Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên toàn cầu Update 12/2021

Top 12 Kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới
Most sensible 12 Kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên toàn cầu

Toàn cầu vào thời điểm hiện tại có rất nhiều công trình, cảnh quan nổi tiếng còn hiện hữu một khi trải nhiều năm trôi qua tháng chiến tranh, xung đột,… Nếu như bạn đang là học viên ngành kiến trúc hoặc chỉ là niềm yêu thích, chú ý đến kiến trúc thì chắc hẳn không thể bỏ qua việc tìm hiểu những kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng toàn cầu trong bài viết sau đây của bên chúng tôi.

Frederick Legislation Olmsted

Đứng top đầu bảng danh sách những huyền thoại kiến trúc cảnh quan chính là Frederick Legislation Olmsted. Ông được xem là người tiên phong trước tiên, ông tổ trong ngành thiết kế kiến trúc cảnh quan tại Mỹ. Ông sinh năm 1822 tại Hartford, Connecticut, USA.

frederick law olmsted - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 1: Chân dung kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng Frederick Legislation Olmsted

Frederick luôn quản niệm rằng dù ở bất cứ đâu, thuộc bất kỳ tầng lớp xã hội nào, thì toàn bộ mọi người dân trên đất Mỹ đều có quyền được tận hưởng, ích lợi của không gian xanh đô thị. Và đấy cũng chính là triết lý trong các thiết kế của ông.

Dự án đánh mốc mang ý nghĩa to khổng lồ nhất đối với ông và có thể coi là dự án Điển hình chính là dự án cộng đồng khuôn viên Riverside ở Illinois. Ngoài những điều ấy ra còn nhiều dự án nổi bất khác như công viên hoàng gia Montreal ở Quebec, Canada; Viện sinh sống tai Hartford quê hương của ông;…

Không những là một nhà thiết kế, kiến trúc sư tài ba về cảnh quan, Frederick Legislation Olmsted còn là một nhà phê bình xã hội, nhà báo và thiết kế nhiều chương trình giảng dạy về ngành kiến trúc cảnh quan tại các trường học để truyền đạt lại những trải nghiệm, thành quả mà ông đã chiêm nghiệm và tích lũy được.

Andre Le Notre

Andre Le Notre là kiến trúc sư cảnh quan người Pháp sinh năm 161 tại Paris. Ông có xuất hành điểm từ việc làm công, chăm sóc vườn cho các gia đình quý phái tại Pháp.

andre le notre - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 2: Kiến trúc sư cảnh quan huyền thoại Andre Le Notre

Sau này, ông biến thành thợ làm vườn chính, chăm sóc khu vườn cho vua Louis 14. Dần dần ông có những thiết kế riêng cho khu vườn của riêng mình và do mình chăm sóc. Khu vườn Versailles do ông tự thiết kế từng lối đi vào, khu phun nước, bày trí cây cối, vườn hoa,…

khu vuon versailles - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 3: Khu vườn Versailles của Andre Le Notre

Kiệt tác này là dấu mốc cần thiết trong sự nghiệp của Andre Le Notre. Khu vườn đã đưa danh tiếng, tên tuổi của ông lên ngang hàng giới quý phái. Những thiết kế khu vườn sau này bị liên quan bởi thiết kế của Andre Le Notre mang đậm những nét đẹp cổ điển đặc trưng của Pháp.

Piet Oudolf

Piet Oudolf là một nhà thiết kế cảnh quan sân vườn nổi tiếng người Hà Lan sinh năm 1944 . Ông là người dẫn đầu làn sóng ưu tiên dùng cây lâu năm và cỏ bản địa thay cho những khóm hoa tươi chỉ kéo dài được vài tháng.

piet oudolf - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 4: Piet Oudolf là một nhà thiết kế cảnh quan sân vườn nổi tiếng người Hà Lan

Công trình cảnh quan của Piet Oudolf có thể nói đến như công viên Prime Line, New York và vườn Lurie trong Millennium Park, Chicago với cảnh quan thiên nhiên được tạo nên bởi thủy tinh, bê tông và thép.

piet oudolf kiet tac - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 5: Thiết kế của Piet Oudolf được tính toán tỉ mỉ, kỹ càng

Trong công trình Prime Line, Piet Oudolf hợp tác cùng James Nook Box Operations. Họ đã biến đại dương trọng 15 mẫu biến thành một đồi cát với bãi cỏ, đồng cỏ và rừng nguyên sinh cùng với sân tenis. Những bụi cây dày, cây cỏ cao và cây lâu năm có hoa được chọn lựa để chịu được môi trường có gió, muối.

Marc Peter Keane

Marc Peter Keane cũng là một trong những kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng toàn cầu với nhiều kiệt tác độc đáo. Ông sinh năm 1958, là kiến ​​trúc sư và tác giả cảnh quan người New York. Thế nhưng, ông sinh sống và thực hiện những công việc 18 năm ở Kyoto, Nhật Bản trước khi trở về Mỹ làm thiết kế và giảng dạy về kiến trúc cảnh quan.

marc peter keane - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 6: Marc Peter Keane là người New York tuy nhiên sinh sống và thực hiện những công việc 18 năm ở Kyoto

Các công trình của ông kết hợp những nét văn hóa phương Đông của Nhật Bản và phương Tây, cách thiết kế của Keane dựa trên sự thơ mộng và dễ dàng.

Công trình tiều biểu nhất của Keane chính là dự án quần đảo Dream tại Stone Ridge, New York. Ông dùng những mỏm đá đại diện cho các hòn đảo trên biển chẳng hạn như những ngọn núi đảo trong quan niệm Phật Giáo. Nhìn chung, phong cách thiết kế cảnh quan của ông chẳng hạn như thiền định về sự vô thường.

marc peter keane kiet tac - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 7: Quần đảo Dream của Marc Peter Keane

Lancelot Capacity Brown

Lancelot Brown là một nhà thiết kế cảnh quan người Anh sinh năm 1716 – mất năm 1783. Ông luôn được đề cập đến như một người nghệ sĩ tài ba và vỹ đại nhất nước Anh.

lancelot brown - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 8: Chân dung kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng Lancelot Capacity Brown

Trong những thiết kế của ông luôn dùng đa dạng cây, chúng có độ cao không giống nhau để tạo nên tổng thể cho những thiết kế mang nét mềm mại nhất có thể. Quản niệm thiết kế của ông là mang được càng nhiều nét đẹp tự nhiên vào trong thiết kế nhất có thể.

lancelot brown kiet tac - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 9: Một trong những công trình thiết kế của kiến trúc sư Lancelot Brown

Theo thống kế, quãng đời sự nghiệp của ông đã thiết kế lên tới con số hơn 170 khu quan cảnh. Cho tới nay nhiều năm trôi qua tháng vẫn còn nhiều công trình của ông còn hiện hữu như quan cảnh của cung điện Blenheim, vườn nhà Harewood, Lâu Đài Warwick,…

Rosa Grena Kliass

Rosa Grena Kliass sinh 1932 là một kiến ​​trúc sư cảnh quan người Brazil. Bà được coi là một trong những nhà thiết kế hành nghề mấu chốt trong quá khứ kiến ​​trúc cảnh quan tối tân và đương đại ở Brazil.

rosa grena kliass - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 10: Rosa Grena Kliass là kiến ​​trúc sư cảnh quan nữ người Brazil

Các dự án của cô gồm có cải tạo Thung lũng Anhangabaú, công viên Parque da Juventude và quy hoạch tổng thể cảnh quan cho thành phố São Paulo do Maranhão. Kliass cũng thành lập và lãnh đạo Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Brazil vào năm 1976.

Andrea Cochran

Andrea Cochran sinh năm 1954, tại Thành phố New York. Bà là một kiến ​​trúc sư cảnh quan người Mỹ có trụ sở tại San Francisco. Bà là thành viên của Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ và là một trong bảy nhà thiết kế phụ nữ xuất hiện trong bộ phim tài liệu Girls within the Dust năm 2012.

andrea cochran - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 11: Andrea Cochran là kiến trúc sư cảnh quan người Mỹ

Cochran được khen ngợi là bậc thầy của chủ nghĩa tối giản trong thiết kế cảnh quan. Các dự án từng đoạt giải thưởng của doanh nghiệp bà thường có các đường nét độc đáo, cấu trúc tối giản và các góc cạnh được nắm rõ bằng việc trồng cây. Liên quan của bà gồm có các kiến ​​trúc sư cảnh quan cộng sự Dan Kiley, Garrett Eckbo và James Rose, ngoài các nghệ sĩ Robert Irwin và Fred Sandback.

andrea cochran kiet tac - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 12: Một trong những kiệt tác của Andrea Cochran

Mary Reynolds

Mary Reynolds là một người làm vườn, nhà thiết kế cảnh quan, tác giả và nhà hoạt động công cộng người Eire. Bà được biết tới là thí sinh nhỏ tuổi nhất giành được huy chương vàng tại Chelsea Flower Display.

kien truc su mary reynolds - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 13: Mary Reynolds là người Ailen trước tiên đạt huy chương vàng cuộc thi Chelsea Flower Display

Bà hiện là tác giả, nhà thiết kế và nhà bảo vệ môi trường, đã xuất bản cuốn sách trước tiên The Lawn Awakening vào năm 2016. Sự nghiệp của bà với nhân cách là một nhà thiết kế cảnh quan và những thành tựu sau này đã truyền cảm hứng cho bộ phim truyền hình tiểu sử Dare to Be Wild (2016).

Pamela Burton

Khi đề cập đến kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng nhất toàn cầu không thể bỏ qua cái tên Pamela Burton. Nữ kiến trúc sư này sinh năm 1948 và nổi tiếng với cách tiếp xúc liên ngành đối với các dự án tư nhân và công cộng, tập hợp các vật liệu thực vật, nghệ thuật và kiến ​​trúc. Năm 2006, cô biến thành thành viên của Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ (ASLA).

pamela burton - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 14: Pamela Burton sinh năm 1948

Một vài người dự án nổi tiếng của bà có thể nói đến như: Cảnh quan thư viện công cộng Santa Monia, công viên của Bechkman Coulter Analysis Campus, hay những khu vườn tư áp dụng đa dạng cây bản địa.

Kathryn Gustafson

Kathryn Gustafson sinh năm 1951 là một kiến ​​trúc sư cảnh quan người Mỹ. Công việc của bà gồm có Khu vườn của Trí tưởng tượng ở Terrasson, Pháp; một quảng trường thành phố ở Évry, Pháp; và Đài phun nước Tưởng niệm Diana, Công nương xứ Wales ở Hyde Park, London.

kathryn gustafson - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 15: Nữ kiến trúc sư Kathryn Gustafson sinh năm 1951

Bà đã giành được nhiều giải thưởng lớn nhỏ, trong số đó có Cuộc thi Thiết kế Khu vườn Thiên niên kỷ. Bà được biết tới với năng lực làm ra các tác phẩm điêu khắc, dùng đất, cỏ, đá và nước.

Martha Schwartz

Martha Schwartz sinh năm 1950 là một kiến ​​trúc sư cảnh quan người Mỹ và nhà giáo dục . Schwartz là hiệu trưởng sáng lập của Martha Schwartz Companions, một doanh nghiệp kiến ​​trúc có trụ sở tại London, Thành phố New York và Thượng Hải. Bà cũng là Giáo sư Thực hành Kiến trúc Cảnh quan tại Khoa Thiết kế Sau Đại học Harvard.

kien truc su martha schwartz - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 16: Martha Schwartz sinh năm 1950 là một kiến ​​trúc sư cảnh quan người Mỹ

Những kiệt tác nổi tiếng của bà có thể nói đến như: Grand Canal Sq., Splice Lawn, Bagel Lawn,…

kiet tac cua martha schwartz - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 17: Khu vườn Bagel Lawn nổi tiếng của Martha Schwartz

Mikyoung Kim

Mikyoung Kim là một kiến ​​trúc sư cảnh quan, nhà thiết kế đô thị sinh năm 1967. Cùng lúc đó, bà cũng là hiệu trưởng sáng lập của Mikyoung Kim Design và Giáo sư Emerita tại Trường Thiết kế Rhode Island. Năm 2014, bà được nâng lên thành Hội đồng Nghiên cứu sinh của Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ.

mikyoung kim - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc
Ảnh 18: Mikyoung Kim là một kiến ​​trúc sư cảnh quan sinh năm 1967

Bà đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế và các dự án của doanh nghiệp mình, cạnh tranh về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan và đất nghệ thuật trưng bày đa ngành nhạy cảm của bà. Do đó, các không gian bà thiết kế được xem là một tác phẩm điêu khắc sẽ được đúc với ánh sáng, sắc màu và công nghệ để thuyết phục nhu cầu thiết thực, lâu bền.

Trên đây chính là most sensible 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên toàn cầu mà chúng tôi mong muốn chỉ cho bạn thấy. Ngoài những điều ấy ra, để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ich khác, bạn hãy truy xuất web site của bên chúng tôi ngay tại đây. Cảm ơn bạn đã chú ý!

Price this publish