Kiến trúc Huế – Đặc trưng & những công trình kiến trúc nổi tiếng Update 09/2023

Kiến trúc Huế - Đặc trưng & những công trình kiến trúc nổi tiếng
Kiến trúc Huế – Đặc trưng & những công trình kiến trúc nổi tiếng

Kiến trúc Huế rất phong phú, đa dạng. Mỗi công trình kiến trúc là một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh, đặc sắc, độc đáo, thể hiện một phần những yếu tố triết lý, tâm linh và giá trị thẩm mỹ riêng biệt,. Từ đó góp phần làm cho Huế trở thành “bài thơ đô thị tuyệt tác”. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về nét đặc trưng cũng như những công trình kiến trúc Huế nổi tiếng. Mời bạn đón đọc!

Nét đặc trưng kiến trúc Huế

Kiến trúc ở Huế rất đa dạng, có kiến trúc cung đình và kiến trúc dân gian, kiến trúc tôn giáo và kiến trúc đền miếu, kiến trúc truyền thống và kiến trúc hiện đại,…

Kiến trúc Huế truyền thống

  • Đậm tính phong thủy: Huế xưa nay vốn nổi tiếng với nghệ thuật kiến trúc cảnh quan mang đậm tính chất phong thủy.
  • Bình phong và non bộ không thể thiếu: Trong các yếu tố của nghệ thuật kiến trúc truyền thống Huế, bình phong và non bộ đương nhiên là những yếu tố không thể thiếu.

Kiến trúc đô thị Huế

  • Đặc trưng kiến trúc nhà vườn: Với phong cách riêng, quần thể kiến trúc kinh thành, đền đài, lăng tẩm, nhà cửa nơi đây đã hoà quyện cùng ngoại cảnh thiên nhiên thơ mộng của sông suối, núi rừng, bãi đồi xứ Huế.
  • Thành phố có nền kiến trúc “tạo cảnh”- thiên nhiên, kiến trúc và con người hòa quyện vào nhau.
kien truc o hue - Kiến trúc Huế - Đặc trưng & những công trình kiến trúc nổi tiếng - the-gioi-kien-truc
Ảnh 1: Nhà vườn An Hiên đẹp nhất xứ Huế

Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Huế

Hãy cùng chúng tôi khám phá những công trình hấp dẫn của du lịch Huế được liệt kê bên dưới đây.

Kinh thành Huế

Đây là một tổng thể kiến trúc ngoạn mục của Cố đô Huế. Công trình này được xây dựng trên diện tích lên đến hơn 500 ha. Tổng thể kinh thành Huế gồm 3 vòng thành tính theo trình tự từ lớn đến nhỏ, từ ngoài vào trong. Đó là các tường thành gồm Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành.

kinh thanh hue - Kiến trúc Huế - Đặc trưng & những công trình kiến trúc nổi tiếng - the-gioi-kien-truc
Ảnh 2: Kinh thành Huế – Tác phẩm kiến trúc nghệ thuật độc đáo

Tổng thể kiến trúc Kinh thành Huế được bao bọc bởi nhiều yếu tố tự nhiên hấp dẫn gồm có: núi Ngự Bình, sông Hương, Cồn Hến và Dã Viên. Chính vì thế, nơi đây có phong cảnh rất hữu tình, đẹp như một bức tranh thiên nhiên đa sắc màu.

Kinh Thành Huế được vua Gia Long truyền lệnh tiến hành xây dựng vào năm 1805. Tuy nhiên, đến năm 1832, công trình này mới được hoàn thành bởi vua Minh Mạng. Tính đến nay, tuổi thọ của công trình đã gần 200 năm và mang nhiều dấu ấn lịch sử vượt trội của các thời đại vương quyền.

Chùa Thiên Mụ

Cố đô Huế vốn có nhiều công trình kiến trúc cổ, trong đó có cả những di tích tâm linh và nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Xét về sự hình thành lâu đời, Chùa Thiên Mụ là kiến trúc huế xưa nhất ở đây. Chùa Thiên Mụ còn là một địa danh gắn liền với công cuộc khai phá của chúa Nguyễn cùng Đàng Trong.

chua thien mu - Kiến trúc Huế - Đặc trưng & những công trình kiến trúc nổi tiếng - the-gioi-kien-truc
Ảnh 3: Chùa Thiên Mụ – Huế 400 năm tuổi nổi tiếng thiêng liêng

Nằm nép mình bên bờ sông Hương thơ mộng, Chùa Thiên Mụ lộng lẫy với kiến trúc cổ kính cùng thiên nhiên tuyệt mỹ bao quanh. Tất cả đã góp phần làm nên một bức tranh thiên nhiên thi vị, xao xuyến lòng người.

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định là một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo, không tuân theo một tôn chỉ hay trường phái nhất định nào. Đây là một tổng thể tinh tế, thể hiện sự kết hợp táo bạo của nhiều trường phái kiến trúc, bao gồm phong cách Ấn giáo, phong cách Phật giáo, Gothique cổ điển,…

lang khai dinh - Kiến trúc Huế - Đặc trưng & những công trình kiến trúc nổi tiếng - the-gioi-kien-truc
Ảnh 4: Nét kiến trúc độc đáo của lăng Khải Định

Do là một công trình lịch sử mang giá trị nghệ thuật cao, đáng để chiêm ngưỡng, Lăng Khải Định trở thành điểm đến hấp dẫn cho bất cứ ai yêu nghệ thuật hội họa và kiến trúc. Mỗi năm, nơi đây đón tiếp hàng triệu lượt du khách từ khắp nơi đổ về.

Cầu Trường Tiền

Là cây cầu sắt đầu tiên, nối liền mạch giao thông giữa hai bờ Bắc – Nam tại Huế. Cầu Trường Tiền được xây dựng vào năm 1897, hoàn thành năm 1899. Đến nay, cầu sắt kỳ vĩ này đã có tuổi thọ hơn 120 năm. Trong quá khứ, cầu Trường Tiền có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Cầu Thành Thái, Cầu Clémenceau, Cầu Nguyễn Hoàng. Tuy nhiên, Cầu Trường Tiền là cái tên được người Huế và nhân dân cả nước dùng phổ biến nhất.

Cầu Trường Tiền là một trong những công trình đặc biệt vắt mình ngang dòng sông Hương êm đềm. Với khung cảnh nước non tuyệt mỹ bao quanh, nơi đây trở thành thắng cảnh nổi tiếng nổi tiếng và đi vào cả trong thơ ca. Cây cầu này cũng đã được công nhận là biểu tượng của du lịch Huế.

cau truong tien - Kiến trúc Huế - Đặc trưng & những công trình kiến trúc nổi tiếng - the-gioi-kien-truc
Ảnh 5: Khung cảnh bình dị của cầu Trường Tiền

Có thể nói, kiến trúc Huế mang đậm giá trị cả về văn hóa và kiến trúc, tạo nên một tổng thể kiến trúc cảnh quan tuyệt vời. Nếu có cơ hội, bạn hãy một lần ghé thăm nơi đây để cảm nhận trọn vẹn những nét tinh tế, độc đáo của kiến trúc Huế xưa nhé. Và đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để đón đọc thêm những bài viết hấp dẫn khác. Cám ơn bạn đã đón đọc!

Rate this post