Mách Bạn Cách Dự Trù Kinh Tế Xây Dựng Nhà Cấp 4 Tiết Kiệm Nhất Update 09/2023

Nhà cấp 4 được hiểu là căn nhà có chiều cao xây dựng 1 tầng và có diện tích không quá 100m2. Mẫu nhà này hiện nay được ưa chuộng ở nhiều khu vực, đặc biệt là khu vực nông thôn. Ưu điểm của nhà cấp 4 là dễ xây dựng, chi phí hợp lý mà vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ và công năng sử dụng.

word image 727 - Mách Bạn Cách Dự Trù Kinh Tế Xây Dựng Nhà Cấp 4 Tiết Kiệm Nhất - nha-cap-4

Ảnh 1: Một số lưu ý khi xây dựng nhà cấp 4 (Nguồn: Internet)

Khi xây dựng nhà cấp 4, nhiều chủ nhà thường không dự trù trước chi phí mà xây dựng theo cảm tính. Điều này là không nên vì trong quá trình xây dựng sẽ xảy ra trường hợp chi phí bị đội lên cao. Nguyên nhân là do các yếu tố chủ quan và khách quan như địa điểm, thời gian xây dựng, sở thích của chủ nhà và vật liệu xây dựng. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến cách tính chi phí của từng căn nhà. Do đó, việc dự trù kinh tế xây dựng nhà cấp 4 trước khi thi công rất quan trọng. Để có một bản dự trù chi phí hợp lý nhất, các bạn hãy tham khảo bài viết này nhé.}

Một số lưu ý khi xây dựng nhà cấp 4

Trước khi xây dựng nhà cấp 4, bạn cần xác định rõ một số yếu tố sau:

 • Xác định mục đích sử dụng: bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng của căn nhà là gì. Thêm vào đó, việc xác định số lượng người ở trong nhà cũng sẽ là yếu tố quyết định để phân chia số phòng trong nhà.
 • Xây dựng bản thiết kế chi tiết căn nhà: nhiều người thường bỏ qua bước này vì cho rằng điều đó không cần thiết. Tuy nhiên đó là sai lầm. Việc xây dựng bản thiết kế sẽ giúp bạn tính được chính xác chi phí cần bỏ ra, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn theo dõi tiến độ thi công một cách dễ dàng.
 • Đi khảo sát giá cả của vật liệu xây dựng: hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu xây dựng đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tuỳ vào ngân sách mà bạn có thể chọn loại nhập khẩu hoặc trong nước. Nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc bạn bè, người thân. Từ đó tìm ra nơi cung cấp vật liệu có giá thành hợp lý và uy tín nhất.

Cách dự trù kinh tế xây dựng nhà cấp 4

Việc dự trù kinh tế xây dựng nhà cấp 4 trước khi thi công giúp bạn chủ động trong suốt quá trình xây nhà. Nếu chưa nắm được cách xây dựng, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu qua mạng internet. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể giao công việc này cho nhà thầu thi công. Tất cả những gì bạn phải làm là đánh giá xem bản dự trù chi phí họ đưa ra có trong khả năng chi trả của mình hay không.

Một số mẫu nhà cấp 4 phổ biến hiện nay là nhà cấp 4 mái thái, nhà cấp 4 gác lửng, nhà cấp 4 mái tôn. Mỗi mẫu nhà có có những đặc điểm riêng nên cũng sẽ có sự khác nhau nhất định khi thi công. Trong từng thời điểm khác nhau thì chi phí nhân công và nguyên vật liệu cũng sẽ khác nhau.

Thông thường, giá cả sẽ bị đội lên khá cao vào đầu năm vì đó là lúc nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao. Ngược lại, vào mùa mưa bão thì giá sẽ giảm đi do nhu cầu giảm. Ngoài ra, địa điểm, phong cách kiến trúc, nội thất cũng là những yếu tố quan trọng khi dự trù kinh phí. Dưới đây là cách dự trù chi phí cơ bản cho các mẫu nhà cấp 4 khác nhau.

Cách tính diện tích xây dựng

 • Tầng trệt: 100% giá (không gồm móng)
 • Lầu: 100% giá

 • Mái: 30% nếu mái tôn; 50% nếu mái ngói

Đơn giá xây dựng tính theo m2

 • Chi phí nhân công: từ 1,4 – 1,6 triệu/m2
 • Chi phí xây phần thô + hoàn thiện: 3,1 – 3,5 triệu/m2
 • Chi phí xây dựng nhà cấp 4 trọn gói: dao động trong khoảng 5 triệu – 5,5, triệu – 6 triệu/m2 tùy vào chất lượng vật tư (trung bình – khá – tốt)

Dự trù kinh tế xây dựng nhà cấp 4 mái tôn

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn là sự lựa chọn của khá nhiều gia đình. Với mẫu nhà này, cách phân chia phòng hợp lý nhất là 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh. Mẫu nhà này phù hợp với gia đình gồm 4 người. Cách tính chi phí cho căn nhà cấp 4 mái tôn kích thước 50m2 (4×12,5) như sau:

Diện tích tầng trệt: 4 x 12,5 = 50 m2

Diện tích mái tôn: 4 x 12.5 x 30% = 15 m2

==> Vậy tổng diện tích cần thi công là: 65 m2

Như vậy chúng ta có: 65m2 x phí thi công nhà ở thường 5 triệu = 325 triệu VND

word image 728 - Mách Bạn Cách Dự Trù Kinh Tế Xây Dựng Nhà Cấp 4 Tiết Kiệm Nhất - nha-cap-4

Ảnh 2: Dự trù kinh tế xây dựng nhà cấp 4 mái tôn (Nguồn: Internet)

Dự trù kinh tế xây dựng nhà cấp 4 gác lửng

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng được nhiều người ưa chuộng do ưu điểm tiết kiệm diện tích và chi phí. Phần gác lửng tạo thêm không gian sinh hoạt cho căn nhà và vẫn đảm bảo thẩm mỹ. Bạn có thể tham khảo cách tính chi phí dưới đây.

Ví dụ diện tích nền nhà bạn là 5x13m, sử dụng mái ngói và vật tư ở mức trung bình thì sẽ có giá như sau:

 • Diện tích tầng trệt: 5 x 13 = 65 m2
 • Diện tích tầng lửng: 5 x 10= 50 m2
 • Diện tích mái ngói: 5 x 13 x 50% = 32,5 m2

==> Vậy tổng diện tích cần thi công là: 147,5 m2

Theo số liệu trên chúng ta có: 147,5m2 x phí thi công nhà ở thường 5 triệu = 147,5 x 5 = 737,5 triệu VND

word image 729 - Mách Bạn Cách Dự Trù Kinh Tế Xây Dựng Nhà Cấp 4 Tiết Kiệm Nhất - nha-cap-4

Ảnh 3: Dự trù kinh tế xây dựng nhà cấp 4 gác lửng (Nguồn: Internet)

Trên đây là cách dự trù kinh tế xây dựng nhà cấp 4 cơ bản để bạn tham khảo. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể tự mình dự trù chi phí để xây một căn nhà cấp 4. Đừng quên chia sẻ với người thân và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công.

Rate this post