Kiểm tra Macbook bị nhiễm virus dựa vào những dấu hiệu sau Update 09/2023

Nếu Macbook của bạn hoạt động chậm một cách bất thường các quảng cáo và các cửa sổ đột ngột bật lên thì có thể máy bạn đã nhiễm phần mềm độc hại, hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu dấu hiệu của virus trên Macbook của bạn và cách quét hệ thống nhé.

kiem tra macbook bi nhiem virus dua vao nhung dau hieu sau

Kiểm tra Macbook bị nhiễm virus dựa vào những dấu hiệu sau

Mục Lục bài viết:
1. Phần mềm độc hại với Macbook như thế nào?.
2. Làm thế nào để biết máy Mac bị nhiễm vi-rút?.
2.1. Quảng cáo và cửa sổ đột ngột xuất hiện.
2.2. Macbook của bạn chậm mà không có lý do.
2.3. Máy quét phần mềm độc hại xác nhận “lây nhiễm virus”.
3. Kiểm tra virus trên Macbook của bạn.
4. Gợi ý các phần mềm chống độc dành cho Macbook.

1. Phần mềm độc hại với Macbook như thế nào?

Phần mềm độc hại với Macbook có nhiều dạng và sau đây là những ví dụ cụ thể:

– Phần mềm độc hại OSX / Dok

Phần mềm độc hại OSX / Dok là một trong những loại virus cho Macbook nguy hiểm nhất. Nó được lan truyền thông qua một tập tin đính kèm email ZIP.

Khi hệ thống khởi động, sau khi phần mềm độc hại thay thế Mục Đăng nhập của Appstore sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu quản trị viên, cho phép kiểm soát quyền quản trị của hệ thống của bạn.

Mục tiêu cuối cùng của phần mềm độc hại này là định tuyến lưu lượng truy cập web thông qua các máy chủ proxy để có thể mạo danh các trang web.

– Meltdown và Spectre: Máy tính Mac bị tổn thương từ lỗ hổng Meltdown và Spectre được tìm thấy trên chip Intel vào đầu năm 2018. Các lỗ hổng cho phép tin tặc đánh cắp dữ liệu bằng cách sử dụng bộ đệm dữ liệu giả mạo.

– OSX / MaMi: Năm 2018 cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện của OSX / MaMi. Nó cho phép tin tặc cài đặt một chứng chỉ gốc mới và chiếm quyền điều khiển các máy chủ DNS, cung cấp cho chúng một cách để thực hiện các cuộc tấn công của người dùng trung gian.

– OSX / Pirrit: Năm 2016, OSX / Pirrit đã được phát hiện ẩn trong các phiên bản lậu của Microsoft Office và Photoshop. Nó có thể truy cập quyền root và tự động cài đặt thêm phần mềm.

2. Làm thế nào để bạn biết nếu máy Mac của bạn bị nhiễm vi-rút?

Các sự lây lan này đều có một điểm chung: chúng lây nhiễm cho Macbook thông qua các quy trình bên ngoài App Store.

Một số trường hợp “lây lan virus độc hại” bị đổ lỗi cho các phần mềm lậu; trong khi phần mềm của Google từ các nguồn đáng tin cậy dường như chiếm niềm tin nhiều hơn. Nói một cách đơn giản là nếu bạn không bao giờ cài đặt phần mềm bên ngoài 3. Mac App Store, bạn không có gì phải lo lắng.

kiem tra macbook bi nhiem virus dua vao nhung dau hieu sau

Chắc chắn, thỉnh thoảng vẫn có một số khai thác liên quan đến trình duyệt và Java là mối quan tâm đang diễn ra, nhưng nếu macOS và trình duyệt được cập nhật thì việc lây nhiễm virus là điều khó xảy ra.

Thêm vào đó, nếu bạn cài đặt phần mềm từ bên ngoài Mac App Store, hãy cẩn thận nghiên cứu phần mềm trước khi cài đặt nhé bởi nếu bạn cài đặt phần mềm Mac lậu hoặc cài đặt các plugin theo yêu cầu của một trang web cung cấp phim lậu hay sử dụng ổ USB bị nhiễm độc hoặc tải xuống tệp đính kèm email sơ sài thì máy tính của bạn đang có nguy cơ bị “nhiễm độc”. Virus có thể lây lan theo những cách bất ngờ.

Macbook của bạn có bị nhiễm virus không? Hãy cùng Taimienphí.vn nhìn nhận những dấu hiệu sau:

2.1. Quảng cáo và cửa sổ đột ngột xuất hiện

Phần mềm quảng cáo đang trở thành một vấn đề lớn hơn bao giờ hết trên nền tảng Mac.

Nếu đột nhiên bạn thấy quảng cáo ở những nơi trước đây không xuất hiện thì hãy hiểu rằng bạn vừa vô tình cài đặt một phần mềm độc hại. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thấy quảng cáo ở chế độ tự bật ngay cả khi bạn không truy cập vào các trang web.

2.2.Macbook của bạn chậm mà không có lý do

Một số phần mềm độc hại lây nhiễm trong Macbook trở thành một phần của mạng Botnet – mạng máy tính toàn cầu được sử dụng ở đa dạng mọi lĩnh vực.

kiem tra macbook bi nhiem virus dua vao nhung dau hieu sau 2

Nếu Macbook của bạn bị nhiễm virus, nó có thể tấn công từ chối xác dịch vụ DDoS, khai thác Bitcoin hoặc bất kỳ số lượng nào chiếm dung lượng bộ máy xử lý trung ương (CPU).

Nếu Macbook của bạn liên tục bị chậm, ngay cả khi bạn không mở chương trình nào thì hãy nhớ rằng nếu phần mềm độc hại không phải là vấn đề, bạn cần biết cách “tăng tốc” máy Mac của mình.

2.3. Máy quét phần mềm độc hại xác nhận “lây nhiễm virus”

Dưới đây, hãy cũng Taimienphi.vn tìm hiểu một vài chương trình miễn phí bạn có thể sử dụng để quét Macbook của mình và tìm hiểu về bất kỳ loại “nhiễm độc” nào:

– BitDefender Virus Scannerlà ứng dụng này miễn phí nhưng không thể xóa các virus độc hại lây lan, nhưng nó sẽ chỉ ra nơi để xóa chúng bằng lệnh Finder.

– Malwarebytes cho Mac có tên tuổi hàng đầu trong việc chống phần mềm độc hại trong nhiều năm. Ứng dụng Mac của nó có thể quét toàn bộ hệ thống Macbook trong vòng chưa đầy 30 giây và xóa đi phần mềm quảng cáo và các chương trình không mong muốn.

– ClamXAV phiên bản Mac của ClamAV, một công cụ phát hiện phần mềm độc hại mã nguồn mở phổ biến.

Nếu không có công cụ nào phát hiện bất cứ dấu hiệu Macbook có virus, không ngừng kiểm tra và đánh giá ứng dụng trong App Store để đưa ra phán đoán chính xác nhất.

3. Làm cách nào để kiểm tra virus trên Macbook của bạn

Macbookhệ thống phòng thủ giúp bạn an toàn trước phần mềm độc hại dù hiệu quả chưa cao. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu các công cụ hữu ích khiến bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc lây lan virus độc hại trong Macbook:

3.1. Gatekeeper (người gác cổng)

Gatekeeper có vai trò giống một nhân viên an ninh lành nghề, ngăn người dùng cài đặt phần mềm không an toàn.

Theo mặc định, điều này có nghĩa là mọi thứ không phải từ Mac App Store, nhưng bạn cũng có thể định cấu hình nó để chặn các ứng dụng từ các nhà phát triển không xác định.

Tất nhiên, nhiều người dùng Macbooks vô hiệu hóa hoàn toàn Gatekeeper để họ có thể cài đặt và sử dụng bất kỳ phần mềm nào họ thích, bao gồm cả những chương trình họ tự biên soạn.

Lời khuyên: người dùng thông thái sẽ nghiên cứu các ứng dụng tỉ mỉ trước khi cài đặt nó.

3.2. Sandboxing

Các ứng dụng được cài đặt thông qua Mac App Store có quyền truy cập hạn chế vào hệ thống lớn hơn nhằm ngăn chặn một ứng dụng làm rối tung toàn bộ hệ thống.

3.3. XProtect

XProtect là chương trình chống phần mềm độc hại mà bạn có nguy cơ “vô tình cài đặt”.

Một phần của OS X (hệ điều hành X) kể từ năms 2009, XProject không giống như những phần mềm diệt virus trên Windows mà hoàn toàn vô hình đối với hầu hết người dùng. Bạn không thể mở chương trình và tự quét và bạn có thể cài đặt các bản cập nhật theo cách thủ công. Nhưng một khi Macbook bị nhiễm một loại virus đã biết, chương trình này sẽ thông báo cho bạn, ngăn bạn mở các tập tin bị nhiễm độc.

4. Gợi ý các phần mềm chống độc dành cho Macbook

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên nếu bạn muốn không bao giờ phải lo lắng về phần mềm độc hại trên Macbook, bạn nên cài đặt bộ phần mềm chống vi-rút cho Mac chất lượng cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các trình kiểm tra liên kết hữu ích để đảm bảo rằng các trang web an toàn trước khi vô tình bị virus xâm nhập.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kiem-tra-macbook-bi-nhiem-virus-dua-vao-nhung-dau-hieu-sau-55979n.aspx
Trên đây là thông tin về các dấu hiệu chứng tỏ Macbook nhiễm độc virus. Hy vọng bài viết trên đây của Taimienphi.vn đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp như đâu là phần mềm diệt virus máy Mac tốt nhất, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.