Chỉnh ngày tháng trên Linux Update 09/2023

Nhiều ứng dụng dựa trên các thông tin thời gian chính xác để hoạt động đúng cách, ngoài ra nếu thông tin ngày và giờ không chính xác khiến các file log trở nên vô nghĩa, làm giảm tính hữu dụng của các file này trong việc kiểm tra và xử lý sự cố hệ thống, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh ngày tháng trên Linux nha.

Cần lưu ý trên máy tính Linux có 2 loại đồng hồ: đồng hồ phần mềm (còn gọi là đồng hồ hệ thốn) được duy trì bởi kernel và đồng hồ phần cứng (chạy bằng pin), được sử dụng để theo dõi thời gian khi máy bị tắt nguồn. Trong quá trình khởi động, kernel thiết lập đồng hồ hệ thống cùng thời gian với đồng hồ phần cứng. Sau đó, cả hai đồng hồ sẽ chạy độc lập với nhau.

chinh ngay thang tren linux

Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách chỉnh ngày tháng trên Linux nhé.

Chỉnh ngày tháng trên Linux

Cách 1: Sử dụng lệnh Date để chỉnh ngày tháng trên Linux

Trên Linux, chúng ta có thể sử dụng lệnh Date để thay đổi ngày và giờ hệ thống:

# date –set=’NEW_DATE’

Trong lệnh trên, NEW_DATE là chuỗi ngày có thể đọc được ở định dạng ngày tháng, chẳng hạn như chủ nhật, ngày 28 tháng 9 năm 2014 16:21:42 hoặc 2014-09-29 16:21:42.

Định dạng ngày tháng cũng có thể được chỉ định để kết quả chính xác hơn:

# date +FORMAT –set=’NEW_DATE’

Ví dụ:

# date +’%Y%m%d %H%m’ –set=’20140928 1518′

chinh ngay thang tren linux

Ngoài ra chúng ta có thể tăng hoặc giảm ngày hoặc giờ theo số ngày, tuần, tháng hoặc năm và giây, phút hoặc giờ tương tứng, và có thể kết hợp các tham số ngày và giờ trong cùng một lệnh.

# date –set=’+5 phút’

# date –set=’-2 tuần’

# date –set=’+3 tháng’

# date –set=’-3 tháng +2 tuần -5 phút’

chinh ngay thang tren linux 2

Cuối cùng thiết lập đồng hồ phần cứng theo thời gian hệ thống hiện tại:

# hwclock –systohc

Chạy lệnh hwclock –systohc trên để cập nhật đồng hồ phần cứng với đồng hồ phần mềm.

Ngược lại nếu đồng hồ phần cứng hiển thị thông tin ngày và giờ chính xác, nhưng đồng hồ hệ thống thì không, chúng ta sử dụng lệnh dưới đây để cập nhật đồng hồ hệ thống:

# hwclock –hctosys

Trong cả 2 trường hợp, lệnh hwclock đồng bộ cả 2 đồng hồ. Nếu không các thông tin ngày và giờ sẽ hiển thị sai trong lần khởi động máy tính tiếp theo vì đồng hồ phần cứng lưu thời gian khi máy tắt nguồn.

Lưu ý: Các lệnh trên không thể áp dụng cho các máy ảo vì chúng không thể truy cập trực tiếp vào đồng hồ phần cứng của máy chủ.

Cách 2: Sử dụng NTP để chỉnh ngày tháng trên Linux

Cách khác để chỉnh ngày tháng trên Linux là sử dụng NTP (network time protocol – giao thức đồng bộ thời gian mạng). Trên Linux, lệnh ntpdate có thể đồng bộ hóa đồng hồ hệ thống với các máy chủ NTP công cộng thông qua NTP.

Để cài đặt ntpdate, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Trên Debian và các phân phối, chạy lệnh:

# aptitude install ntpdate

Trên các bản phân phối dựa trên Red Hat:

# yum install ntpdate

Để đồng bộ hóa đồng hồ hệ thống bằng NTP, sử dụng lệnh:

# ntpdate -u

# hwclock -systohc

chinh ngay thang tren linux 3

Ngoài ra chúng ta cũng có thể thiết lập daemon NTP (ntpd) trên hệ thống để ntpd luôn chạy trên nền background, liên tục điều chỉnh đồng hồ hệ thống thông qua NTP.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chinh-ngay-thang-tren-linux-45644n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn 2 cách chỉnh ngày tháng trên Linux, chủ yếu bằng các lệnh, khác với việc chỉnh lại thời gian trên máy tính chạy Windows hoặc MacOS. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.