Cách mở và giải nén tệp RAR trên Mac Update 06/2023

Phía dưới là mọi điều bạn phải cần biết về tệp RAR và cách giải nén nội dung trong file tin RAR trên Mac.

Cách mở file RAR trên Mac

Tệp RAR là gì?

Tệp RAR giống như là tệp ZIP. Cả hai đều là định dạng tập tin lưu giữ nhiều tệp được nén thành một. Bằng việc này, bạn chỉ cần add một tệp nén đấy và người nhận cũng chỉ cần tải nó thay vì nhiều tập tin riêng lẻ.

RAR là từ viết tắt của Roshal ARchive, được đặt tên theo kỹ sư phần mềm người Nga đã sáng làm ra nó. Định dạng RAR ra đời nhằm khắc phục một vài người lỗ hổng ở định dạng ZIP và mang tới cho người sử dụng một vài người ích lợi, gồm có: kích thước tệp nhỏ hơn, đơn giản chia tệp thành nhiều phần và khôi phục lỗi.

Cách mở và giải nén tệp RAR trên Mac

Hệ thống Mac không có công cụ riêng để xử lý định dạng tập tin này. Tuy vậy, bạn đơn giản càng app bên thứ ba để mở tệp RAR trên Mac.

Mở tệp RAR bằng Keka

Phần mềm Keka giải nén file trên Mac

Keka là công cụ nén và giải nén đã có sẵn trên Mac App Retailer và hoạt động như một bản cài độc lập. Một khi được thiết lập, tất cả việc bạn phải làm là click on đúp vào tệp RAR để giải nén nó hoặc click on chuột phải vào một tập tin, rồi chọn Open.

Chú ý, Keka có thể tạo các tệp nén riêng của nó tuy nhiên không hỗ trợ định dạng RAR. Bạn chỉ có thể nén tệp ở định dạng ZIP, 7-Zip, TAR, GZIP, BZIP2.

Sử dụng unRAR trên Mac Terminal

Để giải nén tệp RAR bằng Terminal, bạn phải cần thiết lập Homebrew – công cụ “toàn bộ trong một” để cài các device khác.

VD, sử dụng Homebrew, bạn sẽ thiết lập phần mềm nén tệp RAR bằng một lệnh:

brew set up unrar

Bạn phải nhập lệnh trên vào Terminal. Bạn sẽ thể truy xuất nó bằng việc mở Highlight (sử dụng phím tắt Cmd + Phím cách), gõ terminal và mở Terminal.app.

Nếu như nhận được thông báo UnRAR cần được tạo từ nguồn như sau:

Terminal trên Mac

Trước tiên, bạn phải thiết lập các công cụ dòng lệnh Xcode bằng lệnh:

xcode-select --install

Khi UnRAR được thiết lập, bạn sẽ giải nén tệp RAR bằng việc điều hướng đến tệp đấy trong Terminal và nhập lệnh:

unrar x example_file.rar

Sử dụng The Unarchiver để giải nén tệp RAR

The Unarchiver

The Unarchiver là một phần mềm giải nén tệp RAR không mất phí trên macOS. Bạn sẽ sử dụng nó để mở bất kỳ tập lưu giữ ở dạng RAR bằng một click on. Chẳng hạn như Keka, The Unarchiver không cho phép bạn xem nội dung bên trong tệp trước khi giải nén chúng. Tuy vậy, công cụ này có nhiều chọn lựa tùy biến nên bạn sẽ trích xuất chúng theo cách ước muốn.

Một tính năng có ích khác là nó hỗ trợ các ký tự không phải Latin cho các tên tệp nén. Nhờ đấy, bạn sẽ giải nén tệp RAR có tên nước ngoài.

The Unarchiver hỗ trợ nhiều định dạng file tin nén không giống nhau, gồm có ZIP, 7Z, GZIP, CAB…

Trên đây chính là một vài người cách mở tệp RAR trên Mac. Hello vọng bài content có ích với các bạn.