Cách sử dụng Bandicam quay màn hellònh máy tính Update 06/2023

Bandicam l. a.̀ một trong những phần mềm quay màn hellònh máy tính phổ biến nhất hiện nay. Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, công cụ này luôn l. a.̀ lựa chọn số một của người dùng khi muốn ghi l. a.̣i hoạt động trên màn hellònh máy tính của mình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách sử dụng cũng như các thiết lập có ảnh hưởng trên phần mềm Bandicam.

Tải Bandicam miễn phí

Quay màn hellònh máy tính (hay Document display) l. a.̀ cách, việc mà rất nhiều người dùng máy tính (đặc biệt l. a.̀ những ai l. a.̀m việc ảnh hưởng tới sport, flow sport hay hướng dẫn chơi sport trên máy tính) lựa chọn sử dụng hàng ngày. Trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ tính năng này, tuy nhiên Bandicam luôn l. a.̀ cái tên được nhắc tới đầu tiên nhờ những ưu điểm vượt trội của mình.

Ghi hoạt động màn hellònh máy tính bằng Bandicam

Một khi cài đặt phần mềm Bandicam trên máy tính thành công, các bạn sẽ thấy giao diện đầu tiên xuất hiện như dưới đây. Từ đây, chúng ta bắt đầu thực hiện các thiết lập đầu tiên để chuẩn bị cho việc quay màn hellònh máy tính.

Tại thẻ Tổng hợp, biểu tượng dấu ba chấm trong Thư mục đầu ra sẽ cho phép người dùng thay đổi vị trí lưu tệp một khi quay xong.

Giao diện chính

Một cửa sổ Home windows xuất hiện, các bạn tìm đường dẫn tới vị trí mới để lưu tệp một khi quay xong rồi OK để xác nhận.

OK
Thay đổi vị trí lưu tệp một khi quay xong

Nếu chọn Thiết lập nâng cao, chúng ta có thể thay đổi một số cài đặt tổng quan khác cho Bandicam như thiết bị kết nối, ngôn ngữ, các hiển thị của phần mềm này trên máy tính.

Tổng hợp

Đặc biệt, thẻ Khác sẽ đưa ta vào thiết lập chi tiết cho từng hạng mục: Thiết lập quay clip, thiết lập định dạng clip, Tự động hoàn tất ghi hellònh.

Thiết lập quay video

Trong Thiết lập ghi hellònh, chúng ta được chọn và cài đặt các hiển thị trên màn hellònh máy tính khi quay bằng Bandicam, như: Âm thanh, Webcam, Chữ ký, Hiệu ứng, Tùy chọn. Cụ thể:

Âm thanh

Webcam: cho phép người dùng sử dụng webcam để ghi hellònh của mình và chèn vào khung hellònh quay màn hellònh máy tính. Đây l. a.̀ tính năng mà các streamer vẫn hay dùng hoặc nếu bạn muốn tăng tính tương tác với người dùng máy tính khác, cho clip của mình thì có thể đánh dấu tick vào Chèn khung hellònh Webcam vào clip.

Chọn kích thước của ảnh webcam trên màn hellònh chính ở Kích thước, chọn Vị trí hiển thị

Webcam
Chọn và thiết lập hellònh ảnh hiển thị của webcam trên cửa sổ quay

Có thể click on vào Xem trước để thấy hellònh mẫu.

Bản xem trước

Chữ ký hoặc brand (water mark) cũng l. a.̀ một trong những cách hiệu quả để đánh dấu bản quyền, chống sao chép và ngăn không cho người khác “trộm” của mình khi chia sẻ lên các trang mạng xã hội khác.

Chữ ký

Hiệu ứng l. a.̀ tính năng l. a.̀m nổi bật trỏ chuột hoặc các click on chuột trái, phải trong quá trình sử dụng. Cách này đặc biệt hữu ích và cần thiết khi các bạn l. a.̀m video hướng dẫn sử dụng phần mềm hoặc hướng dẫn sử dụng nhiều đến chuột. Đánh dấu tick vào Chèn hiệu ứng chuột để phân biệt rõ mỗi click on trái – phải hoặc Chèn hiệu ứng nổi bật trỏ chuột để tạo chú ý vào chính biểu tượng chuột trên màn hellònh.

Hiệu ứng chuột
Tick để l. a.̀m nổi bật trỏ chuột hoặc mỗi click on chuột

Với Thiết lập định dạng, Bandicam cung cấp cho người dùng hai định dạng clip một khi quay xong l. a.̀ AVI và MP4. Sau đó chúng ta có thể sử dụng thêm các tùy chọn bên dưới để thay đổi cho phù hợp với ý mình.

Thiết lập định dạng

Kích thước của cửa sổ quay clip, khung hellònh, chất lượng…

Chọn kích thước
Chọn chế độ clip khi quay xong và kích thước cửa sổ quay

Hoặc chúng ta cũng có thể thực hiện riêng lẻ từng cài đặt ngay ở giao diện chính bằng cách click on chuột vào các thẻ tương ứng, như “Khung hellònh“.

Khung hình

Clip.

Video

Hay “Hellònh ảnh“, có thể chọn hiện trỏ chuột trong ảnh hoặc không, âm thanh chụp cũng như thay đổi ngay lập tức định dạng của ảnh đó.

Hình ảnh

Bandicam hỗ trợ các chế độ quay riêng lẻ, tách biệt, mỗi chế độ sẽ có những cài đặt riêng khác nhau. Một tiện dụng của Bandicam, đó l. a.̀ nó sẽ hiển thị trực tiếp chế độ và kích thước khung hellònh ngay trên cửa sổ quay để người dùng nhìn thấy.

Chế độ quay

Thậm chí chúng ta cũng chỉ việc trỏ chuột vào các cạnh của cửa sổ, chuột trái, giữ và kéo để thay đổi kích thước mà không cần truy cập vào bất cứ cài đặt nào khác. Ngay tại đây, chúng ta cũng có một số tùy chọn nhanh như sau:

  • Biểu tượng mũi tên quay xuống: Quay ở chế độ đã chọn.
  • Biểu tượng ô vuông: Quay toàn màn hellònh.
  • Biểu tượng kính lúp: Tìm kiếm chế độ màn hellònh theo chuẩn.
  • REC: Bắt đầu quay.
  • Biểu tượng máy ảnh: Chụp màn hellònh.

Lưu ý:

Chụp màn hellònh chỉ có tác dụng trong phạm vi kích thước cửa sổ quay đã chọn.

Cửa sổ quay

Khi cửa sổ ghi hellònh hoạt động, nó sẽ chuyển từ màu xanh sang đỏ, đồng thời hiện thông báo “Đang ghi hellònh” và thời lượng.

Đang ghi hình
Cửa sổ ghi màn hellònh sẽ tự động đổi màu khi được kích hoạt

Nếu phải bình chọn phần mềm quay màn hellònh tiện dụng và đa năng nhất, chắc chắn sẽ không có công cụ nào vượt qua được Bandicam. Bởi ngay từ khung hellònh quay, cũng có biểu tượng Pause, Prevent, chụp màn hellònh, biểu tượng bút chì để người dùng tự viết tay các chú ý, đánh dấu hoặc đơn giản l. a.̀ l. a.̀m cho clip của mình sinh động hơn.

Vẽ tay

Khi chọn biểu tượng bút chì, cửa sổ quay một lần nữa sẽ đổi màu (sang màu vàng), đồng thời có thêm Thực đơn dọc bên phải, gồm:

  • Bút chì, bút dạ: Thay đổi nét viết (to, nhỏ).
  • Ô vuông: Chèn khung.
  • Cục tẩy: Xóa.
  • Hộp màu: Thay đổi màu sắc của nét vẽ.
  • Gạch ngang: Đổi kích thước, độ đậm nhạt các nét vẽ.

Thực hiện

Nhấp vào biểu tượng Prevent để dừng quá trình ghi hellònh. Sau đó nhấp chuột trái vào biểu tượng Open hoặc Mở để truy cập nhanh vào thư mục chứa tệp vừa quay xong.

Mở thư mục chứa

Thông thường, các phần mềm quay màn hellònh khác (như Camtasia) sẽ chỉ xuất ra tệp thô, sau đó người dùng sẽ thêm bước chỉnh sửa clip và xuất nó thành định dạng khác.

File quay xong
Tệp một khi quay sẽ tự động ở định dạng người dùng lựa chọn

Tuy nhiên với Bandicam, tệp xuất ra sẽ ở định dạng mà người dùng đã chọn ngay từ đầu và có thể sử dụng các phần mềm trình chiếu clip phổ biến để xem, up lên các trang mạng xã hội hoặc chia sẻ với người khác mà không cần convert. Nhược điểm duy nhất của Bandicam, đó l. a.̀ phiên bản miễn phí sẽ bị chèn brand của hãng.

Xem lại

Thậm chí phần mềm ghi hellònh máy tính này còn có thể Hẹn giờ quay (thời điểm Bắt đầu quay và Kết thúc) cũng như thiết lập cho máy tính tự tắt khi quay xong, chuyển sang bản ghi mới khi kết thúc bản ghi cũ…

Hẹn giờ

Đó l. a.̀ những hướng dẫn sử dụng Bandicam chi tiết và cụ thể nhất. Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một công cụ quay màn hellònh hoàn hảo, hãy lựa chọn Bandicam. Nhẹ (bộ cài 16MB), nhanh, ổn định, nhiều tính năng tiện dụng, giao diện đơn giản tuy nhiên hiệu quả và đầy mạnh mẽ. Hãy thử trải nghiệm và tự mình đánh giá, xem Bandicam có thực sự xứng đáng l. a.̀ một trong những phần mềm ghi hellònh máy tính tốt nhất hay không?

Chúc các bạn thực hiện thành công!