Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết Update 09/2023

Ảnh 2:Thiết kế của ngôi chùa khá xa hoa, các tòa tháp được xây dựng và trang trí công phu
Ảnh 2:Thiết kế của ngôi chùa khá xa hoa, các tòa tháp được xây dựng và trang trí công phu

Kiến trúc Thái Lan luôn thu hút được nhiều khách du lịch trên thể giới. Những công trình kiến trúc được xây dựng lâu đời, mang đậm bản sắc Thái Lan tạo nên một nét đẹp đặc biệt nổi bật của các kiến trúc này. Cùng tìm hiểu 10 kiến trúc Thái Lan mà bạn nên ghét qua một lần khi du lịch Thái Lan trong bài viết dưới đây nhé!

Chùa Wat Phra Kaew

Wat Phra Kaew là ngôi chùa được tọa lạc tại trung tâm thủ đô Bangkok Thái Lan, nằm trong khuôn viên Cung Điện hoàng gia. Ngôi chùa được xây dựng bắt đầu khi đời vua  Yodfa Chulaloke (Rama I) vào năm 1785.

Tính đến hiện tại, ngôi chùa đã có lịch sử trên 230 năm tồn tại song hành cùng văn hóa truyền thống và sự phát triển đổi mới của Thái Lan. Được biết ngôi chùa cất giữ tượng Phật ngọc lục bảo quý giá, có ý nghĩa cực kỳ to lớn đối với toàn thể nhân dân Thái Lan.

sanh chinh chua wat phra kaew - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 1: Chùa Wat Phra Kaew có kiến trúc tinh xảo, đồ sộ

Khác với những ngôi chùa khác chúng ta thường thấy, ngôi chùa Wat Phra Kaew là nơi duy nhất không có khu dành cho các chư tăng mà chỉ có các pho tượng quý được trưng bày.

Thiết kế của ngôi chùa khá xa hoa, các tòa tháp được xây dựng và trang trí công phu. Dù đã trải qua 230 năm lịch sử thì Wat Phra Kaew vẫn sạch sẽ, không hư hỏng. Có thể thấy được ngôi chùa này có ý nghĩa lớn như thế nào đối với người dân Thái Lan.

Dọc dãy hành lang dài hơn 1km bao xung quanh chùa có 178 bức tranh đầy màu sắc rất tinh xảo, mỗi bức tranh mang một ý nghĩa khác nhau. Nằm rải rác xung quanh các quần thể chùa Wat Phra Kaew là những tòa tháp đồ sộ, lộng lẫy và biểu trưng cho quyền lực độc lập của Thái Lan.

chua wat phra kaew - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 2: Thiết kế của ngôi chùa khá xa hoa, các tòa tháp được xây dựng và trang trí công phu

Chùa Wat Arun

Được xem là ngôi chùa đẹp nhất tại Thái Lan, chùa Wat Arun Bangkok còn được biết đến với cái tên khác là Wat Chaeng. Nằm tọa lạc ử bờ bắc sông Chao Phraya ( quận Thonburi). Vị trí trắc địa tô thêm vẻ đẹp của ngôi chùa, nhìn từ phía bên kia sông tòa tháp sừng sững và mang một vẻ đẹp uy nghi, tráng lệ.

chua wat arun - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 3: Chùa Wat Arun Bangkok còn được biết đến với cái tên khác là Wat Chaeng

Ngôi chùa này cao hơn 70m, xung quanh các ngọn tháp là những mảnh kính hoặc gốm sứ nhỏ được trang trí rất bắt mắt nhưng không làm mất đi nét hiện đại cổ kính.

Được biết chùa Wat Arun là công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có vẻ đẹp nổi bật nhất  vào những lúc chiều hoàng hôn, ngôi chùa được thắp sáng lung linh, huyền ảo. Ngoài ra ngôi chìa còn chứa nhiều ngọn tháp nằm ở vị trí trung tâm ngôi chùa, được trang trí tinh xảo bằng những mảnh thủy tinh nhỏ hoặc đồ sứ.

chua wat arun kien truc dep - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 4: Xung quanh các ngọn tháp là những mảnh kính hoặc gốm sứ nhỏ được trang trí rất bắt mắt

Hàng ngày ngôi chùa này đều đón một lượng khách du lịch lớn đến đi lễ, thăm quan và check in tại ngôi chùa. Một số địa điểm sống ảo như đỉnh tháp, sân có những cánh cổng mái đá, sân chứa các tượng thần canh gác.

Chùa Loha Prasat

Chùa Loha Prasat được xây dựng trên nền đất của chùa Wat Ratchadanaddaram tọa lạc tại giao lộ giữa Ratchadamnoen Klang và đường Maha Chai, thuộc quận Phra Nakhon, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

chua loha prasat - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 5: Toàn cảnh chùa Loha Prasat về đêm cực lung linh

Ngôi chùa Phật giáo này được xây dựng vào năm 1864 dựa theo lệnh của vua Nangklao (Rama III) xây cho công chúa Somanass Waddhanawathy. Đến năm 2005 ngôi chùa này được công nhận là Di sản Thế Giới.

Chùa Loha Prasat bao gồm 5 tháp, trong đó có tháp ngoài, tháp trung tâm và tháp giữa. Cấu trúc của các tháp ở chùa Loha Prasat khá giống kiểu kim tự tháp, các tòa sau thường nhỏ hơn các tòa trước.

Bên cạnh đó cầu thang xoắn ốc cũng sẽ một điểm nổi bật của ngôi chùa, các hành lang được thiết kế như một mê cung, phần đoạn đường từ cầu thang xoắn ốc đến tháp trung tâm có rất nhiều hình ảnh mô tả cho lịch sử lâu đời của Thái Lan.

chua loha prasat kien truc tinh xao - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 6: Những công trình kiến trúc tinh xảo tại chùa Loha Prasat luôn được đánh giá cao

Vào bên trong ngôi chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một tượng Phật cỡ lớn, được đặt ở vị trí trung tâm ngôi chùa, những cánh cửa của chùa cũng được chạm khắc vô cùng tinh xảo.

Chùa Wat Suthat

Chùa Wat Suthat được xây dựng dưới sự ủy thác của vua Rama I ( 1782- 1806), nhưng đến triều đại của vua Rama III( 1824 – 1851) mới được hoàn thành. Ngồi chùa tọa lạc tại khu cực Old City, phía đông khu Hoàng gia Thái Lan.

chua wat suthat - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 7: Chùa Wat Suthat luôn mang vẻ đẹp kiến trúc cổ kính

Wat Suthat nổi tiếng với kiến trúc đu quay khổng lồ nằm bên trong ngôi chùa. Các lối đi xung quanh ngôi chùa có 156 bức tượng phật được thiết kế tinh xảo dọc theo bên ngoài những bức tường.

Bên cạnh đó dọc theo các bức tường là những tảng đá được sắp xếp có hình dạng và họa tiết trạm khắc của người Trung Quốc. Ngoài ra bức bích hoạt nằm bên trong chánh điện còn mang ý nghĩa niết bàn của đức Phật được thể hiện trên 24 hình ảnh.

tuong phat o chua wat suthat - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 8: Bích hoạt nằm bên trong chánh điện còn mang ý nghĩa niết bàn của đức Phật được thể hiện trên 24 hình ảnh

Cung điện Hoàng gia Thái Lan

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan nơi uy nghiêm bậc nhất nằm ở trung tâm thành phố Bangkok. Được xây dựng từ năm 1782, dưới thời trị vì của vua Rama. Cung điện này là nơi ở các gia đình hoàng gia Thái Lan và là nơi trung tâm hành chính của triều đình vào các thời kỳ, kéo dài suốt 150 năm.

kien truc cung dien hoang gia thai lan - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 9: Kiến trúc cung điện Hoàng Gia Thái Lan được thiết kế tinh xảo, mang một vẻ đẹp hoa lệ uy nghi

Cùng điện Hoàng gia Thái Lan được chia thành 4 khu vực chính nổi bật. Chùa Ngọc Phật- Nơi thờ quốc bảo đệ nhất Thái Lan.  Tượng Ngọc Phật được tạc ra từ một khối bích ngọc hoàn toàn nguyên chất, được đặt trên bệ cao 2m. Mỗi năm nơi này đều thu hút hàng nghìn khách du lịch ghé thăm bảo vật.

Ngoài ra còn có khu vực được sử dụng làm văn phòng, nơi làm việc, giải quyết các vấn đề chính trị- xã hội-quân đội của chính phủ Thái Lan.

cung dien hoang gia thai lan 1 - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 10: Mỗi năm nơi này đều thu hút hàng nghìn khách du lịch ghé thăm bảo vật.

Một số khu vực tòa nhà được sử dụng làm nơi vua ở và cũng là nơi diễn ra các lễ nghi tiếp đón khách. Và các khu vực còn lại được sử dụng làm nơi cho vợ vua ở (hậu cung).

Cung điện Chitralada

Cung điện Chitralada được xây dựng vào năm 1906, theo ghi chép của lịch sử, nơi này từng là nơi sinh sống của vua Bhumibol Adulyadej cùng hoàng hậu hoàng hậu Sirikit. Cung điện này tọa lạc ở Quảng Trường Hoàng Gia, thành phố Bangkok.

Nơi đây có đặc điểm thu hút du khách nhất là những lối kiến trúc độc đáo, tinh xảo và có một không hai trên thế giới. Phần mái cong đỉnh nhọn được sử dụng nguyên liệu chủ yếu là đá Cẩm Thạch. Phần mái vòm được điêu khắc bức họa triều đại Chakri.

cung dien hoang gia thai lan - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 11: Cung điện Hoàng Gia nơi sinh sống và giải quyết những công việc chính trị của vua Thái Lan

Đến đây bạn cũng có thể được chiêm ngưỡng chiếc ngai vàng có giá trị của vua. Tầng trên của cung điện là nơi trưng bay một số bức tranh, có các khu vườn hoa, con đường ở nơi này thường diễn ra các cuộc diếu hành.

Chitralada được chia thành 24 khu vực nhỏ để quản lý, mỗi khu vực sẽ là nơi trưng bày những tác phẩm kiệt tác nghệ thuật của Hoàng Gia.

Cung điện Ananta Samakhom

Ananta Samakhom là một trong những công trình kiến trúc Thái Lan nổi tiếng được xây dựng vào năm 1908 và hoàn thành năm 1915 tại Thái Lan. Được xây dựng dựa theo kiểu kiến trúc Ý thời phục hưng với mái vòm đỉnh nhọn nhưng vẫn tạo được sự kết hợp hài hòa với vẻ đẹp của truyền thống của Thái Lan.

cung dien ananta samakhom - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 12: Được xây dựng dựa theo kiểu kiến trúc Ý thời phục hưng

Cung điện tọa lạc tại quận Dusit, thủ đô Bangkok Thái Lan. Đại cung là một công trình kiến trúc 2 tầng có 1 mái vòm lớn cao khoảng 49,5m đặt tại vị trí trung tâm tòa nhà, xung quanh còn được kèm theo 6 mái vòm cỡ nhỏ hơn.

Phía trước cung điện có một quảng trường Hoàng gia rộng lớn, ở giữa có đặt tượng đài Đức vua Chulalongkorn( Rama V) đang cưỡi ngựa. Nội thất bên trong được trang trí bằng những bức bích họa do những nghệ sĩ tài hoa phục vụ dưới thời Rama V vẽ nên.

cung dien ananta samakhom dep - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 12: Kiến trúc tinh tế đến từng chi tiết của cung điện Ananta Sâmkhom

Ngoài ra còn có nhiều căn phòng lớn sử dụng để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật hoặc những vật phẩm có giá trị lớn. Tất cả mọi chi tiết của cung điện đều lộng lẫy, xinh đẹp và mang trong đó những câu chuyện lịch sử của Thái Lan.

Bảo tàng Erawan

Bảo tàng Erawan cũng là một kiến trúc nổi bật bậc nhất của Thái Lán. Khi ghé thăm bảo tàng  đầu tiên bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tượng vọi ba đầu có kích thước cực lớn, có chiều cao 29m, dài 39m và nặng tới 250 tấn. Bức tượng voi này được đúc bằng đồng nguyên chất tự nhiên.

bao tang erawan - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 13: Những chi tiết rồng, mái vòm được chạm trổ tinh tế, đẹp mắt và mất khá nhiều công phu.

Theo ghi chép để hoàn thành bức tượng voi 3 đầu đã mất tận 10 năm cho cả việc lên ý tưởng bản vẽ. Điều đặc biệt thu hút hơn nữa là bảo tàng được đặt bên trong bức tượng khổng lồ này. Thiết kế táo bạo này được xem là điểm hút khách du lịch hằng năm ghé đến nơi đây.

Kiến trúc của bảo tàng là sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa phương tây và nét truyền thống lịch sử của Thái Lan. Những chi tiết rồng, mái vòm được chạm trổ tinh tế, đẹp mắt và mất khá nhiều công phu.

Công viên Muang Boran

Quần thể kiến trúc cổ Thái Lan, tọa lạc ở vị trí cách thủ đô Bangkok 30km về phía nam. Nơi đây được sở hữu 115 công trình lớn nhỏ bao gồm các cung điện, tượng đài, đền chùa và một số phế tích đã bị phá hủy rồi được phục chế lại.

cong vien muang boran - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 14: Là nơi cất giữ những giá trị văn hóa và những cổ vật chứng minh lịch sử dựng nước lâu đời của nước Thái

Ngoài ra nơi đây cũng nổi tiếng với cái tiên Ancient City- thành phố cổ kính và được coi là một bảo tàng ngoài trời gây ấn tượng nhất tại Thái Lan. Nó không chỉ lưu trữ những nét văn hóa, truyền thống tốt đẹp của Thái Lan mà còn là nơi cất giữ những giá trị văn hóa và những cổ vật chứng minh lịch sử dựng nước lâu đời của nước Thái.

Đến Thánh địa sự thật

Đây là ngôi đền cổ rất được yêu thích ở Thái Lan, công trình kiến trúc này được xây dựng vào năm 1981 theo một dự án đầu tư của đại gia bản địa. Được biết công trinh xây dưng đã kéo dài tận 69 năm và đến bây giờ vẫn chỉ mới hoàn thiện cơ bản phần trung tâm.

ve dep cua den thanh dia su that - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 15: Ở đây lưu giữ những bức điêu khắc tuyệt diệu là kết tinh của sự hòa quyện giữa Phật giáo và Đạo Hindu

Từng ngóc ngách của ngồi đền được điêu khắc tỉ mỉ, những họa tiết mang đậm nét văn hóa truyền thống, lịch sử của người dân Thái Lan. Kiến trúc được thiết kế theo phong cách từ thời đại Ayuthaya( vương triều cổ của người Thái).

Những bức điêu khắc tuyệt diệu là kết tinh của sự hòa quyện giữa Phật giáo và Đạo Hindu. Ngoài ra ở đây còn được bày biện những bức tranh gỗ mang đậm màu sắc triết học phương Tây. Vào bình minh bạn sẽ được ngắm nhìn một kiệt tác tuyệt vời của thiên nhiên kết hợp với đỉnh tượng Phật 4 mặt.

den thanh dia su that 1 - Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Thái Lan có thể bạn chưa biết - the-gioi-kien-truc
Ảnh 16: Đây là ngôi đền cổ rất được yêu thích ở Thái Lan bởi những lối kiến trúc đẹp, độc đáo

Trên đây là 10 công trình kiến trúc Thái Lan có vẻ đẹp nổi tiếng, nếu có cơ hội du lịch nước Thái thì hãy ghé qua những địa điểm trên đây để được chiêm ngưỡng những mẫu kiến trúc tuyệt vời mang đậm màu sắc truyền thống của Thái Lan nhé.

Rate this post