Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? Update 09/2023

Ảnh : Vật liệu ánh kim trong nội thất của phong cách Art Nouveau mang đến sự sang trọng cho công trình.

Art Nouveau là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế nội thất nói riêng đặt ra. Vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này.

Khái niệm Art Nouveau là gì?

truong phai nghe thuat art nouveau - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 1: Art Nouveau là gì? Câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn từ những người yêu nghệ thuật.

Với những người yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp và có niềm đam mê với lĩnh vực thiết kế nội thất thì sẽ đặc biệt quan tâm đến Art Nouveau. Họ sẽ liên tục đặt ra những câu hỏi như Art Nouveau là gì? Hay đặt ra nghi vấn Art Nouveau trong thiết kế nội thất sẽ ra sao? Chúng ta cùng giải quyết từng thắc mắc nhé!

Xuất hiện từ trước Thế chiến I, Art Nouveau chính là một trường phái nghệ thuật, một phong cách nghệ thuật, kiến trúc được ra đời tại Châu Âu. Trong tiếng Pháp thì Art Nouveau được hiểu là nghệ thuật mới.

Với đặc trưng là tính kết cấu, nhất là các hoạ tiết đặc biệt, được cách điệu hoá, tạo nên bởi các đường cong tuyệt mỹ đã khiến Art Nouveau được nhiều “tín đồ” ứng dụng vào các sáng tác nghệ thuật của mình.

Lịch sử của Art Nouveau

Sự khởi phát của Art Nouveau được giới nghiên cứu nghệ thuật cho là mở đầu từ hai tác động:

  • Một, sự ra đời của phong trào nghệ thuật và thủ công Anh (Arts and Crafts)
  • Hai, làn sóng đương thời xuất phát từ nghệ thuật của đất nước hoa anh đào – Nhật Bản, nhất là tranh in mộc bản.

Các tác động này được coi là yếu tố cốt lõi cho sự xuất hiện của Art Nouveau sau này. Và hiện tại, để nói rõ được, đâu là tác phẩm đánh dấu sự xuất hiện lần đầu của Art Nouveau thì rất khó xác định.

lich su cua art nouveau - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 2: Lịch sử của Art Nouveau khởi phát từ rất sớm và phát triển cho tới những năm cuối thế kỷ 19

Có người cho rằng nó khởi phát trong các bức tranh của Vincent Van Gogh, của Paul Gauguin, hay của Henri de Toulouse – Lautrec…Nhưng tựu chung lại, có thể nói rằng, khoảng từ năm 1890-1905 là giai đoạn Art Nouveau tồn tại.

Thời điểm phát triển hoàng kim của trường phái nghệ thuật này, Art Nouveau có mặt tại các cuộc triển lãm lớn tầm cỡ quốc tế như: Hội chợ Tervuren (tại Brussels, 1897), Hội chợ thế giới Nghệ thuật trang trí hiện đại (tại Turin, 1902)…Tại các triển lãm này, phong cách Art Nouveau luôn giữ vị thế áp đảo trong các tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc.

“Càn quét” khu vực Châu Âu vào những năm cuối của thế kỷ 19 thì đến những năm đầu thế kỷ 20, Art Nouveau dần bị bài trừ một cách nhanh chóng với lý do: quá cầu kỳ! Năm 1910, Art Nouveau gần như bị sụp đồ.

Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của phong cách nghệ thuật này lại trở thành nguồn cảm hứng với các nhà thiết kế trong giai đoạn những năm 1960-1970. Với những cải tiến mới, Art Nouveau vẫn luôn đứng vững trong “làng” nghệ thuật thế giới.

Đặc điểm của phong cách Art Nouveau là gì?

dac diem cua art nouveau - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 3: Đặc điểm của Art Nouveau được thể hiện chủ yếu qua những đường cong tuyệt mỹ.

Sau khi đã phần nào hiểu được phong cách Art Nouveau là gì? Có phải các bạn sẽ ngay lập tức khám phá đặc điểm của phong cách nghệ thuật này không?

Cảm hứng mạnh mẽ cho những đường nét trong trường phái Art Nouveau chính là từ vẻ đẹp thiên nhiên. Ghi dấu ấn với những đường lượn sóng, hoa mỹ, Art Nouveau đem đến những hoạ tiết phức tạp, tỉ mỉ.

Các đường thẳng xuất hiện trong phong cách nghệ thuật này thường bất đối xứng, cách điệu mọi hoạ tiết từ tự nhiên như cỏ, cây, hoa, lá…cùng với đó là những đường cong mềm mại (parabol, vòng cùng, bán nguyệt…).

Những đặc điểm này của phong cách Art Nouveau đã cho thấy sự tài hoa của những nhà mỹ học cổ đại. Và cũng bởi thế, nhiều lĩnh vực nghệ thuật, sáng tác, thiết kế, trong đó Art Nouveau trong thiết kế nội thất ngày càng được nhiều người tìm hiểu.

Tính ứng dụng của Art Nouveau

Trường phái nghệ thuật Art Nouveau được ứng dụng vô cùng rộng rãi, nhiều phương diện, lĩnh vực cũng có thể lĩnh hội giá trị của phong cách này.

Ứng dụng của Art Nouveau trong thiết kế đồ hoạ

art nouveau trong do hoa - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 4: Phong cách nghệ thuật Art Nouveau xuất hiện vô cùng đặc sắc trên những sản phẩm đồ hoạ

Thời đại của công nghệ phát triển, ngành thiết kế đồ hoạ cũng ngày càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Và song song với đó, Art Nouveau cũng được những bàn tay đồ hoạ sử dụng một cách tuyệt vời.

Xuất hiện trên các thiết kế đồ hoạ như poster quảng cáo, hình ảnh minh hoạ… các designer đầu tư đến những sản phẩm mang hơi hướng retro, vintage khi mang trào lưu nghệ thuật này vào những “đứa con tinh thần” của mình.

Ứng dụng của Art Nouveau trong thiết kế nội thất

Với những đường cong phóng khoáng, bắt mắt, Art Nouveau trong thiết kế nội thất cũng ngày càng được ưa chuộng.

  • Màu sắc
mau sac art nouveau trong thiet ke noi that 2 - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 5: Màu sắc Art Nouveau trong thiết kế nội thất tạo sự thiện cảm khi ngắm nhìn.

Trường phái nghệ thuật Art Nouveau ứng dụng trong thiết kế nội thất chính là sự kết hợp hài hoà của sự sang trọng và mềm mại. Vì vậy, màu sắc của Art Nouveau trong thiết kế nội thất chủ đạo là sắc vàng và sắc bạc.

Đối với thiết kế các chi tiết trần nhà hay tường nhà thì các gam màu tự nhiên như nâu, bagie thường được lựa chọn.

Còn các mảng màu như ánh tím, xanh nhạt, ánh hồng thì được sử dụng để điểm xuyết các chi tiết nhằm tạo cảm giác chuyển động mềm mại.

  • Hình khối
hinh khoi trong thiet ke - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 6: Hình khối trong thiết kế nội thất được phối kết hợp hoàn hảo.

Như đặc điểm của phong cách Art Nouveau đã đề cập phần trên, Art Nouveau trong thiết kế nội thất cũng thiên về hình khối cong phối hợp cùng các đường nét uốn lượn tuyệt mỹ.

Cảm hứng lớn từ thiên nhiên nên sự xuất hiện của những đường cong Art Nouveau ở các chi tiết nội thất: trần nhà, ghế sofa, cột nhà… mang đầy tính nghệ thuật, mềm mại.

  • Vật liệu sử dụng
vat lieu anh kim trong noi that - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 7: Vật liệu ánh kim trong nội thất của phong cách Art Nouveau mang đến sự sang trọng cho công trình.

Phần lớn, Art Nouveau trong thiết kế nội thất được tạo nên từ rất nhiều vật liệu. Có thể là những vật liệu bình dân như: gốm sứ, thiếc, bạc…cũng có thể là những vâth liệu cao cấp như: đá cẩm thạch, gỗ quý hay lông thú…

Nhưng phổ biến nhất và nói một cách dễ hình dung nhất là các vật liệu kim loại (có tính chất ánh kim) để mang lại vẻ đẹp sang trọng và chất lượng bền bỉ cho nội thất.

Ứng dụng phong cách art-nouveau trong trang sức

trang suc phong cach art nouveau - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 8: Trang sức phong cách Art Nouveau đem lại sự quyến rũ cho người sử dụng.

Chính những đường cong của Art Nouveau đã khiến phong cách nghệ thuật này chinh phục được những nghệ nhân thiết kế trang sức.

Các chi tiết tỉ mỉ, phong phú đã đem lại những bộ trang sức tinh xảo, phù hợp với nhãn quan, mắt thẩm mỹ của phái đẹp. Điều này càng khiến Art Nouveau được ứng dụng nhiều trong thiết kế trang sức như lắc tay, dây chuyền, thậm chí là dây đeo cách điệu cho những chiếc đồng hồ…đem lại sự quyến rũ, kì bí cho các cô nàng.

Ứng dụng của Art Nouveau trong thiết kế kiến trúc

kien truc art nouveau - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 9: Kiến trúc Art Nouveau với những đường nét tỉ mỉ, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc.

Nguồn cảm hứng từ Art Nouveau vô cùng bất tận, nó đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các nhà sáng tác nghệ thuật, thiết kế kiến trúc cũng không ngoại lệ.

Rất nhiều các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới được xây dựng theo trường phái nghệ thuật Art Nouveau. Cũng xuất phát từ việc tìm hiểu Art Nouveau là gì? Đặc điểm của Art Nouveau ra sao?… mà các nhà kiến trúc đã đưa được Art Nouveau vào các thiết kế kiến trúc thực sự mãn nhãn.

Trên thế giới, công trình nghệ thuật được ứng dụng Art Nouveau thì chắc chắn phải nhắc đến tháp Eiffel (Pháp-1889), nhà thờ Sagrada Familia (Tây Ban Nha-cuối thế kỷ 19),…Bên cạnh đó còn là các toà biệt thự cổ với diện tích vô cùng lớn, đồ sộ.

cong trinh nha hat lon - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 10: Công trình Nhà hát lớn Hà Nội mang màu sắc của phong cách Art Nouveau vô cùng đặc biệt.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể bắt gặp ngay phong cách Art Nouveau tại những công trình, địa điểm nổi tiếng: Nhà hát lớn, Nhà khách Chính phủ, Toà soạn Hà Nội mới…

Một số bộ sưu tập phong cách Art Nouveau

Cùng ngắm nhìn một số bộ sưu tập mang phong cách Art Nouveau trên nhiều lĩnh vực nào! Chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ:

thap eiffel - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 11: Tháp Eiffel, một công trình được coi là biểu tượng của nước Pháp được xây dựng mang phong cách Art Nouveau.
nha khach chinh phu - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 12: Nhà khách Chính Phủ của nước ta cũng được thiết kế dựa trên đặc trưng của nghệ thuật Art Nouveau.
nha tho sagrada familia - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 13: Nhà thờ Sagrada Familia của Tây Ban Nha được xây dựng cuối Thế kỷ 19.
poster san pham do hoa - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 14: Poster – sản phẩm đồ hoạ mang đậm các đặc trưng của trường phái nghệ thuật “đường cong”.
hinh tuong do hoa - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 15: Hình tượng đồ hoạ theo Art Nouveau luôn để lại những ấn tượng sâu sắc cho những “tín đồ” của phong cách nghệ thuật này.
thoi trang doc dao - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 16: Thời trang độc đáo không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập phong cách Art Nouveau.
duong net trang suc - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 17: Đường nét trang sức vô cùng tinh xảo.
art nouveau ung dung noi that - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 18: Art Nouveau ứng dụng nội thất rất hài hoà, sang trọng.
thanh thoat nhe nhang - Đặc trưng nổi bật của Art Nouveau trong thiết kế nội thất là gì? - the-gioi-kien-truc
Ảnh 19: Thanh thoát, nhẹ nhàng là những ngôn từ miêu tả thiết kế nội thất với phong cách art nouveau.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Art Nouveau là gì? Và phần nào có thể biết được những thông tin cần thiết khi ứng dụng trường phái nghệ thuật này trong sáng tác nghệ thuật, nhất là Art Nouveau trong thiết kế nội thất. Đừng quên share bài viết này đến những tín đồ mỹ học ngay nào! Và các bạn cũng đừng quên việc truy cập vào meeyland hàng ngày để theo dõi những bài viết mới nhất về xây dựng – kiến trúc nhé.

Rate this post