Kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Đặc điểm & các loại kiến trúc nổi bật Update 12/2021

Kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Đặc điểm & các kiểu kiến trúc nổi bật
Kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Đặc điểm & các loại kiến trúc nổi bật

Nền văn minh Lưỡng Hà là một trong những nền văn minh nổi tiếng và mang tính lịch sử cho sự phát triển thời kỳ cổ đại. Thời gian đấy, lối kiến trúc Lưỡng Hà mang những liên quan sâu sắc từ tôn giáo, những vị thần linh. Vậy kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau đây nhé.

Kiến trúc Lưỡng Hà là gì?

Lưỡng Hà là một khu vực nằm ở giữa 2 con sông là Tigris và và sông Euphrates, vào thời điểm hiện tại thuộc Iraq. Khu vực này chịu nhiều những liên quan của các nền văn hóa phong phú, phổ biến đặc biệt là văn hóa của người Sumer, Babylon và Assyria.

Những nền văn minh trước tiên tại đây được bắt nguồn từ sự liên quan văn hóa và tôn giáo cùng với sự di dân. Từ đấy, tạo thành nên những lối kiến trúc đặc trưng của các công trình xây dựng thành phố và đất nước trước tiên.

kien truc luong ha - Kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Đặc điểm & các kiểu kiến trúc nổi bật - the-gioi-kien-truc
Ảnh 1: Giúp cho bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về kiến trúc Lưỡng Hà

Kiến trúc Lưỡng Hà mang đậm tính tôn giáo. Người Lưỡng Hà đáng chú ý tôn sùng các vị thần linh nên luôn chú trọng vào xây dựng những đền đài phục vụ nhu cầu thờ cúng của mình. Đền thờ được thiết kế đáng chú ý với lối kiến trúc nhà bếp, phòng ngủ và sân.

Kiến trúc Lưỡng Hà dễ dàng với những phong cách thiết kế không cầu kỳ. Bên cạnh đấy, những công trình được tạo ra theo từng giai cấp và vị trí xã hội. Những người lao động nghèo thường ở trong căn nhà nhỏ không có cửa sổ và những người có địa vị cao sống trong nhà được thiết kế theo hình dạng chữ U có thiết kế vườn lớn ở giữa.

Đặc điểm đặc biệt của kiến trúc Lưỡng Hà

Đặc điểm thân thuộc nhất khi đề cập công trình kiến trúc Lưỡng Hà là những bức tường dày với phần gạch sống và gạch nung bên ngoài. Hơn thế nữa, những bức tường này có năng lực chịu được nhiệt độ cao.

Thế nhưng, kiến trúc Lưỡng Hà lại có thiết kế nền rất yếu, phần nền được dùng gần như không có cột, móng bè được dùng trọng điểm tuy nhiên không sâu, họ thường dùng các kiểu than đá cho những công trình lớn để có độ vững chắc hơn.

Cho dù phát triển với kiến trúc xây dựng, tuy nhiên các kỹ thuật còn yếu kém và lạc hậu nên những công trình mang tính dễ dàng và không quá cầu kỳ. Không gian kiến trúc thường hẹp và dài, không được tạo ra lớn.

diem dac biet kien truc luong ha - Kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Đặc điểm & các kiểu kiến trúc nổi bật - the-gioi-kien-truc
Ảnh 2: Đặc điểm đặc biệt của kiến trúc Lưỡng Hà

Vật liệu trọng điểm trong các công trình kiến trúc tại đây chính là gạch và bùn đất. Gạch nung là loại gạch đã được phát triển từ thời kỳ này và ứng dụng vào những công trình xây dựng. Thế nhưng, vì nguyên vật liệu khan hiếm nên các kiểu gạch bùn được dùng phổ biến hơn.

Điểm đặc sắc nhất của kiến trúc thời kỳ này chính là những lâu đài, đền thờ được tạo ra. Những bức tường lớn được tạo ra từ gạch, trang trí hài hòa từ bên trong cho đến bên ngoài, phần ngoài gạch nung dùng những màu sơn.

Các loại kiến trúc Lưỡng Hà giai đoạn 4000 năm TCN

Ở giai đoạn 4000 năm trước Công Nguyên, các kiến trúc Lưỡng Hà được phát triển tại những vùng phía bắc khu vức này. Những ngôi nhà bán ngầm hình tròng là kiểu thiết kế phổ biến và được tìm thấy nhiều tại các khu vực như Mureybet, Abu Hureyra thuộc lãnh thổ Syria.

Tại những vùng hạ Lưỡng Hà cổ đại với phong cách kiến trúc được tạo ra từ những thành đá, những kết cấu kiến trúc hình vuông được tạo ra từ những khối bùn tự nhiên và xây dựng trên nền đá.

Kiến trúc người Sumer

Kiến trúc của vùng Lưỡng Hà bắt tay vào làm với sự tạo thành nên các thành phố của người Sumer. Các đền đài tôn giáo là những công trình kiến trúc trọng điểm đã được người ta xây dựng trong thời kì Protoliterate. Người Sumer đã dùng vật liệu trọng điểm bằng gạch, bùn.

Công trình nổi tiếng được tạo ra là các Đài chiêm tinh Ziggurat. Đây chính là loại hình kiến trúc theo kiểu tầng bậc, các bệ đặt lên nhau. Có đường dốc trượt hoặc là có bậc thang để đi lên đỉnh, phía trên đỉnh là một đền thờ nhỏ. Mỗi thành phố của người Sumer đều có một hoặc nhiều Ziggurat.

kien truc nguoi sumer - Kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Đặc điểm & các kiểu kiến trúc nổi bật - the-gioi-kien-truc
Ảnh 3: Kiến trúc người Sumer

Tường nội thất đền thường có các họa tiết hoặc là hình mẫu khảm từ đất nung màu sáng hoặc mạ đồng. Ngoài những điều ấy ra, các tường nền bằng có thể được người Sumer trang trí bằng các tranh tường có nội dung mô tả các sự tích thần thánh.

Kiến trúc Babylon

Vào thế kỷ 19 TCN, tại vùng bắc Lưỡng Hà tạo thành nên đất nước Babylon. Sự hùng mạnh của đế chế này rất nổi tiếng và được lưu truyền trong nhiều sử sách tại thời điểm này. Kiến trúc Ả Rập là một trong những điểm nhấn đặc sắc trong phong cách thiết kế thời kỳ này.

Sự kết hợp hoàn hảo từ nền văn minh sông Hằng cùng vùng Địa Trung Hải đã tạo nên lối kiến trúc xa hoa bậc nhất thời kỳ đấy. Những lâu đài được tạo ra với hệ thức cột trọng điểm được tập trung và những họa tiết, hoa văn được ứng dụng vào trang trí đầu cột.

kien truc babylon - Kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Đặc điểm & các kiểu kiến trúc nổi bật - the-gioi-kien-truc
Ảnh 4: Kiến trúc Babylon

Kiến trúc Assyria

Quốc gia của người Assyria nằm ở gần miền đồi núi, lãnh thổ chạy dài theo sông Tigris tới tận vùng núi Gordian hay dãy Carduchian nằm ở Armenia, còn được biết tới là dãy Ashur.

Inform Hassuna là vùng có nhiều dấu tích đồ đá mới nhất ở Assyria. Đây chính là trung tâm của nền văn hóa Hassuna. Những bản khắc chữ của người Assyria được tạo ra tiên sau năm 2000 Trước công nguyên.

Kiến trúc Assyria cũng có những nét tương đồng với lối kiến trúc của Babylon tuy nhiên có sự dễ dàng hơn và không được trang trí nhiều. Các hệ thức cột vẫn đóng nhiệm vụ trọng điểm trong lối kiến trúc Assyria. Phần đầu các cột được quan tâm điêu khắc tỉ mỉ và hoàn hảo bằng những họa tiết hoa văn mang đặc trưng văn hóa của thời kỳ này.

kien truc cua nguoi assyria - Kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Đặc điểm & các kiểu kiến trúc nổi bật - the-gioi-kien-truc
Ảnh 5: Kiến trúc Assyria

Trên đây chính là những thông tin giúp cho bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về kiến trúc Lưỡng Hà cũng giống như những đặc điểm của kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại. Kỳ vọng bài content này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài những điều ấy ra, để tìm hiểu thêm những kiến trúc nổi tiếng toàn cầu khác, bạn hãy truy xuất website online của bên chúng tôi ngay tại đây.

Charge this publish