (bán ra).

Tham khảo thêm: Cập nhật giá vàng PNJ hôm nay