Đi tìm đáp án: Có nên xây nhà bằng gạch lỗ để tiết kiệm hơn? Update 10/2023

Có nên xây nhà bằng gạch lỗ hay không là thắc mắc của rất nhiều người, nguyên nhân là bởi cả gạch lỗ lẫn gạch đặc đều rất phổ biến ở trong xây dựng. Mỗi loại gạch lại có những đặc điểm, ưu nhược điểm khác nhau. Vậy thì bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về gạch lỗ, so sánh chúng với gạch đặc, cũng như xem có nên xây nhà bằng gạch không nung.

1 anh 1 co nen xay nha bang gach lo nguon internet - Đi tìm đáp án: Có nên xây nhà bằng gạch lỗ để tiết kiệm hơn? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 1: Có nên xây nhà bằng gạch lỗ (Nguồn: Internet).

Khái niệm về gạch lỗ

Để biết được có nên xây nhà bằng gạch lỗ, thì đầu tiên chúng ta cần hiểu gạch lỗ là gì. Đây là gạch được làm từ việc dùng đất sét để đúc gạch và nung lên theo quy trình cụ thể. Thông thường thì hình dáng của gạch sẽ là hình chữ nhật và có màu đỏ. Sở dĩ tên gọi của loại gạch lỗ này là bởi nó sẽ có những cái lỗ ở trên thân, số lượng lỗ thì tùy thuộc vào từng đơn vị sản xuất.

Tại miền Bắc thì gạch thường có 6 hoặc là 8 lỗ. Tuy nhiên nếu là ở miền Nam thì gạch lại chỉ có 4 lỗ mà thôi. Đây là loại gạch được dùng rất nhiều trong các công trình xây dựng, nhà ở bởi có chi phí thấp hơn gạch đặc. Tuy nhiên thì cũng chính vì thế mà gạch lỗ cũng sẽ có những ưu nhược điểm cụ thể khác so với gạch đặc.

Các loại gạch lỗ phổ biến

Tiếp theo, có rất nhiều loại gạch lỗ khác nhau như đã nói, chúng được phân loại dựa theo số lỗ. Có nên xây nhà bằng gạch lỗ hay không cũng còn phụ thuộc vào loại gạch lỗ được dùng. Vậy thì đâu là gạch lỗ được dùng nhiều hiện nay?

2 anh 2 gach co 2 lo rong nguon internet - Đi tìm đáp án: Có nên xây nhà bằng gạch lỗ để tiết kiệm hơn? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 2: Gạch có 2 lỗ rỗng (Nguồn: Internet).

Gạch có 2 lỗ

Đây là gạch mà chúng có 2 lỗ rỗng ở bên trong thân gạch và chạy theo chiều dọc. Gạch này thường có kích thước là 220 x 105 x 55 mm và có màu đỏ đậm. Thông thường gạch này được dùng rất nhiều tại các công trình mà không cần phải chống ẩm hoặc là tải trọng chịu đựng thấp. Trong một số trường hợp thì còn có thể sử dụng xen kẽ gạch đặc với loại gạch rỗng này để tăng tải trọng.

Ưu điểm của loại gạch này là rất nhẹ cho nên dễ dàng để di chuyển, vận chuyển cũng như là thi công nhanh chóng hơn. Một ưu điểm lớn nữa của gạch rỗng 2 lỗ đó là chi phí thấp cho nên tiết kiệm rất tiết kiệm. Tuy nhiên ngược lại thì khả năng chịu lực của loại gạch này lại không được cao, cùng với đó là khả năng chống thấm khá là kém cho nên không được dùng để xây móng nhà và công trình.

Gạch có 6 lỗ

Tương tự như với loại gạch có 2 lỗ, thì gạch này sẽ có tới 6 lỗ và chạy dọc theo thân gạch. Tuy nhiên thì kích thước của loại gạch này lại lớn hơn, lên tới 220 x 105 x 150 mm. Gạch này thì có ưu điểm là chi phí thấp hơn, trọng lượng cũng nhẹ hơn cho nên việc thi công lại càng đơn giản. Ngoài ra thì khả năng chống nhiệt của loại gạch này rất lớn, thậm chí là lớn nhất.

3 anh 3 gach co 6 lo rong nguon internet - Đi tìm đáp án: Có nên xây nhà bằng gạch lỗ để tiết kiệm hơn? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 3: Gạch có 6 lỗ rỗng (Nguồn: Internet).

Ngoài ra thì chi phí cần thiết cho loại gạch này cực kỳ thấp, giúp cho người thi công xây dựng tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên ngược lại khả năng chống thấm và chịu tải trọng của loại này lại thấp và rất kém cho nên ít được sử dụng trong công trình quan trọng. Chủ yếu gạch này được dùng để xây dựng một số công trình không yêu cầu về tải trọng và chống thấm.

Có nên xây nhà bằng gạch lỗ?

Như đã phân tích, thì gạch đặc và gạch lỗ được phân biệt thông qua hình dáng bên ngoài. Từ đó mà tính chất, ưu nhược điểm của các loại gạch này cũng sẽ không giống với nhau. Gạch lỗ có ưu điểm là giá thành rẻ hơn, trọng lượng nhẹ và cách âm tốt nhờ vào những cái lỗ. Tuy nhiên thì khả năng chống thấm và chịu lực của gạch lỗ lại thấp hơn, vậy thì có nên xây nhà bằng gạch lỗ?

Câu trả lời là tùy vào từng công trình, hay đối với nhà ở thì cần phải tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau. Ví dụ là ở những nơi mà không cần phải chịu lực lớn như là vách phòng hay tường nhà thì có thể dùng gạch lỗ. Ngược lại ở những chỗ như là tường chính, móng nhà cần chống thấm và chịu tải trọng lớn thì nên sử dụng loại gạch đặc. Chính bởi thế mà gạch đặc hay gạch lỗ cũng đều rất phổ biến.

4 anh 4 ket hop ca hai loai gach de co cong trinh hoan hao nguon internet - Đi tìm đáp án: Có nên xây nhà bằng gạch lỗ để tiết kiệm hơn? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 4: Kết hợp cả hai loại gạch để có công trình hoàn hảo (Nguồn: Internet).

Ngoài ra thì cũng nhờ vào giá trị thẩm mỹ của gạch lỗ mà rất nhiều nhà sử dụng gạch này để xây mà không cần sơn để tạo cảm giác thân thiện hơn trong không gian. Đây là gạch có giá thành rất thấp, nếu biết kết hợp thì sẽ giúp chi phí cần phải bỏ ra được tiết kiệm. Khả năng cách nhiệt và cách âm của gạch cũng cao cho nên giúp cho không gian mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.

Qua bài viết này, mong rằng đã giúp các bạn nhận biết, so sánh được gạch lỗ với gạch đặc, cũng như là giải đáp có nên xây nhà bằng gạch lỗ hay không. Mỗi loại gạch đều có ưu nhược điểm khác nhau, nếu như có thể kết hợp một cách hợp lý bạn sẽ có được công trình xây dựng hoàn hảo. Chúc bạn thành công.

Rate this post