Cách nâng cấp ổ cứng PS4 của bạn lên hơn 4TB Update 09/2023

Bạn đã chán cảnh phải xóa game liên tục từ thư viện PS4 để lấy không gian cài game mới? Vậy thì đã đến lúc để nâng cấp ổ cứng PS4 của bạn lên hơn 4TB với 2 cách mà Taimienphi.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Khi PlayStation 4 lần đầu tiên ra mắt, 500GB dung lượng lưu trữ dường như là rất dồi dào. Tuy nhiên, cái ý nghĩ đó không kéo dài được bao lâu khi kích thước game ngày càng lớn. Chắc chắn, bạn sẽ không muốn xóa và cài đặt lại trò chơi quá thường xuyên. May mắn thay, có 2 lựa chọn để tăng không gian lưu trữ trên PS4 hoặc PS4 Pro. Một cách đơn giản và một cách khá phức tạp, nhưng cả 2 đều hiệu quả và không quá tốn kém.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 11

Hướng dẫn cách nâng cấp ổ cứng PS4

1. Cách dễ dàng: Mở rộng ổ đĩa PS4 của bạn thông qua ổ USB 3.0

Cách dễ dàng nhất để tăng dung lượng lưu trữ của PS4, dù đó là model gốc, model năm 2016 hoặc PS4 Pro là thêm một ổ USB 3.0 gắn ngoài. Bất kỳ ổ USB 3.0 nào đều được và PS4 hỗ trợ các ổ có kích thước lên tới 8TB.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb

Bạn có thể chọn Seagate Game Drive dành riêng cho PS4 với dung lượng 4TB. Nó có giá tuyệt vời ở mức dưới £90 và được thiết kế phù hợp hoàn hảo với PS4. Một lựa chọn thay thế khác là WD_Black P10 Game Drive, được thiết kế dành riêng cho các game thủ và chỉ tốn hơn một chút để có 5TB dung lượng lưu trữ.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 2

Dù lựa chọn là gì thì nó đều hoạt động với PS4 của bạn, chỉ cần cắm nó vào bất kỳ trong 3 cổng USB 3.0.

Sau đó bạn cần định dạng ổ đĩa hoạt động như bộ nhớ ngoài bằng cách sau:
Bước 1: Đi đến Settings > Devices > USB Storage Devices. Bạn sẽ thấy ổ đĩa mới của mình được liệt kê trên màn hình tiếp theo.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 3

Bước 2: Click vào đó và bạn sẽ được đưa tới một trang có nút Format and Extended Storage. Nhấp chuột vào nút này, chờ một chút và ổ cứng đã sẵn sàng để sử dụng. PS4 sẽ tự động thiết lập ổ đĩa ngoài của bạn thành mặc định để cài đặt trò chơi.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 4

Nếu bạn muốn sử dụng ổ đĩa trong thay vì ổ ngoài để cài đặt game, hãy quay lại trình đơn Settings và click vào Storage > Options. Bạn sẽ có tùy chọn để chọn giữa ổ đĩa ngoài và ổ đĩa trong làm vị trí cài đặt game.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 5

2. Cách khó hơn: Thay thế ổ cứng trong PS4

Một cách khác để nâng cấp dung lượng lưu trữ của PS4 là thay thế ổ cứng bên trong nó. Cách này không phức tạp như bạn nghĩ và có thể lý tưởng khi chọn một ổ đĩa SSD để truy cập nhanh hơn.

Bạn sẽ phải mất đi ít nhất một phần vốn có của console và thay thế nó với cái mới. Sony đã làm mọi thứ trở nên đơn giản cho bạn, nhưng bạn vẫn sẽ thấy quá trình này hơi dài dòng. Phần dễ dàng nhất trong cách này là chọn một ổ đĩa.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 6

PS4 sử dụng một ổ HDD SATA 2,5 inch, loại ổ cứng mà bạn sẽ tìm thấy trong máy tính xách tay. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ổ đĩa 2,5 inch cũ nào cũng hoạt động. Để phù hợp với PS4, nó sẽ cần có độ dày không lớn hơn 9,5mm. Có rất nhiều loại ổ đĩa phù hợp với yêu cầu này và sau khi đã có lựa chọn của riêng mình, bạn sẽ tiến hành thiết lập.

Bước 1: Thiết lập
Cài đặt ổ cứng mới cho PS4 tốn nhiều thời gian hơn nhiều so với việc nâng cấp ổ cứng PS4 thông qua một giải pháp gắn ngoài. PS4 sẽ mất thêm một chút thời gian để khởi động và chạy, bao gồm cả việc sao lưu các tệp vì bạn sẽ phải hoàn toàn bắt đầu lại sau khi ổ đĩa mới được đưa vào. Những file sẽ cần được sao lưu là các game, bất kỳ video clip hay ảnh chụp màn hình nào mà bạn muốn giữ.

Nếu là thành viên PlayStation Plus, bạn có thể upload tất cả các file được lưu lên đám mây và tải về bất cứ khi nào việc thay thế ổ cứng hoàn thành. Trong thực tế, nếu đã thiết lập tự động sao lưu thì bạn không cần phải bận tâm đến phần này của quy trình nữa. Nhưng nếu chưa sao lưu và có vài trò chơi bạn muốn giữ lại thì việc này có thể mất một lúc.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 7

Nếu không phải là thành viên PlayStation Plus hoặc muốn giữ một bản sao lưu cục bộ thay vì đám mây, bạn sẽ cần USB hoặc một ổ cứng ngoài được định dạng theo tiêu chuẩn FAT, FAT32 hoặc exFAT để lưu trữ dữ liệu (Xem FAT32 là gì tại đây.). Cắm nó vào PS4 thông qua một trong các cổng USB phía trước và sẵn sàng cho một quá trình tốn nhiều thời gian cũng như công sức.

Bạn đi đến Settings > Application Saved Data Management > Saved Data in System Storage > Copy to USB Storage Device. Trong menu đó, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các trò chơi của mình. Chọn từng game một hoặc tất cả những file bạn muốn để sao chép và xác nhận. Các file sẽ ngay lập tức được sao chép vào ổ đĩa gắn ngoài (hoặc upload lên đám mây nếu bạn chọn cách này).

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 8

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ sao lưu video và ảnh chụp từ mục Capture Gallery của System Storage Management. Và bây giờ, hãy chuyển sang bước tiếp theo để nâng cấp ổ cứng PS4.

Bước 2: Cài đặt ổ đĩa
Hãy đảm bảo bạn đã tắt nguồn PS4 hoàn toàn, mà không ở chế độ nghỉ và sau đó rút mọi dây cắm ở đằng sau. Đặt console trên một mặt phẳng và tháo vỏ ngoài.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 9

Bên trong, bạn sẽ nhìn thấy ổ cứng nằm trong một vỏ bọc, được cố định tại chỗ chỉ bằng một ốc vít lớn có ký hiệu PlayStation trên đó. Bạn cần tua vít hoặc tay quay nhỏ để tháo nó ra.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 10

Tháo 4 ốc màu đen và gioăng cao su. Sau đó, nhấc ổ đĩa đi kèm với PS4 ra ngoài.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 11

Thay thế nó với ổ đĩa mới và lắp lại 4 con ốc màu đen.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 12

Đưa ổ đĩa trở lại vị trí cũ trong console và gắn chặt nó bằng con ốc PlayStation. Sau đó, bạn lắp lại vỏ ngoài cho console.

Bước 3: Cài đặt lại phần mềm hệ thống
Khi console đã sở hữu một ổ đĩa hoàn toàn mới chưa cài đặt phần mềm hệ thống, bạn sẽ cần phải cài đặt lại theo cách thủ công. Bạn chắc chắn sẽ cần một ổ USB ngoài (hoặc thẻ nhớ) với dung lượng tối thiểu 1GB cho phần thiết lập này.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 13

Tạo một thư mục và đặt tên là PS4 trên ổ đĩa bằng cách sử dụng máy tính, sau đó tạo một thư mục khác bên trong nó có tên UPDATE. Bạn cần download file phần mềm hệ thống mới nhất từ Sony TẠI ĐÂY và chuyển file vừa được tải xuống (có tên PS4UPDATE.PUP) vào thư mục UPDATE trên ổ đĩa.

cach nang cap o cung ps4 cua ban len hon 4tb 14

Lắp lại tất cả các dây dẫn đằng sau PS4, cắm ổ USB của bạn vào mặt trước và gắn bộ điều khiển DualShock 4 thông qua cáp USB của riêng nó. Sau đó, bạn nhấn công tắc ở phía trước console trong khoảng 7 giây hoặc lâu hơn để khởi động console vào chế độ Safe Mode. Trong số các tùy chọn vừa xuất hiện, bạn chọn Initialise PS4 (Reinstall System Software) và PS4 sẽ tìm bản cập nhật để cài đặt nó. Quá trình chỉ diễn ra trong vòng 5 phút và PS4 của bạn sẽ khởi động lại như thể nó vừa được lấy ra khỏi hộp và thiết lập lần đầu tiên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-nang-cap-o-cung-ps4-cua-ban-len-hon-4tb-58080n.aspx
Tất nhiên, sau đó bạn sẽ phải cài đặt lại mọi thứ một lần nữa và đăng nhập vào profile PlayStation Network của mình, nhưng ít nhất sau cách nâng cấp ổ cứng PS4 trên đây, bạn sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn so với 500 GB ban đầu.