Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay Update 09/2023

Ảnh 7: Chân dung nhà kiến trúc sư Frank Gehry
Ảnh 7: Chân dung nhà kiến trúc sư Frank Gehry

Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới, những bậc thầy kiến trúc vĩ đại của thế hệ loại người. Họ đã dành cả đời để cống hiến và tổ điểm thêm cho vẻ đẹp tinh hoa ngành công nghiệp xây dựng kiến trúc của nhân loại. Điểm mặt lại các vị kiến trúc sư vĩ đại với những tác phẩm của họ trong bài viết dưới đây!

Frank Lloyd Wright – Kiến trúc sư vĩ đại người Mỹ

Frank Lloyd Wright sinh năm 1867 và mất năm 1595- nhà kiến trúc sư tài ba gốc người Mỹ. Trong ông luôn mang một niềm đam mê cho nghệ thuật sáng tạo kiến trúc kết hợp hòa quyện với thiên nhiên.

frank lloyd wright kien truc su vi dai nguoi my - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 1: Nhà kiến trúc sư người Mỹ Frank Lloyd Wright A

Với tính sáng tạo độc lập ông đã mang về cho bản thân vô số thành tự to lớn. Năm 1932 ông thành lập trường học nội trú Taliesin Fellowship, một nơi đạo tào những thế hệ kiến trúc sư mới đầy hứa hẹn cho tương lai.

Dù đã trải qua 150 năm lịch sử nhưng những công trình của ông luôn khiến người nhìn phải trầm trồ yêu thích. Năm 2019 một bộ tuyển chọn tác phẩm của ông trở thành di sản thế giới với tên gọi Kiến trúc thế kỷ 20 của Frank Lloyd Wright.

thiet ke noi tieng cua frank lloyd wright - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 2: Vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cũng không làm mất đi nét đặc trưng sáng tạo tự do của frank lloyd wright.

Ông để lại cho thế hệ sau cả một bảo tàng những công trình nổi tiếng như: Bảo tàng Guggenheim ở New York, Residence Fallingwater ở Mill Run, Pennsylvania, Thính phòng đại học bang Arizona và studio ở Scottsdale, Arizona…..

thiet ke cua frank lloyd wright - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 2: Thiết kế mang hơi thở thiên nhiên gần gũi được nhiều nhà kiến trúc đánh giá cao

Cesar Pelli – Kiến trúc sư người Argentina

Cesar Pelli sinh ngày 12/10/2026 cũng là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới với những tác phẩm thiết kế ở tòa nhà cao nhất thế giới và một số ý tưởng cách tân độc lạ nhưng k làm mất đi nét nhân văn nên có.

cesar pelli kien truc su nguoi argentina - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 4: Chân dung kiến trúc sư cesar pelli

Trong cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp kiến trúc, ông đã đạt được không ít giải thưởng cao quý tăng thêm uy tín cho sự nghiếp vững chắc của ông. Điển hình năm 1991 Cesar Pelli đạt vào top 10 kiến trúc sư đương thời có ảnh hưởng nhất tại Mỹ.

Được bổ nhiệm làm giám đốc thiết kế tại DMJM và sau đó là cộng sự thiết kế tại Gruen Associates. Ngoài ra ông cũng đảm nhận vai chủ nhiệm khoa kiến trúc Đại Học YALE và cũng là tác giả của nhiều tác phẩm được đăng trên các tạp chí kiến trúc danh tiếng.

tac pham cua Cesar Pelli - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 5: kiến trúc kiên cố, các họa tiết đẹp độc đáo luôn là phong cách của Cesar Pelli

Năm 2004 ông tiếp tục khẳng định tài năng của bản thân với giản thưởng Aga Khan- tác gia rcó công trình kiến trúc ấm tượng- Tòa tháp đôi Petronas Twin Towers cao 450m tại thủ đô Kuala Lumpur.

toa thap doi thie ke noi bat cua Cesar Pelli - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 6: Thiết kế vĩ đại tòa tháp đôi được cả thế giới khen ngợi

Frank Gehry – Tạo ra kiến trúc không tưởng người Mỹ

Frank Owen Gehry sinh năm 1929 tại Toronto, Canada, ở thời điểm hiện tại ông đã chuyển đến sinh sống và làm việc tại Mỹ. Ông được xem là một nhà kiến trúc độc nhất với những đường cong kiến trúc tuyệt diệu.

chan dung kien truc su Frank Gehry - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 7: Chân dung nhà kiến trúc sư Frank Gehry

Người ta không thể nào nhầm lẫn tác phẩm của ông với bất kỳ một ai khác. Năm 1989 ông nhận được giải thường thanh niên danh giá nhất trong ngày kiến trúc, năm 1999 được trao tặng huy chương vàng AIA bởi Hội kiến trúc sư danh giá của Hoa Kỳ.

Cho đến hiện tại kiến trúc sư Frank Owen Gehry đã nhận được nhiều giải thưởng to lớn và một bảo tàng các tác phẩm không tưởng để đời. Ông vẫn đang không ngừng học hỏi và sáng tạo ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Frank Gehry kien truc noi bat - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 8: Những thiết kế không tưởng quá xuất sắc của Frank Gehry

Một số công trình nổi tiếng của ông như Guggenheim Bilbao, Disney Concert Hall ở Los Angeles và tòa nhà IAC ở thành phố New York, The Walt Disney Concert Hall tại Los Angeles, khách sạn Marques de Riscal Vineyard ở Elciego, Der Neue Zollhof ở Düsseldorf.

Lou Ruvo Center for Brain Health cua Frrank Gehry - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 9: Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật thiết kế kiến trúc Frank Gehry đã đạt được nhiều thành tựu to lớn

Ieoh Ming Pei – Kiến trúc sư đương đại gốc Trung Quốc

Ieoh Ming Pei sinh năm 1917 là vị kiến trúc sư đương đại tài giỏi người Trung Quốc. Những tác phẩm của ông đều pha trội những nét hiện đại của Phương Tây và pha trộn tinh hoa phong thủy Phương Đông.

su nghiep cua Leoh Ming Pei - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 10: Chân dung nhà kiến trúc sư gốc Hoa người Mỹ Leoh Ming Pei

Vì vậy các thiết kế đó đều mang nét đặc biệt, đơn giản nhưng vẫn không bao giờ mất đi vẻ tinh tế, sang trọng. Ông được biết đến là vị kỹ trúc sư thành công nhất thế kỷ 20.

thiet ke cua Leoh Ming Pei - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 11: Cuộc đời cống hiến bằng những tác phẩm nổi bật của Leoh Ming Pei luôn được nhiều người yêu thích

Sự nghiệp thiết kế của ông cho đến thời điểm hiện tại đã để lại cho người sau những kiến trúc đẹp như Kim tự tháp ở bảo tàng Lourve Paris, khu phố Raffles giàu có tại Singpore, tòa Bank of China ở Hong kong..v..v..

cong trinh kien truc noi bat cua Leoh Ming Pei - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 12: Các tác phẩm của ông đều nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn

Lord Norman Foster – Kiến trúc sư Anh Quốc

Lord Norman Foster sinh năm 1935 là vị kiến trúc sư nổi tiếng của Anh Quốc. Ông từng là sinh viên của ngành kiến trúc thiết kế đô thị trường Đại học Tổng hợp Manchester.

lord norman foster kien truc su anh quoc - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 13: Chân dung kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Lord Norman Foster

Sau khi nhận được khóa học bổng của trường, ông bắt đầu bước đi trên con đường sự nghiệp kiến trúc của mình và những người bạn. Phong cách thiết kế của ông mang thiên hướng kiến trúc mới. Hiện đại sử dụng thiên về công nghệ và đánh giá cao sự phát triển về mặt khoa học của con người.

kien truc su noi tieng lord norman fostes - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 14: Tác phẩm kiến trúc của Lord Norman Foster

Một số tác phẩm nổi bật của ông bao gồm nhà hát Samuel Beckett, trụ sở chính của Công ty bảo hiểm Willis Faber &Dumas ở Ipswich, trụ sở chính của Ngân hàng HSBC ở Hồng Kông. Năm 1990 ông được vinh danh với tác phẩm toà nhà Baron Foster bên dòng sông Thames.

Sự nghiệp sáng tác của ông được mệnh danh là một trong các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới biết trung hòa hiện tại, quá khứ và tương lại.

toa nha cho troi thu 2 tai luan don - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 15: Thiết kế của Norman Foster tòa nhà chọc trời thứ 2 tại London

Zaa Hadid – Nữ kiến trúc sư vĩ đại người Anh gốc Irac

Nhắc đến nữ kiến trúc sư tài giỏi người ta không thể không nhắc đến Zaha Hadid. Bà sinh năm 1950- 2016, cuộc đời vì nghệ thuật thiết kế của bà luôn được mọi người tôn sùng và nhớ mãi.

kien truc su zaha hadid - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 16: Zaha Hadid – Nữ kiến trúc sư vĩ đại người Anh gốc Irac

Tạp chí Forbes năm 2008 từng vinh danh bà  đứng thứ 69/100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Phong cách thiết kế của bà mang hơi hướng hiện đại, độc đáo, táo bạo và đậm chất nghệ thuật.

su soi mon y tuong cua zaha hadid - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 17: Phong cách thiết kế của bà mang hơi hướng hiện đại, độc đáo, táo bạo và đậm chất nghệ thuật.

Các công trình ấn tượng nhất của bà bao gồm: Trung tâm Khoa học Phaeno, nhà hát Opera House tại Quảng Châu, Bảo tàng quốc gia về nghệ thuật thế kỷ 21 tại Bridge Pavilion ở Zaragoza, Bergisel Ski Jump ở Innsbruck.

thiet ke cua zaha hadid - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 18: Thiết kế nổi bật của Zaha Hadid

Renzo Piano – Kiến trúc sư người Ý 

Kiến trúc sư người Ý Renzo Piano sinh năm 1937, ông là biểu tượng của sự gặp gỡ hiếm hỏi của hội họa và kiến trúc. Các thiết kế của ông vừa mang nét đẹp của triết học Ý vừa hòa quyệt nét hiện đại và nên thơ của mỹ thuật.

renzo piano kien truc su nguoi y - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 19: Renzo Piano – Kiến trúc sư người Ý

Ông từng đoạt giải thưởng Pritzker- giải thưởng danh giá ngành kiến trúc và được công nhận là một người nghệ sĩ kiến trúc thực thụ của nhân loại.

Những công trình nổi tiếng thế gưới năm trong 40 dự án khác nhau gồm có The Menil Collection – viện bảo tàng ở Houston, Texa, trung tâm thiết kế Expo.

thiet ke cua renzo piano - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 20: Renzo Piano là biểu tượng của sự gặp gỡ hiếm hỏi của hội họa và kiến trúc

Robert A.M. Stern – Kiến trúc sư người Mỹ

Robert A.M. Stern sinh năm 1939, ông từng là kiến trúc sư trẻ tuổi nhất được nhận giải xuất sắc tại hai trường đại học Columbia và Yale. Ngoài theo nghiệp kiến trúc, thiết kế ông còn hoạt tốt với các vai trò kinh doanh, cố vấn, chủ nhiệm khoa các ngành viết lánh, thuyết trình..v..v…

kien truc su robert a m stern - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 21: Robert A.M. Stern – Kiến trúc sư người Mỹ

Hiện nay dù đã hơn 70, Robert A.M. Stern vẫn còn rất phong độ, tỉnh táo và vẫn tiếp tục sự nghiệp thiết kế những công trình ví đạo của mình.

Ông thường là người đảm nhận vai trò cho nhiều dự án thiết kế penthousư cho các CEO lớn, hay những dự án công ty lớn và Federal Courthouse ở Virginia, tòa nhà Harvard, trường đại học Virginia, cùng vô số những công trình công sang trọng như hội trường 10 Rittenhouse, Philadelphia nổi tiếng.

cong trinh cua kien truc su noi tieng robert a m stern - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 22: Các thiết kế cua Robert A.M. Stern luôn đạt được sự khen ngợi của giới kiến trúc

Ludwig Mies van der Rohe – Kiến trúc sư người Mỹ gốc Đức

Khi nhắc đến Ludwig Mies van der Rohe chúng ta đều nghĩ rằng ông chính là người tiên phong cho xu hướng phong cách kiến trúc hiện đại.

ludwig mies van der rohe - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 23: Ludwig Mies van der Rohe – Kiến trúc sư người Mỹ gốc Đức

Ludwig Mies van der Rohe sinh năm 1889 tại Aachen- Đức. Phong cách thiết kế của ông không chỉ chạy theo sự hiện đại mà còn có sự gói gọn chi tiết. Nhiều tác phẩm của ông khiến người xem phải trầm trồ bởi sự sáng tạo.

Không cầu kì nhưng sang trọng nổi bật và thu hút người nhìn.ự án đáng chú ý nhất của ông bao gồm Pavilion Barcelona ​​ở Barcelona, Đức, Tòa nhà Seagram ở New York và Crown Hall ở Chicago, Illinois, Tây Ban Nha, Thư viện quốc gia mới ở Berlin.

tac pham cua ludwig mies van der rohe - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 24: Phong cách thiết kế của ông không chỉ chạy theo sự hiện đại mà còn có sự gói gọn chi tiết

Moshe Safdie – Kiến trúc sư người Canada

Moshe Safdie sinh năm 1938, là nhà thiết kế nên thư viện quốc gia Canada nổi tiếng thế giới.  Ông từg nhận được huy chương vàng từ Viện hàn lâm Kiến trúc Hoàng Gia Canada.

kien truc su moshe safdie - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 25: Moshe Safdie – Kiến trúc sư người Canada

Ông là một sinh viên xuất sắc tại Đại học McGill và là học trò tài năng của Louis Kahn ở Đại học Philadelphia.

Một số công trình thiết kế nổi bật của ông gồm Tòa Thị chính cũ, Ottawa, Ontario, Nhà Trưng bày Quốc gia, Ottawa, Ontario, Thư viện Vancouver, Vancouver, British Columbia, Khách sạn Marina Bay, Singapore, Nhánh chính của thư viện công cộng Thành phố Salt Lake.

tac pham kien truc su moshe safdie - Điểm danh những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới bậc nhất hiện nay - the-gioi-kien-truc
Ảnh 26: Thiết của Moshe Safdie độc đáo, táo bạo những vẫn không làm mất nét đẹp văn hóa Châu Âu

Trên đây là thông tin top 10 kiến trúc sư nổi tiếng thế giới mà chúng tôi đã giới thiệu, hy vọng những thông tin trên có ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại comment dưới bài nhé!

Rate this post