Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay Update 10/2023

Ảnh 11: Top 10+ công trình kiến trúc của Campuchia nổi tiếng
Ảnh 11: Top 10+ công trình kiến trúc của Campuchia nổi tiếng

 Xứ sở chùa Tháp là điều mà mọi người thường hay nói về đất nước Campuchia. Bởi những công trình kiến trúc Campuchia liên quan đến tâm linh nhiều vô kể. Với nhiều di tích lịch sử với kiến trúc cực kỳ ấn tượng. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn top 10 công trình kiến trúc của Campuchia nổi tiếng nên ghé qua khi đến với đất nước này. 

Angkor Wat

Đầu tiên chúng ta phải kể đến ngôi đền nổi tiếng Angkor Wat. Là một công trình kiến trúc Campuchia nổi tiếng, là biểu tượng của đất nước Campuchia. Ngôi đền này có tên gọi khác là Công viên khảo cổ Angkor Wat nằm tại thành phố Siêm Riệp, Campuchia.

angkor wat - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 1: Đền Angkor Wat là viên ngọc quý của xứ sở Chùa Vàng

Đền Angkor Wat được xây dựng vào thế kỷ thứ XI bởi vua Suryavarman II. Lúc đầu, Angkor Wat là một ngôi đền Hindu nhưng sau đó lại trở thành một ngôi đền Phật giáo.Nó có dạng kim tự tháp 3 tầng. Tầng ở vị trí trung tâm có 5 tháp với sơ đồ ngũ điểm có 1 tháp cao nhất ở giữa và 4 tháp nhỏ ở 4 góc.

Ngôi đền với diện tích cực kỳ lớn và được bao quanh bởi 1 bức tường. Phía trước đền là hồ nước trồng rất nhiều hoa sen. Đây là một công trình kiến trúc hoành tráng, được công nhận là 1 trong 7 kỳ quan thế giới. 

Đền Bayon

Khi bạn đến thăm Angkor Wat thì không thể bỏ qua đền Bayon. Ngôi đền này nằm ngay bên cạnh Angkor Wat, được xây dựng vào thế kỉ XII thời vua Jayavarman VII. Nó nằm ở vị trí trung tâm của kinh thành vua Jayavarman.

den bayon - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 2: Đền Bayon gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo

Ngôi đền gây ấn tượng bởi 54 tòa tháp lớp nhỏ. Mỗi tòa tháp có điêu khắc những khuôn mặt của thần Lokesvara, có tất cả 126 khuôn mặt khổng lồ. Cấu trúc của công trình này bao gồm 3 tầng. Hai tầng dưới được thiết kế theo hình vuông, tầng thứ 3 bố trí các hình tròn với các mặt đá có khuôn mặt thần.

Đền Bayon với diện tích 9km2, đang là nơi thu hút lượng du khách rất lớn mỗi năm đến thăm quan nơi này. Đây cũng là một trong những công trình kiến trúc Campuchia nổi tiếng mà các du khách không thể nào bỏ qua.

Cung điện Hoàng Gia

Cung điện Hoàng gia là một kiến trúc tiêu biểu của xứ chùa vàng. Cung điện nằm ngay thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Nó được quốc vương ra quyết định xây dựng vào năm 1866 và hoàn thành sau đó 7 năm.

cung dien hoang gia - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc

Cung điện Hoàng gia khiến du khách phải thốt lên bởi sự hoành tráng và nguy nga của nó. Đây là nơi mà Quốc Vương và các thành viên trong hoàng tộc cùng sinh hoạt và làm các nghi lễ quan trọng.

Cung điện được trang trí công phu với những hoa văn rất tinh xảo kèm theo đó là những vườn hoa rực rỡ. Có nhiều công trình lộng lẫy tọa lạc ngay trong cung điện Hoàng gia. Bao gồm chùa Bạc, phòng khánh tiết, sân khấu Chanchhaya, cung điện đồng, điện nghỉ yên tĩnh,…Những nơi này đều mang vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc Campuchia.

Chùa Bạc

Nói về công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia thì chúng ta không thể không kể đến chùa Bạc. Chùa Bạc với tên gọi khác đó là Wat Preah Morakat, ẩn mình trong Cung điện Hoàng gia. Đây là ngôi chùa có từ rất lâu đời, được xây dựng vào năm 1892, dưới thời vua Norodom.

chua bac - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 4: Chùa Bạc được xây dựng từ hơn 5000 viên gạch bằng bạc

Chùa Bạc được xây dựng từ 5000 viên gạch bằng bạc, với mỗi viên nặng 1kg. Nơi đây phải khiến bạn ngỡ ngờ với nhiều công trình kiến trúc đồ sộ. Trong đó có pho tượng Phật bằng vàng với 90kg kèm theo 9584 viên kim cương. Phía trên còn có tượng Phật ngồi được làm từ ngọc xanh cao 30cm.

Phía trước chùa còn có bức tượng vua Norodom cưỡi ngựa do vua Napoleon tặng. Ngoài ra nơi đây còn có rất nhiều tượng Phật khác, tất cả đều làm bằng trang sức quý giá như vàng, bạc, kim cương và ngọc thạch.

Bảo tàng quốc gia

Bảo tàng quốc gia Campuchia nằm ở phía Bắc Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Phnom Pênh. Đây là bảo tàng khảo cổ hàng đầu của xứ chùa vàng, được xây dựng vào năm 1917 và được vua Sisowath khánh thành vào năm 1920.

bao tang quoc gia - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 5: Bảo tàng Quốc gia là nơi lưu trữ rất nhiều di tích lịch sử của đất nước Campuchia

Đây là một kho tàng của các hiện vật mô tả văn hóa và lịch sử của người Khmer và Angkor. Bao gồm các tác phẩm điêu khắc bằng đồng, gỗ, đá,… Bảo tàng được phân thành 4 khu vực: triển lãm thời tiền sử, tiền Angkor và Angkor, hậu Angkor. Bảo tàng quốc gia đã lưu giữa được rất nhiều hiện vật từ thế kỷ thứ III đến nay.

Là nơi chứa đựng kho tàng tri thức về văn hóa, lịch sử qua các thời kỳ khác nhau của Campuchia. Đây là nơi thể hiện rõ về quá trình đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc. Bên cạnh đó, bảo tàng còn là một công trình kiến trúc độc đáo và lộng lẫy khiến không thể rời mắt khi thăm quan nơi này.

Đền Banteay Srei

Nơi được mệnh danh là thánh địa của các nữ chiến binh, đền Banteay Srei được xây dựng để thờ thần Hindu và Shiva. Đền nằm ngay tại khu vực Angkor của Campuchia. Banteay Srei được xây dựng vào thế kỷ thứ X.

den banteay srei - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 6: Đền Banteay Srei được mệnh danh là thánh địa các chiến binh của đất nước Campuchia

Đến với đền Banteay Srei chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc bằng đá sa thạch đỏ. Điều này giúp cho ngôi chùa được biết với tên khác là viên ngọc quý. Nơi đây được xem là trung tâm của tôn giáo với xung quanh đền là tháp gọi là Isvarapura.

Banteay Srei – tuyệt tác của nghệ thuật tôn giáo Bà la mô, với cấu tạo 3 lớp. Vòng ngoài là cầu đá đi vào cổng đền, vòng thứ 2 đi qua cầu nước, cuối cùng là các đền thờ và thư viện. Với lối kiến trúc độc đáo của ngôi đền khiến cho du khách không thể không trầm trồ khen ngợi.

Đền Preah Vihear

Đền Preah Vihear tọa lạc trên núi Dangrek ở gần biên giới Thái Lan. Đền được sử dụng vào thế kỷ thứ IX dùng để thờ thần Shiva. Và đây là nơi định cư của đế quốc Khmer vào thế kỷ thứ XII. Du khách sẽ ấn tượng bởi kiến trúc Campuchia hòa lẫn với vẻ đẹp bí ẩn của ngôi đền. 

den preah vihear - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 7: Đền Preah Vihear là một trong những di sản văn hóa thế giới

Preah Vihear với lối kiến trúc tương tự đền Banteay Srei với kiểu điêu khắc lên đá sa thạch cực kỳ tinh xảo. Xung quanh đền là nhiều thư viện và các tháp cao nhưng hiện nay đã bị phá hư. Kiến trúc của ngôi đền chạy trên trục Bắc Nam với chiều dài 800m gồm bờ đường và những bậc tam cấp dẫn lên điện thờ.

Cư dân nơi đây đều rất tôn kính và bảo vệ nơi thờ cúng thiêng liêng này. Vậy nên, đền Preah Vihear đã trở thành một bảo vật văn hóa và nghệ thuật rất quý. Và vào năm 2008, đền được tổ chức Unesco liệt kê vào danh sách di sản thế giới.

Cố đô Sambor Prei Kuk

Sambor Prei Kuk có ý nghĩa là ngôi đền trong rừng rậm là một cố đô huyền thoại của đất nước Campuchia. Nó thuộc tỉnh Kampong Thom nằm cách Angkor Wat 176km về phía Đông. Quần thể này được xây dựng cuối thế kỷ thứ 6 bởi vua Isanavarman I.

co do sambor prei kuk - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 8: Cố đô Sambor Prei Kuk là một công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia nên ghé thăm một lần

Quần thể Sambor Prei Kuk có diện tích rộng lớn khoảng 30km2. Nơi đây bao gồm 54 cụm đền chùa, các tháp bát giác, ao hồ có đá yoni. Bên cạnh đó là những tác tác phẩm điêu khắc vô cùng có giá trị có tuổi đời lên đến 1000 năm.

Sambor Prei Kuk là một trong các công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia. Nó được xây dựng từ gạch nung xen lẫn đá sa thạch và kết dính bằng loại nhựa làm từ đường Thốt Nốt.

Kiến trúc tại đền chùa Sambor Prei Kuk có phong cách đặc trưng của Khmer cổ và ảnh hưởng bởi lối kiến trúc Ấn Độ. Điều này tạo nên điểm độc đáo cho nơi đây. Vì thế, năm 2017 nơi đây được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Quảng trường Bưu điện

Quảng trường Bưu điện là nơi lưu giữ rất nhiều dấu ấn lịch sử của đất nước Campuchia. Nơi này được xây dựng vào năm 1890 tọa lạc tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia. Vùng đất này bao gồm rất nhiều công trình được xây dựng từ thời Pháp thuộc để lại rất nhiều dấu ấn độc đáo.

quang truong buu dien campuchia - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 9: Quảng trường Bưu điện là công trình kiến trúc Campuchia độc đáo

Nơi đây là một trong điểm địa du lịch hấp dẫn du khách với những lối thiết kế tinh xảo, đậm chất châu Âu. Khi đến nơi đây bạn sẽ hiểu hơn về nét kiến trúc của những thế kỷ trước.

Ngay bên cạnh quảng trường Bưu điện là Van’s Restaurant, ví dụ điển hình của công trình kiến trúc thời đại. Với nhiều cảnh quan được giữ gìn, trường tồn theo thời gian. Nơi đây là minh chứng cho những thời đại huy hoàng của lịch sử Campuchia.

Thành phố Battambang

Battambang là đô thị lớn thứ hai của đất nước Campuchia. Nơi đây lưu giữ rất nhiều các công trình kiến trúc từ thời thuộc địa. Battambang làm tỉnh Tây Bắc của Campuchia, nằm cách thủ đô Phnôm Pênh khoảng 291km. Chúng ta có thể di chuyển từ Phnom Pênh đến nơi này bằng đường sắt và đường bộ.

thanh pho battambang - Top 10+ công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 10: Thành phố Batambang là nơi có các công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia

Khi đến với Battambang chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những bãi biển xinh đẹp. Bên cạnh đó là những công trình chùa tháp, đền thờ lâu đời và độc đáo. Với những nét riêng biệt kết hợp với phong cách Pháp cổ điển tạo nên sức hấp dẫn cho vùng đất này.

Khi đến đây, mọi người sẽ được tham quan một số công trình kiến trúc nổi tiếng. Trong đó phải kể đến ngôi đền Wat Tahm Rai Saw, đền Barsaat, Wat Ek Phnom, đền Prasat Sneung,.. Đây là những nơi thu hút khá nhiều lượng du khách đến tham quan.

Như vậy, bài viết này để giúp bạn tham quan những công trình kiến trúc Campuchia nổi tiếng. Hi vọng với những thông tin trên mọi người sẽ sắp xếp lộ trình du lịch hợp lý để có thể chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của các kỳ quan này. Hãy comment để lại những trải nghiệm của bạn khi thăm thú các di tích ở trên trên nhé! 

Rate this post