Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội Update 09/2023

Biệt thự Pháp cổ Hà Nội  là một trong những địa điểm được nhắc khá nhiều khi người ta nói về Hà Nội, về Thủ đô nghìn năm văn hiến. Nó được xem là một nét dấu ấn lịch sử, văn hóa của một Hà Nội xưa kết nối đến hiện tại.

Lịch sử hình thành biệt thự Pháp cổ Hà Nội

Vào thời kì Pháp xâm lược vào Đông Dương. Chọn Hà Nội làm nơi căn cứ đặt chân của các tầng lớp cai quản, thống trị. Thủ đô của nước Việt Nam hiện nay được xem là thủ phủ, nơi cai quản toàn bộ hệ thống chính trị của toàn Đông Dương.

biet thu tan co dien trong khuon vien truong chu van an - Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội - kien-truc-xua-va-nay
Ảnh 1: Biệt thự Pháp cổ Hà Nội trong khuôn viên trường Chu Văn An

Lúc này, các sỹ quan người Pháp di chuyển sang VN để bắt đầu thực hiện cai quản thuộc địa. Những ngôi biệt thự dần được quy hoạch để phục vụ cuộc sống và làm việc của các sỹ quan, quan chức của Pháp.

Chủ nhân của các biệt thự này có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều địa phương khác nhau ở Pháp và do tâm lý nhớ quê hương mà họ mong muốn được sống trong ngôi nhà giúp họ nhớ lại quê hương bản quán.

Các biệt thự Pháp cổ Hà Nội ra đời đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hoặc sinh hoạt kết hợp với kinh doanh của một bộ phận thị dân thời bấy giờ, nhất là giới trí thức và tư sản người Việt-những người sớm tiếp xúc sớm với nền giáo dục và văn minh Pháp, có đời sống văn hóa tinh thần và quan niệm thẩm mỹ riêng, chịu ảnh hưởng của phương Tây ở các mức độ khác nhau, kể cả trong thẩm mỹ kiến trúc.

Kiến trúc của Biệt thự Pháp cổ

Cấu trúc các ngôi biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội khá đa dạng. Mỗi kiến trúc đều mang một nét đặc biệt riêng của các nhà thiết kế.

Kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc Tân cổ điển là một phong cách được tạo ra từ trào lưu tân cổ điển bắt đầu từ thế kỉ 18. Phong cách thiết kế tân cổ điển không quá nhấn mạnh vào cách phối màu mà tạo nên sự độc đáo riêng, hài hòa và cân đối.

Tại những biệt thự pháp cổ ở Hà Nội, lối kiến trúc này thể hiện ở những thiết kế mang hơi hướng Pháp thời thượng: vừa mới lạ; vừa cổ điển.

biet thu tan co dien trong tren pho tran hung dao - Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội - kien-truc-xua-va-nay
Ảnh 2: Biệt thự Pháp cổ Hà Nội theo lối kiến trức Tân cổ điển trên phố Trần Hưng Đạo

Kiến trúc địa phương Pháp

Kiến trúc biệt thự miền Bắc nước Pháp: Lối kiến trúc mang đặc trưng vùng miền của nước Pháp. Miền Bắc nước pháp luôn nhẹ nhàng cổ kính và nên thơ. Bộ mái có độ dốc lớn, thường được lợp bằng đá phiến đen (Ardoise), cửa sổ nhỏ, phần tường lớn và ít trang trí

biet thu mien bac nuoc phap - Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội - kien-truc-xua-va-nay
Ảnh 3: Biệt thự Pháp cổ Hà Nội theo lối kiến trúc miền Bắc nước Pháp

Kiến trúc biệt thự miền Trung nước Pháp: thể hiện qua bộ mái có độ dốc vừa phải, đôi khi đầu hồi mái vát chéo (sơn tường) được lợp bằng ngói máy màu đỏ với hệ thống dầm (Console) gỗ với nhiều kiểu dáng, cửa đi và cửa sổ lớn, được trang trí cùng với góc tường bằng gạch gốm men khá độc đáo

biet thu mien trung nuoc phap - Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội - kien-truc-xua-va-nay
Ảnh 4: Biệt thự Pháp cổ Hà Nội theo lối kiến trúc miền Trung nước Pháp

Kiến trúc biệt thự miền Nam nước Pháp: thường có độ dốc mái nhỏ và được lợp bằng ngói ống, cửa sổ và cửa đi rộng gắn với hệ thống hàng hiên và sân, vườn

biet thu mien nam nuoc phap - Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội - kien-truc-xua-va-nay
Ảnh 5: Biệt thự Pháp cổ Hà Nội theo lối kiến trúc miền Nam nước Pháp

Kiến trúc Art Deco

Thay vì trang trí cầu kỳ, phong cách Art Deco tập trung vào công năng và chức năng sử dụng. Các hình khối như chữ nhật, hình vuông, hình tròn được áp dụng phổ biến để tạo lên kết cấu và trang trí cho công trình.

phong cach art decort - Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội - kien-truc-xua-va-nay
Ảnh 6: Biệt thự Pháp cổ Hà Nội theo lối kiến trúc Art Deco

Kiến trúc lai Pháp – Đông Dương

Đặc trưng của trường phái kiến trúc Pháp – Đông Dương là hệ nhiều mái  kết hợp với đầu đao lợp ngói cùng với các họa tiết đặc trưng bản xứ.

KT dong duong tru so bo ngoai giao stc dong duong - Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội - kien-truc-xua-va-nay
Ảnh 7: Biệt thự Pháp cổ Hà Nội theo lối kiến trúc Pháp- Đông Dương

Kiến trúc lai Pháp – Hoa

Đặc trưng của trường phái kiến trúc Pháp – Hoa là các họa tiết trang trí đặc trưng kiến trúc cổ Trung Quốc như mái ngói ống, hoặc ngói ống có tráng men, bốn góc mái được uốn cong, đỡ bằng nhiều lớp. Tường cũng được trang trí với nhiều hoa văn họa tiết của người Hoa, cửa vào hoặc một số điểm nhấn trang trí hình bán nguyệt

kien truc hoa phap - Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội - kien-truc-xua-va-nay
Ảnh 8: Biệt thự Pháp cổ Hà Nội theo lối kiến trúc Pháp- Hoa

Giá trị biệt thự pháp cổ ngày nay

Biệt thự đã nghe là một thứ gì đó rất giá trị. Thì biệt thự cổ lại càng giá trị hơn rất nhiều lần. Cái giá trị ở đây không chỉ nằm ở vật chất hay tiền bạc mà đó còn chính là di sản. Những sự xưa cũ một thời đã trở thành báu vật của nhân loại.

phu chu tich - Tìm hiểu về lịch sử kiến trúc biệt thự pháp cổ ở Hà Nội - kien-truc-xua-va-nay
Ảnh 9: Phủ chủ tịch- một trong những biệt thự cổ Pháp tại Hà Nội

Ngày nay các biệt thự pháp cổ đang được các đại gia săn lùng vì nó thường nằm trên các vị trí đắc địa, giá trị của nó thường rất cao. Khi sở hữu được các căn biệt thư pháp cổ là một điều rất may mắn

Biệt thự Pháp cổ có bề dày lịch sử, trải dài ở một số quận tạo ra quỹ di sản kiến trúc đồ sộ và rất có giá trị ở Hà Nội. Đây là những công trình mang nhiều giá trị văn hóa, kiến trúc gắn liền với một giai đoạn lịch sử của Thủ đô.

Biệt thự Pháp được xem là những công trình có giá trị vật thể cụ thể, phản ánh lịch sử kiến trúc một giai đoạn hình thành Thủ đô và đối với nhiều người Hà Nội, biệt thự Pháp cổ không chỉ đứng số một về mặt kinh tế mà còn hàm chứa những giá trị không thể đo đếm về lịch sử, văn hóa, kiến trúc… Nó đang là một di sản hiện hữu làm nên vẻ sang trọng, vẻ đẹp riêng cho đô thị của Hà Nội trong vùng Đông Nam Á.

Ngày nay, khi đời sống con người ngày càng phát triển. Thế nhưng những những ngôi biệt thự pháp cổ Hà Nội vẫn đang được bảo tồn và phát triển để xây dựng những giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có những hiểu viết sâu sắc hơn về những giá trị văn hóa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Rate this post