Cách biết được SSD bị lỗi Update 09/2023

Bạn lo SSD trục trặc, hỏng hóc bất ngờ khiến toàn bộ dữ liệu bên trong bị mất? Hãy để ý tới những dấu hiệu phía dưới để đúng lúc biết được SSD bị lỗi và có cách khắc phục sớm.

Dấu hiệu nhận biết SSD bị lỗi
Dấu hiệu biết được SSD bị lỗi

SSD bị lỗi như nào?

Khác HDD, không có đĩa vật lý di chuyển trong SSD, do đó, nó miễn nhiễm với lỗi đĩa cũ. Tuy vậy, SSD cần một tụ điện và bộ nguồn nên dễ bị trục trặc, quan trọng là khi mất điện đột ngột. Thực tế, khi mất điện, SSD rất dễ mất dữ liệu hiện có, ngay cả khi bản thân power không hoàn toàn bị lỗi.

Yếu tố khác có thể diễn ra với SSD là chúng có chu kỳ đọc/ghi hạn chế – đặc trưng ở toàn bộ loại bộ nhớ flash.

Tuy vậy, bạn không cần quá sợ bởi tuổi thọ của SSD khá dài, thậm chí ở những dòng máy tính vào thời điểm hiện tại, chúng ít bị vấn đề đọc/ghi hơn kiểu ổ cũ.

Một điều bạn phải cần nhớ là chu kỳ đọc/ghi có thể liên quan tới năng lực ghi dữ liệu vào SSD. Bạn vẫn có thể đọc dữ liệu thì bạn vẫn có thể truy cập chúng. Do đó, việc biết khi nào ổ SSD sắp bị hỏng hay cần phải thay mới luôn cực kì quan trọng.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD bị lỗi

HDD liên tục kêu là một cách đơn giản để biết được ổ cứng đang bị lỗi. Tuy vậy, SSD lại khác. Nó không làm ra tiếng ồn nên bạn khó lòng nhận biết khi nào vấn đề nghị hiện.

Cách dễ dàng, đáng tin cậy nhất để biết được SSD bị lỗi hay không là thiết lập phần mềm kiểm tra & thầm lặng giám sát nó, giống như CrystalDiskMark cho Home windows, Good Reporter Lite cho macOS và Exhausting Disk Sentinel cho Linux.

Ngoài những điều ấy ra, một vài người dấu hiệu sau cũng cảnh báo SSD đang có vấn đề:

Lỗi ảnh hưởng tới các khối xấu

Khối xấu trên ổ SSD
Khối xấu trên ổ SSD

Trường hợp này thường diễn ra khi máy tính cố gắng đọc hoặc lưu tệp tuy nhiên nó lại mất quá là nhiều thời gian góp ý và kết thúc trong thất bại, do đó, hệ thống cuối cùng phải đưa rõ ra thông báo lỗi.

Triệu chứng phổ biến của các khối xấu gồm có:

  • Không thể đọc, ghi dữ liệu lên ổ cứng.
  • PC/tệp hệ thống cần được sửa chữa.
  • Đóng băng ứng dụng đang hoạt động.
  • Lỗi diễn ra thường xuyên khi di chuyển tệp.
  • Hệ thống chạy chậm, quan trọng là khi truy xuất tệp lớn.

Khi thấy những dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên chạy phần mềm giám sát power, kiểm tra xem nó có gặp phải vấn đề nào không. Nếu như có, hãy sao lưu dữ liệu ngaytức thì và thay ổ SSD mới.

Không thể đọc hay ghi tệp

Thông báo không thể đọc hay ghi dữ liệu
Thông báo không thể đọc hay ghi dữ liệu

Khối xấu có thể liên quan tới tập tin theo 2 cách:

  • Hệ thống phát hiện khối xấu khi ghi dữ liệu vào power nên từ chối ghi chúng.
  • Hệ thống phát hiện khối xấu một khi đã ghi dữ liệu tuy nhiên từ chối đọc chúng.

Ở trường hợp trước tiên, dữ liệu chưa được ghi nên nó không bị mất. Hệ thống thường sẽ tự động giải quyết sự cố này. Nếu như không, bạn sẽ khắc phục bằng việc lưu tệp vào vị trí khác hoặc sao chép nó lên đám mây, khởi động lại máy tính, rồi lưu lại vào power.

Ở trường hợp thứ 2, đáng tiếc, bạn không thể lấy lại dữ liệu đơn giản. Bạn sẽ thử một vài người phương pháp khôi phục dữ liệu từ SSD bị lỗi tuy nhiên đừng hello vọng quá là nhiều. Những khối xấu luôn cho rằng mọi dữ liệu bên trong nó bị mất là một điều tốt.

Tệp hệ thống cần được sửa chữa

Thông báo PC cần được sửa
Thông báo PC cần được sửa

Vấn đề này diễn ra thỉnh thoảng chỉ do bạn đóng máy tính không đúng cách. Tuy vậy, đấy cũng có thể là một dấu hiệu biết được các khối xấu đang phát triển trên SSD hoặc gặp vấn đề ở cổng kết nối. Thật might, giải quyết vấn đề này rất dễ bằng công cụ sửa hệ thống tệp hỏng được tích hợp sẵn trên Home windows, macOS, Linux. Bạn chỉ cần thực hiện theo chỉ dẫn mà hệ điều hành cung cấp.

Ngoài 3 lỗi kể trên, khi thấy khởi động máy tính gặp lỗi liên tục hay power chỉ có thể đọc thì đấy cũng là dấu hiệu cho chúng ta thấy ổ SSD cần phải sớm thay mới.

Gợi ý cách tăng tuổi thọ của SSD

  • Bảo đảm PC luôn mát, tránh quá nhiệt.
  • Tránh ngắt điện đột ngột và bảo đảm nguồn điện ổn định.
  • Tăng thêm dung lượng lưu giữ trên SSD để nó có thể di chuyển dữ liệu khỏi các khối xấu.