Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại nên ít nhất 1 lần ghé thăm Update 10/2023

Ảnh 5: Đền Artemis – một kiệt tác của kiến trúc cổ đại

7 kỳ quan thế giới cổ đại cho tới ngày nay vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người trên thế giới bởi đó chính là các kiệt tác kiến trúc được tạo nên bởi con người. Vậy đó là những kỳ quan nào,  chúng ta hãy cùng đi “du lịch” tới những địa danh này nhé!

Kỳ quan thế giới cổ đại đẹp nhất – Kim tự tháp Ai Cập

Một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại phải được đề cập đến đầu tiên là Kim tự tháp Ai cập. Hay còn gọi là Đại kim tự tháp Giza, các kim tự tháp này nằm tại cao nguyên Giza của đất nước Ai Cập, được xây dựng trước công nguyên, khoảng thế kỷ thứ 26.

Đại kim tự tháp Giza gồm có 3 kim tự tháp: Kim tự tháp Khufu, Kim tự tháp Khafre, Kim tự tháp Menkaure.

kim tu thap - Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại nên ít nhất 1 lần ghé thăm - the-gioi-kien-truc
Ảnh 1: Kim tự tháp là kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất còn tồn tại đến ngày nay

Kim tự tháp Khufu thường được gọi là kim tự tháp Kheops với chiều cao 145,75m do Pharaoh Khufu chỉ định xây dựng để làm lăng mộ cho chính ông.

Nằm trong list những kỳ quan thế giới cổ đại, Kim tự tháp hơn 2000 năm được xây dựng trong khoảng 30 năm với gần 100.000 người lao động thực hiện. Để xây dựng được công trình vĩ đại này, người xưa đã dùng đến hơn 230 vạn phiến đá nặng tới 6000kg, chiều cao mặt nghiêng là 195m.

Nhỏ hơn và nằm phía sau kim tự tháp Kheops là kim tự tháp Khafre của vua Chephren. Điều đặc biệt của kim tự tháp Khafre là có sự xuất hiện của tượng nhân sư Sphinx nổi tiếng thế giới, mô phỏng hình ảnh của ông vua này.

Hiện nay, Kim tự tháp Ai Cập là kỳ quan cổ đại duy nhất còn tồn tại, hàng năm lượng khách du lịch tới đây để chiêm ngưỡng công trình vĩ đại này là rất lớn. Bên cạnh đó, công trình cổ đại này là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại được đưa vào phim ảnh nhiều nhất. Những nhà làm phim đã khai thác những điều đặc biệt, kỳ bí của công trình kiến trúc này đưa vào sản phẩm của mình.

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon được xây dựng vào khoảng năm 603 trước công nguyên là công trình tiếp theo trong kỳ quan thế giới cổ đại. Còn được gọi là vườn treo Semiramis do vua Nebuchadrezzar II cho xây dựng nhằm làm dịu đi nỗi nhớ quê hương của vợ ông – hoàng hậu Amyitis ở xứ Mades – nơi có những thung lũng xanh tươi và ngọn đồi hùng vĩ, bạt ngàn.

vuon treo babylon - Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại nên ít nhất 1 lần ghé thăm - the-gioi-kien-truc
Ảnh 2: Công trình kiến trúc tuyệt phẩm của nền văn minh Lưỡng Hà – vườn treo Babylon

Điểm độc đáo nhất của công trình kiến trúc này chính là hệ thống đài phun nước, để nước có thể tưới lên trên cao như vậy, hệ thống này phải hoạt động dựa vào cơ chế liên kết với nhau bằng dây xích và có gắn thùng gỗ nhằm kéo nước lên trên.

Bên cạnh đó, để có đủ nước chăm sóc cho vườn treo này, những người nô lệ phải tìm mọi cách lấy nước từ dòng sông Euphrates lên để tưới cho khu vườn Babylon.

Nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại, vườn treo Babylon lần đầu được mô tả vào năm 270 trước công nguyên bởi nhà sử gia Berossus..

Tượng thần Zeus 

Công trình được khởi phát xây dựng tại thành phố cổ Olympia vào khoảng những năm 470-460 TCN nhằm tôn vinh kỳ thi Olympic đầu tiên trên thế giới.

tuong than zeus - Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại nên ít nhất 1 lần ghé thăm - the-gioi-kien-truc
Ảnh 3: Tượng thần Zeus là một công trình cổ đại tôn vinh kỳ thi Olympic đầu tiên trên thế giới

Sỡ dĩ tượng thần Zeus có mặt trong 7 kỳ quan cổ đại thế giới là bởi những điểm đặc biệt sau:

  • Tượng có chiều cao 12m, rộng 7m
  • Một tay thần zeus cầm vương trượng hình chim đại bàng kim loại (tượng trưng cho vương quyền), một tay cầm tượng thần Victory có cánh (tượng trưng cho chiến thắng)
  • Đầu của tượng thần là vòng hoa ô liu
  • Râu, tóc, áo choàng làm bằng vàng, làn da làm từ ngà voi nhưng riêng ngai vàng lại được xây dựng bằng chất liệu gỗ tuyết tùng.

Có niên đại 800 năm tại Olympia, đến năm 391 sau công nguyên, kỳ quan tượng thần Zeus được tương truyền là do hoàng đế Theodosius I ra lệnh tháo dỡ để bóc lấy vàng.

Cho đến ngày nay, tại Olympia chỉ còn tàn tích của một ngôi đền đổ nát. Nhưng không ai có thể phủ nhận công trình vĩ đại, thuộc những kỳ quan thế giới cổ đại của Tượng thần Zeus.

Đền Artemis – 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Kỳ quan tiếp theo trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại chính là đền Artemis. Được vinh danh là một trong những kiến trúc độc đáo, đền thờ nữ thần săn bắn Artemis hay còn gọi là đền thờ Diana, được xây dựng vào khoảng năm 550 trước công nguyên với đá cẩm thạch là nguyên liệu chính.

den artemis - Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại nên ít nhất 1 lần ghé thăm - the-gioi-kien-truc
Ảnh 4: Đền Artemis – một kiệt tác của kiến trúc cổ đại

Ngự tọa gần Selcuk (nay là Thổ Nhĩ Kỳ), đền artemis có chiều dài 115m và rộng khoảng 55m. Ngôi đền được nhiều người biết đến với kiến trúc gồm 120 cột đá với chiều cao khoảng 20m, một tác phẩm nghệ thuật vô cùng tinh tế và hùng vĩ.

Đến năm 401, công trình này hoàn toàn bị phá và hiện tại, một bảo tàng ở Anh vẫn đang lưu trữ một số ít di tích còn sót lại của kỳ quan này.

Lăng mộ của Mausolus

Nằm trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại nhận được sự quan tâm của đông đảo những người yêu kiến trúc trên thế giới – lăng mộ của Mausolus được xây dựng bởi nữ hoàng Artemisia II cho chồng bà là vua Mausolus ở khu vực Tiểu Á.

Lăng mộ tọa lạc ở thành phố Halicarnassus – thủ đô của xứ Caria, được tạo nên bởi 1200 nô lệ trong vòng 17 năm cao 45m và dài 40m.

lang mo cua mausolus - Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại nên ít nhất 1 lần ghé thăm - the-gioi-kien-truc
Ảnh 5: Lăng mộ của Mausolus được mệnh danh là lăng mộ tuyệt mỹ nhất thế giới

Năm 1949, các hiệp sĩ thánh Gioan sử dụng những khối đá cẩm thạch ở phần nền của lăng mộ này để xây dựng một tòa lâu đài. Ngày nay, tòa lâu đài ấy vẫn được tồn tại với những mảnh đá cẩm thạch – đây là những mảnh đá được tách từ lăng mộ của vua Mausolus.

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt trời ở Rhodes là một công trình không thể “vắng mặt” trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Được mệnh danh là bức tượng cao nhất thời cổ đại với 33m, bức tượng được xây dựng chủ yếu bằng nguyên liệu đá, sắt và đồng.

tuong than mat troi o rhodes - Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại nên ít nhất 1 lần ghé thăm - the-gioi-kien-truc
Ảnh 6: Tượng thần mặt trời ở Rhodes là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại tồn tại ngắn nhất

Được xây dựng năm 280 TCN và theo nhiều giả thiết thì kỳ quan này bị sụp đổ trong một trận động đất rất lớn năm 224 TCN.

Rhodes là vị thần bảo hộ của thành Rhodes, người đã giúp thành phố này thoát khỏi của bao vây tấn công của xứ Macedonia. Nhưng đáng tiếc rằng đây là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại tồn tại ngắn nhất.

Hải đăng Alexandria

Xuất hiện từ khoảng năm 201 TCN, một trong các kỳ quan thế giới cổ đại – Hải đăng Alexandria là công trình được coi là cao nhất thời cổ đại.

Ngọn hải đăng này được đặt ngay vị trí lối vào của cảng Alexandria, bào gồm 3 tầng với chiều cao 135m. Bậc dưới cùng của kỳ quan này có hình dạng vuông, có các phòng cho những người canh gác thường trực và gia súc, lương thực.

hai dang alexandria - Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại nên ít nhất 1 lần ghé thăm - the-gioi-kien-truc
Ảnh 7: Hải đăng Alexandria là ngọn hải đăng có thể nhìn thấy được từ 50km ngoài biển

Được sử dụng lửa vào ban đêm và sử dụng gương đồng để phản chiếu ánh mặt trời ban ngày. Ánh sáng của ngọn hải đăng Alexandria có thể được nhìn thấy ở ngoài biển với khoảng cách từ 50km.

Tiếp tục là một chi tiết đặc biệt của kỳ quan này đó chính là sự tồn tại của tượng thần Zeus bên trong. Nhưng đáng tiếc rằng, công trình kiến trúc này bị hư hỏng vô cùng nghiêm trọng dô trận động đất xảy ra vào năm 1303 và 1302.

Bài viết này đã điểm 7 kỳ quan cổ đại thể giới, nổi tiếng với những công trình kiến trình độc đáo và có phần kỳ bí. Nếu bạn còn chưa biết rõ về các kỳ quan của thế giới cổ đại này thì hãy đừng quên đọc thật kỹ thông tin mà chúng tôi mang đến nhé!

Rate this post