Mã hóa thẻ nhớ SD hoặc USB trên Windows 10 Update 10/2023

Ổ USB hay thẻ nhớ SD được biết đến là công cụ để lưu trữ và truyền dữ liệu tiện lợi, tuy nhiên vì sự tiện lợi và tính di động nên nguy cơ rủi ro bảo mật Windows 10 bởi các thiết bị này cũng cao hơn. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách mã hóa thẻ nhớ SD hoặc USB trên Windows 10.

Tính năng BitLocker trên Windows 10 giúp người dùng có thể dễ dàng mã hóa các thiết bị như thẻ nhớ SD hoặc USB. Thêm vào đó phiên bản Windows 10 v1151 được tích hợp thuật toán mã hóa mới.

Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách mã hóa thẻ nhớ SD hoặc USB trên Windows 10.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10

Lưu ý: Công cụ mã hóa BitLocker chỉ khả dụng trên các phiên bản Windows 10 Pro chứ không khả dụng trên các phiên bản Home.

Mã hóa ổ USB gắn ngoài trên Windows 10

Cắm ổ USB của bạn (hoặc thẻ nhớ SD) và chờ cho đến khi Windows nhận ra thiết bị. Nếu AutoPlay xuất hiện, chọn Open folder to view files.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 2

Từ thanh Ribbon, chọn ổ đĩa mà bạn muốn mã hóa, sau đó click chọn tab Manage, chọn BitLocker =>Turn on BitLocker.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 3

Hoặc cách khác là mở This PC, kích chuột phải vào ổ USB mà bạn muốn mã hóa, chọn Turn on BitLocker.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 4

Lúc này trên màn hình sẽ khởi chạy thuật sĩ BitLocker. Đánh tích chọn Use a password to unlock the drive và nhập mật khẩu 2 lần.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 5

Tiếp theo bạn sẽ được thông báo sau lưu khóa khôi phục, là một chuỗi các ký tự cho phép bạn truy cập ổ đĩa trong trường hợp nếu mất mật khẩu mã hóa.

Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên lưu khóa khôi phục vào file hoặc in và lưu vào vị trí an toàn, thay vì lưu trữ trên dịch vụ đám mây.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 6

Tiếp theo chọn dung lượng ổ USB để mã hóa. Bạn có thể lựa chọn dung lượng sử dụng hoặc toàn bộ ổ USB.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 7

Chế độ mã hóa mới

BitLocker trên Windows 10 v1511 (November Update) hiện bao gồm chế độ mã hóa XTS-AES 256-bit, hỗ trợ toàn vẹn với thuật toán cải tiến. Tuy nhiên chế độ mã hóa này không có sẵn trên các phiên bản Windows cũ hơn.

Nếu đang có ý định mã hóa thiết bị trên máy tính mà bạn đang dùng, bạn có thể sử dụng chế độ mã hóa mới.

Nhưng nếu cần sử dụng thiết bị (ổ USB hoặc thẻ nhớ SD) trên các phiên bản Windows cũ hơn, bạn chọn Compatible Mode, sử dụng mã hóa AES 128-bit trước đó.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 8

Nếu đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu quá trình mã hóa.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 9

Thời gian cần thiết để hoàn tất quá trình mã hóa sẽ khác nhau, tùy thuộc vào các thông số kỹ thuật trên hệ thống của bạn, lượng dữ liệu và kích thước ổ đĩa.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 10

Từ giờ mỗi khi kết nối ổ USB hoặc thẻ nhớ SD được mã hóa, bạn sẽ được thông báo nhập mật khẩu mà bạn đã tạo trước đó. Ngoài ra bạn có thể chọn tùy chọn khác để thiết lập ổ đĩa tự động khởi động trên máy tính hoặc nhập khóa mật khẩu khôi phục trong trường hợp nếu quên mật khẩu.

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 11

Nếu ổ đĩa được mã hóa, trên thư mục This PC bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng hình khóa bên cạnh tên ổ như hình dưới đây:

ma hoa the nho sd hoac usb tren windows 10 12

https://thuthuat.taimienphi.vn/ma-hoa-the-nho-sd-hoac-usb-tren-windows-10-44104n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách mã hóa thẻ nhớ SD hoặc USB trên Windows 10. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé. Cũng trên Windows 10, bạn tham khảo cách mã hóa ổ cứng trên Windows 10 tại đây.