Cách bật, tắt PC từ xa Update 09/2021

Bạn đang tìm cách bật, tắt PC từ xa? Nếu như đúng, hãy cùng Tải về.vn tìm hiểu cách bật, tắt máy tính từ xa dễ dàng nhất nhé!

Cách bật, tắt PC từ xa

Bật PC từ xa không khó. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện những công việc đấy nhờ vào mạng Wake-on-LAN chuẩn, được hỗ trợ bởi hầu hết kết nối Ethernet.

Khi được kích hoạt, Wake-on-LAN cho phép một máy tính, thậm chí cả smartphone gửi một gói “ma thuật”- magic packet, tương đương tín hiệu “ON” tới PC khác trên cùng mạng nội bộ.

1. Cài đặt PC từ xa

Cho dù hầu hết adapter mạng Ethernet tối tân đều hỗ trợ Wake-on-LAN tuy nhiên vẫn có nhiều bộ điều hợp không mặc định bật tính năng này. Để PC có thể chạy khi nhận magic packet, có thể bạn phải kích hoạt tính năng Wake-on-LAN ở hai vị trí không ảnh hưởng:

  1. Trong thực đơn BIOS/UEFI của PC.
  2. Trong thiết lập adapter mạng ở Home windows 10.

Chú ý, vị trí tùy chọn bật Wake-on-LAN tùy thuộc theo nhà cung cấp bo mạch chủ trên máy tính.

Khi mà đã bật Wake-on-LAN trên thiết bị kết quả trước mắt, khởi động vào thiết lập Home windows như bình thường. Mở Instrument Supervisor. Nếu như đang sử dụng Home windows 10, bạn sẽ nhấn phím Home windows + X và chạy nó từ thực đơn mở nhanh các công cụ quản trị của hệ điều hành. Ngoài những điều ấy ra, bạn sẽ nhấn phím Home windows hoặc click on thực đơn Get started và gõ Instrument Supervisor để tìm nó.

1. Mở rộng thư mục Community adapters và click on đúp vào adapter mạng (hoặc click on chuột phải vào nó và chọn Homes). Di chuyển tới tab Complex và tích các mục trong Assets. Tìm và bật Wake on Magic Packet.

Device Manager

2. Trong khi vẫn xem các tính chất của adapter mạng, chuyển tới tab Energy Control. Bảo đảm bật cả hai Permit this tool to wake the pc Most effective permit a magic packet to wake the pc.

Tùy chọn quản lý nguồn PC

3. Cuối cùng, để “đánh thức” nó từ xa, bạn phải cần địa chỉ IP của PC này. Nếu như không hề biết, bạn sẽ tìm thấy nó bằng việc nhấn phím Home windows + R, nhập cmd, rồi nhấn Input để chạy Command Instructed. Gõ “ipconfig” (không có dấu ngoặc kép) ở Command Instructed và nhấn Input để chạy lệnh. Địa chỉ bạn phải cần có thể được báo ở IPv4 Cope with.

Tìm IP trong CMD

Giờ bạn sẽ tắt PC này và quay lại máy tính chính.

2. Tải WakeMeOnLan

Như bạn thấy, việc tạo lối tắt trên màn hình cho PC từ xa đơn giản và có thể thực hiện bằng các công cụ mặc định của Home windows. Tuy vậy, để bật PC từ xa, bạn phải cần có cách gửi magic packet tới nó.

Nếu như không mong muốn hoàn toàn nắm bắt PC từ xa, chỉ mong muốn truy xuất kho lưu giữ của nó nhanh & dễ dàng nhất có thể, hãy thực hiện theo chỉ dẫn phía dưới.

Tải WakeMeOnLan. Công cụ này là một app moveable nên không cần thiết lập. Tuy vậy, bạn phải cần tạo một thư mục để thiết lập và chạy nó trong tương lai. Sau đấy, giải nén tệp WakeMeOnLan bạn vừa tải. Hãy ghi nhớ đường dẫn tới thư mục đấy.

Thư mục WakeMeOnLan

Một khi cài đặt tất cả mọi thứ, giờ bạn sẽ tạo các shortcut bật/tắt PC từ xa.

3. Tạo shortcut On/Off

WakeMeOnLan cung cấp GUI hỗ trợ các flag dòng lệnh. Chúng ta sẽ khai thác tính năng này để bật PC từ xa.

1. Click on chuột phải vào vị trí trống trên desktop và chọn New > Shortcut từ thực đơn hiện ra.

Tạo shortcut mới

2. Nhập đường dẫn rất đầy đủ tới tệp chạy WakeMeOnLAN vào trường dưới Sort the site of the object. Ngoài những điều ấy ra, bạn sẽ click on nút Browse ở bên phải, rồi tìm và chọn tệp thực thi của WakeMeOnLAN từ bảng yêu cầu hiện ra. Để một chỗ trống sau tệp thực thi và nhập “/wakeup YOUR_REMOTE_PC’s_IP” (không có dấu ngoặc kép). Thay thế YOUR_REMOTE_PC’s_IP bằng địa chỉ IP bạn đã ghi lại khi chạy ipconfig trên máy tính từ xa.

Nhập thư mục chứa file

3. Nhập tên thích hợp cho shortcut mới. VD ở đây chính là BlackBox_ON, trong số đó BlackBox là tên của PC từ xa. Click on End và icon trước tiên của bạn đã sẵn sàng dùng rồi đó.

Nhập tên cho shortcut

4. Tạo icon thứ 2 giống như là trên. Ở đây, bạn sẽ sử dụng lệnh shutdown gốc của Home windows thay vì công cụ bên thứ ba. Vì thế, thay vì nhập một đường dẫn vào file thực thi, gõ shutdown /s /m REMOTE_PC’s_NAME. VD ở đây chính là: shutdown /s /m blackbox.

Nhập phím tắt PC

5. Nhập tên thích hợp cho shortcut này. VD: BlackBox_OFF. Click on End để tạo phím tắt Far flung-OFF.

Nhập shortcut để tắt PC từ xa

Thế là xong.

Trên đây chính là cách bật/tắt PC từ xa. Nếu như biết thêm phương pháp nào khác, hãy sẻ chia cùng bạn đọc Tải về.vn nhé!