Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy Update 08/2022

Ảnh 16: Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy
Ảnh 16: Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy

Như chúng ta đã biết, cầu thang được ví như một chiếc xương sống. Nó có nhiệm vụ kết nối các tầng với nhau. Thế nên nên vị trí đặt cầu thang cũng được mọi người tính toán cẩn thận. Thiết kế cầu thang ở cuối nhà cũng được nhiều người cân nhắc. Nếu như ai đang có ý định đặt cầu thang ở cuối nhà thì hãy đọc thêm thật kỹ những thông tin sau đây nhé!

Lợi thế khi đặt cầu thang ở cuối nhà

Về vị trí đặt cầu thang trong nhà thì phụ thuộc rất nhiều vào kết cấu ngôi nhà và mục tiêu dùng của gia chủ. Mẫu thiết kế cầu thang ở cuối nhà cũng đem tới một vài người lợi ích lợi như sau:

loi ich khi cau thang de cuoi nha - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 1: Cầu thang sắp đặt cuối nhà mang đến một môi trường rộng lớn và thoải mái hơn
  • Đặt cầu thang cuối nhà làm giảm diện tích dành cho cầu thang nhất là những ngôi nhà ống
  • Tiết kiệm được nhiều diện tích cho ngôi nhà hơn
  • Mẫu cầu thang ở cuối nhà rất phù hợp với những nhà có kết hợp với bán hàng. Gia chủ sẽ dành trọn được diện tích ở phía trước để sử dụng cho hoạt động bán hàng.
  • Khi sắp đặt cầu thang ở cuối nhà tạo điều kiện cho các công năng của ngôi nhà trở nên gọn gàng hơn.

Thiết kế cầu thang cuối nhà thích hợp với mẫu nhà

Khi thiết kế cầu thang thì có rất nhiều vị trí đặt cầu thang không giống nhau. Bạn sẽ sắp đặt cầu thang ở giữa nhà, bên trái, bên phải hay ở cuối nhà. Mỗi vị trí của cầu thang sẽ thích hợp với mỗi thiết kế nhà không giống nhau. Và thiết kế cầu thang cuối nhà sẽ thích hợp với những mẫu nhà sau đây:

Thiết kế nhà ống

Nhà ống là kiểu nhà bị hạn chế về mặt chiều rộng. Vậy nên khi đặt cầu thang cuối nhà sẽ giúp gia chủ tối ưu diện tích mặt bằng. Việc này tạo điều kiện cho không gian trở nên thoáng và rộng lớn hơn.

thiet ke cau thang o cuoi nha doi voi nha ong - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 2: Thiết kế cầu thang ở cuối nhà đối với nhà ống tạo điều kiện cho không gian thoáng khí hơn

Đối với nhà ống thì bạn sẽ dùng cầu thang được thiết kế từ bê tông cốt thép. Bề mặt của cầu thang làm từ bê tông và chia thành các bậc bằng gạch. Việc này giúp cho bạn tiết kiệm được khoản chi xây dựng và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nhà ở kết hợp buôn bán, cho thuê văn phòng

Cầu thang ở cuối nhà rất phù hợp với những gia đình kết hợp nhà để ở và để bán hàng, buôn bán cho thuê văn phòng. Đặt cầu thang ở phía sau sẽ tạo điều kiện cho mặt tiền cho thêm diện tích và tạo được không gian riêng tư cho toàn thể trong gia đình.

cau thang cuoi nha doi voi nha o ket hop cho thue - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 3: Cầu thang cuối nhà tạo không giang tư cho khu vực nhà ở

Cầu thang cuối nhà sẽ tách biệt  khu vực buôn bán, cho thuê ở trước nhà và khu vực sinh hoạt thường nhật ở các tầng phía trên. Ngoài những điều ấy ra, bạn có cánh cửa ngăn cách 2 không gian này với nhau để tránh sự làm phiền không đáng có của khách hàng.

Những ngôi nhà có chiều sâu

Đối với những ngôi nhà có chiều sâu thì cần phải đặt cầu thang ở cuối nhà. Nó sẽ tạo sự cân bằng và hài hòa cho không gian nhà ở. Tạo điều kiện cho ngôi nhà giảm thiểu đi về mặt chiều sâu. Đáng chú ý, cầu thang ở cuối nhà sẽ tạo điều kiện cho không gian phía trước trở nên thoáng khí hơn.

nha co chieu sau - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 4: Cầu thang ở cuối nhà là phương án tối ưu cho những ngôi nhà có chiều sâu

Khi thiết kế cầu thang cho ngôi nhà có chiều sâu thì  việc sắp đặt ánh sáng và nội thất trong thích hợp. Chọn kiểu cầu thang thích hợp với sở thích của gia chủ cũng giống như hài hòa với cách sắp đặt nội thất trong nhà là điều vô cùng quan trọng. Ngoài những điều ấy ra, bạn sẽ tận dụng gầm cầu thang để chứa đồ, nhằm tiết kiệm diện tích cho căn nhà.

Những chú ý khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà theo phong thủy

Cầu thang không những có công dụng liên kết giữa các tầng với nhau mà còn có ý nghĩa cần thiết trong phong thủy. Cầu thang là nơi dẫn lối cho không khí và ánh sáng của tất cả ngôi nhà. Vì lẽ đó, chúng ta phải thiết kế cầu thang sao cho hợp với phong thủy với những điều cần chú ý như sau:

Tránh xây bậc cầu thang hở khi thiết kế cuối nhà

Bậc cầu thang hở là điều nên kiêng kỵ khi sắp đặt cầu thang ở cuối nhà. Bởi vì theo quan niệm phong thủy thì việc bậc thang không để hở sẽ khiến cho ngôi nhà có vượng khí tốt hơn. Và các kẽ hở sẽ liên quan đến tài lộc và các nguồn vượng khí bị phân tán.

Đáng chú ý, đối với những gia đình có trẻ con và người thì tránh xây bậc cầu thang hở. Nó khiến cho sự di chuyển trở nên bất tiện và nguy hiểm hơn. Vì lẽ đó, việc này cần phải quan tâm khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà.

thiet ke cau thang o cuoi nha khong duoc co ke ho - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 5: Thiết kế cầu thang ở cuối nhà không được có kẽ hở

Quan tâm việc đặt chân cầu thang khi thiết kế ở cuối nhà

Chân cầu thang có tác động rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà. Không nên đặt cầu thang ngay ở cửa ra vào, phòng ngủ. Việc này có thể dẫn đến việc tiêu tán tài sản trong gia đình. Chủ nhà sẽ gặp một vài người điều không would possibly mắn về sức khỏe và tài lộc.

Nếu như bạn đặt cầu thang ở trước cửa ra vào thì phải bố trí đồ vật sao cho gọn gàng, thông thoáng và sáng sủa. Lúc đó, nguồn khi không tốt mới có thể giải tỏa và mang về vận khí tốt cho căn nhà. Ngoài những điều ấy ra, vị trí cầu thang giữa các tầng cũng nên có sự thống nhất với nhau.

vi tri dat chan cau thang - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 6: Vị trí đặt chân cầu thang cũng vô cùng quan trọng trong phong thủy

Nên đặt cầu thang ở bên trái và bên phải ở cuối nhà

Đặt cầu thang ở bên trái hay bên phải là điều mà nhiều người câu hỏi thắc mắc. Theo kinh nghiệm thiết kế lâu năm thì chúng tôi chỉ bạn hãy đặt cầu thang ở phía bên trái ngôi nhà. Ở bên trái sẽ tiện nghi, khoa học hơn và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tuy vậy nếu như gia đình bạn có nhiều nam giới thì cầu thang nên được đặt ở phía bên phải. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho âm dương trung hòa và vận khí trong nhà ổn định, cân bằng hơn. Ngoài những điều ấy ra, bạn hãy xây thêm một vài người tiểu cảnh để thêm sinh khí cho ngôi nhà.

dat cau thang ben trai - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 7: Nêu đặt cầu thang ở vị trí bên trái để tiện nghi và thẩm mỹ hơn

Trang trí cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy

Khi trang trí cho cầu thang, mọi người có thể chọn các chất liệu như gạch hoa, gỗ, gạch ốp. Những chất liệu này mang đến cảm xúc an toàn, ấm cúng hơn. Ngoài những điều ấy ra, bạn sẽ tận dụng gầm cầu thang để làm đủ đựng đồ hoặc tủ sách để tiết kiệm diện tích một cách tối đa.

Bên cạnh đấy, bạn đừng bao giờ quên trang trí cầu thang bằng những bức tranh hay đèn gắn tường. Việc này khiến cho cầu thang thêm phần sinh động hơn. Và những chậu cây ở vị trí chiếu nghỉ sẽ tạo điều kiện cho không khí trở nên thoáng mát hơn rất nhiều.

trang tri cau thang - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 8: Trang trí cầu thang để nó thêm ấn tượng và độc đáo

Không xây nhà vệ sinh dưới cầu thang

Việc xây nhà vệ sinh dưới cầu thang cho dù sẽ tạo điều kiện cho căn nhà trở nên rộng lớn hơn tuy nhiên đây chính là điều không nên làm. Bởi vì khu vực cầu thang là nơi lôi cuốn các dòng khí tốt. Nó vận chuyển dòng sinh khí này đến các khu vực trong nhà. Và khi mà bạn xây nhà vệ sinh ở dưới đây cầu thang sẽ liên quan xấu đến năng lực hút vận khí của cầu thang.

Ngoài những điều ấy ra, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều âm khí và khi đặt dưới cầu thang sẽ làm chặn các luồng khí tốt. Việc này tạo nên sự bị động và khiến cho toàn thể dễ gặp phải thất bại. Quan trọng là những người nam giới trong gia đình có thể suy sụp và kiệt quệ về mặt tinh thần.

khong nen dat nha ve sinh o duoi cau thang - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 9: Thay vì đặt nhà vệ sinh ở dưới cầu thang thì chúng ta có thể thiết kế thành những cái tủ đựng đồ

Chọn vật liệu thích hợp

Vật liệu để làm cầu thang vô cùng quan trọng. Khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà cần cần chọn vật liệu sao cho vững chắc và bảo đảm an toàn cho người dùng. Nên chọn những vật liệu có thể chịu được lực nặng của phần lớn người cùng 1 lúc.

Mỗi loại vật liệu không giống nhau thì sẽ có tác động đến thẩm mỹ, phong thủy và giá tiền không giống nhau. Vào thời điểm hiện tại, có 4 loại vật liệu mọi người thường sử dụng đấy là: gỗ, bê tông, kính và sắt thép. Bạn sẽ cân nhắc thật kỹ về 4 loại trên để chọn được vật liệu phù phù hợp nhất.

chon vat lieu phu hop - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 10: Chọn vật liệu thích hợp với thiết kế của ngôi nhà

Bảo đảm ánh sáng cho cầu thang cuối nhà

Ở phía cuối nhà nên sẽ nhận được gần như không có ánh sáng từ hệ thống đèn chiếu sáng tại khu vực chính trong nhà. Vậy nên để bảo đảm an toàn cho công đoạn di chuyển thì mọi người nên có hệ thống ánh sáng cho cầu thang ở cuối nhà.

Bạn sẽ lắp hệ thống ánh sáng ở hai bên lan can của cầu thang. Lúc đó đèn sẽ chiếu sáng cho tường và các bậc cầu thang. Tạo nên nguồn sáng ấm áp và dễ chịu cho mắt nhìn. Cách sắp đặt đèn như thế này đang được nhiều người yêu thích.

trang tri den cho cau thang - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 11: Phải bảo đảm ánh sáng cho cầu thang cuối nhà rất đầy đủ

Tránh làm cầu thang quá dài hoặc đứt đoạn

Đối với những ngôi nhà có nhiều tầng thì cần nên có chiếu nghỉ cầu thang. Không được thiết kế cầu thang quá dài đi từ tầng này liền qua tầng khác. Như vậy sẽ làm cho người dùng dễ bị mất sức và gây nên trạng thái đau chân và mệt mỏi. Và theo phong thủy, cầu thang quá dài làm cho khí sinh ra càng yếu.

Không những có thế, khi thiết kế cầu thang cũng không được làm đứt đoạn cầu thang ở giữa các tầng. Đây chính là điều không tốt cho phong thủy. Việc này khiến cho vận khí ngôi nhà không được thông suốt và thường xuyên đứt đoạn. Ngoài những điều ấy ra, còn tạo nên những điềm không would possibly mắn và tác động đến sức khỏe của mọi người.

khong duoc thiet ke cau thang qua dai hoac dut doan - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 12: Khi cầu thang quá dài hoặc đứt đoạn sẽ liên quan xấu đến vận khí của ngôi nhà

Thiết yếu kế đèn cầu thang

Khi thiết kế đèn cho cầu thang cần phải thích hợp với diện tích của cầu thang. Cầu thang cần khoảng sáng là khoảng bao nhiêu và số lượng đèn như nào mới hợp lý. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam thì phải nên chọn đèn có năng lực chống chịu tốt. Loại chất liệu thích hợp đấy là plastic, mica, hợp kim sơn tĩnh điện và đồng đá đều được ưa dùng.

thiet ke he thong anh sang cho cau thang - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 13: Thiết kế hệ thống ánh sáng thích hợp tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

Chọn màu sơn cầu thang thích hợp

Chọn màu sơn cho cầu thang là điều vô cùng quan trọng về mặt thẩm mỹ cũng giống như ý nghĩa phong thủy. Màu sơn vừa tạo điều kiện cho cầu thang trở nên nổi bật hơn mang lại vận khí tốt cho ngôi nhà. Vì lẽ đó, chúng ta cần cần chọn được màu sơn thích hợp.

Khi chọn màu sơn cho cầu thang cần nên có sự hòa hợp với nội thất trong nhà. Tuy vậy, không được chọn màu đỏ. Đây chính là màu kỵ nhất khi chọn màu cho cầu thang. Bên cạnh đấy, hạn chế những gam màu gây tối tăm và u ám như màu đen.

chon mau son thich hop - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 14: Khi chọn màu sơn cho cầu thang phải tạo sự hòa hợp với nội thất căn nhà

Tính bậc cầu thang hợp phong thủy

Các bậc cầu thang được tính theo chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử. Nó được tính khá dễ dàng từ bậc trước tiên và bậc cuối cùng với bí quyết sau: N = 4n+1. Trong số đó: N là số bậc còn n là số chu kỳ. Bạn tính số bậc sao cho bậc cuối cùng rơi vào chữ Sinh của chu kỳ là tốt. Việc này với hello vọng đem đến would possibly mắn và tài lộc cho toàn thể trong gia đình.

so bac cau thang cung phai phu hop voi phong thuy - Điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà hợp phong thủy - tu-van-thiet-ke
Ảnh 15: Số bậc cầu thang phải bảo đảm sao để phù hợp với yếu tố phong thủy

Chọn kích thước cầu thang thích hợp

Việc chọn kích thước cho cầu thang cũng phải hợp với chuẩn mực an trong thiết kế. Kích thước và kỹ thuật của cầu thang bảo đảm những số liệu sau:

  • Thân cầu thang có chiều rộng từ 0.8 đến 1.5m
  • Độ dốc tương ứng với chiều rộng là 24 – 30 cm và độ cao là 15 đến 18cm
  • Lan can phải bảo đảm độ cao từ 85 đến 90 cm.
  • Chiếu nghỉ cầu thang lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của thân cầu thang (0.8 đến 1.5m).

Như vậy, bài content này đã trao cho bạn một vài người điều cần biết khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà sao cho hợp phong thủy. Đây chính là điều bạn nên quan tâm để mang đến tài vận và would possibly mắn cho gia đình. Với những thông tin này sẽ giúp ích cho toàn thể trong việc thiết kế và sắp đặt cầu thang. Nếu như mọi người có điều gì cần trả lời thì hãy remark vào dưới bài content này nhé!

Price this publish