Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn Update 08/2022

Ảnh 3. Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy
Ảnh 3. Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp như nào? Đây dám chắc là hai câu hỏi mà khá là nhiều gia chủ đang câu hỏi thắc mắc. Để hiểu một cách rõ ràng hơn về những yếu tố này. Hãy cùng chúng tôi đi vào kỹ càng và tìm hiểu dưới bài content này nhé.

Bậc tam cấp là gì?

Là một trong những bộ phân cần thiết không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tam cấp cũng là một trong những phần nối liền giữa nền nhà và ngoài sân.

cach tinh bac tam cap trong xay dung - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 1. Cách tính bậc tam cấp trong xây dựng

Bậc tam cấp được các tiên nhân quan niệm 3 bậc thềm là những bậc để bước vào trong nhà, hoặc bước từ trong nhà ra ngoài sân.

Bậc tam cấp không những dùng cho các công trình dân dụng mà nó còn xuất hiện ngay cả các công trình đô thị, công cộng, khá phổ biến và thiết yếu với nhu cầu vào thời điểm hiện tại. Tuy vậy không phải ai cũng xác định được cách tính bậc tam cấp sao để phù hợp với phong thủy và hài hòa với ngôi nhà.

Kích thước bậc tam cấp

Trong phong thủy sổ bậc tam cấp phải là số lẻ, gần như không có khi dùng số chẵn và chiều rộng của bậc thềm thường gấp đôi chiều cao của bậc.

Tùy thuộc theo ngôi nhà mỗi gia chủ sẽ chọn lựa mỗi cấp bậc, và khoảng cách từ mặt sân lên đến nền nhà. Và khi làm bậc tam cấp phải quan tâm đến sinh – lão – bệnh – tử.

  • Chiều cao: 15-18cm, một vài người công trình công cộng 10-12cm
  • Chiều rộng: thường thường 20-30cm
  • Chiều dài: tùy theo chiều dài sảnh, dựa vào thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình.

Bậc tam cấp không nhất thiết cần có 3 bậc, chúng có thể chỉ có 1 bậc, hay thậm chí là nhiều hơn 3 bậc (như 5, 7, 9 bậc).

cach tinh bac them nha dung nhat - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 2. Cách tính bậc thềm nhà đúng nhất

Bởi theo quan niệm dân gian khi phụ thuộc vào thuyết âm dương, thì số lẻ là số dành cho người sống. Và trái lại, số chẵn dành cho người âm. Chính do đó, Bậc tam cấp có số bậc chẵn được coi là đại kỵ.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Thiết kế bậc tam cấp được xem là một trong những nét thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà. Để ngôi nhà vừa có tính thẩm mỹ vừa hợp phong thủy, trước hết gia chủ cần bảo đảm những vấn đề phía dưới:

Cách tính & chia bậc tam cấp

Để làm bậc thềm nhà theo phong thủy thì trước tiên bạn phải nắm rõ số lượng bậc tam cấp phải có là khoảng bao nhiêu. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng cho chuẩn xác. Phía dưới là cách tính & chia bậc tam cấp chuẩn xác nhất:

Trường hợp 1: Sân và bậc 1 của Bậc tam cấp ngang nhau.

Trường hợp này là vô cùng hy hữu vì nó chỉ có thể diễn ra khi khoảng sân bị đào lõm sâu xuống so sánh với Nhà. Và lúc này sẽ chỉ có 2, thay vì 3 bậc thềm được nối ở giữa.

Trường hợp 2. Nhà và bậc 3 của Bậc tam cấp ngang nhau.

Đây chính là trường hợp xuất hiện thường xuyên trong các công trình Nhà ở tuy nhiên gần như không có khi bị phát hiện. Khi Nhà và bậc 3 của Bậc tam cấp ngang nhau, chúng ta không thể tính bậc đấy là một bậc như bình hay được nữa. Và lúc này, Bậc tam cấp sẽ chỉ còn 2.

Qua những trường hợp trên thì chúng ta có thể rút ra được rằng: “Bậc tam cấp sẽ chỉ thực sự là Bậc tam cấp khi chúng được thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn Nhà”.

cach tinh bac tam cap theo phong thuy - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 3. Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Tính bậc tam cấp theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Thường thường, chúng ta thường tìm hiểu về cách tính bậc thềm nhà theo sinh lão bệnh tử mà không hề biết rằng, cách tính Bậc tam cấp cũng rất cần phải tuân theo nguyên tắc trên thì mới thích hợp với phong thủy.

Chính do đó, đặt Sinh ở Sân là hợp lý nhất. Tiếp đấy, ta có thể đơn giản tính được Tam cấp bậc 1 là Lão, Tam cấp bậc 2 là Bệnh, và cuối cùng, Tam cấp bậc 3 sẽ là Tử.

Tuy vậy, phần đông quản niệm phong thủy cho rằng, sân là khu vực mọi người thường xuyên đi lại, vì phải qua sân mới vào nhà nên một nơi đầy sinh khí thì không thể gọi là “tử”, mà phải là “sinh” mới chuẩn xác.

Vì lẽ đó, nếu như đã nắm rõ được sân là “sinh” thì bạn đơn giản tính được bậc tam cấp theo sinh lão bệnh tử rồi. Nhất định, sân là sinh, tam cấp 1 là “lão”, tam cấp 2 là “bệnh”, tam cấp 3 là “tử” và nhà là “sinh”

Ý nghĩa của bậc tam cấp trong phong thủy

Số bậc tam cấp mang ý nghĩa như sau:

  • Thuận tiện cho việc đi lại
  • Mang đến might mắn cho gia chủ trong làm ăn
  • Dù có bao nhiêu cấp bậc cũng nên dùng số lẻ
  • Quy định của bậc tam cấp Thiên – Địa – Nhân
thiet ke bac tam cap sang trong - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 4. Thiết kế bậc tam cấp sang trọng

Chính do đó khi xây bậc tam cấp gia chủ nên tính toán cân nhắc thật kỹ trước khi xây dựng.

Một vài người mẫu bậc tam cấp đẹp, chuẩn phong thủy

Phía dưới là một vài người mẫu bậc tam cấp đẹp, với nhiều chất liệu không giống nhau, để gia chủ có thể đọc thêm cho ngôi nhà sắp tới của mình.

cach tinh bac them nha trong xay dung - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 5. Cách tính bậc thềm nhà trong xây dựng

Đá tự nhiên Granite hoa cương, bảo đảm cho công đoạn di chuyển qua lại tại các bậc đơn giản, thuận tiện mà ít diễn ra hư hại.

cach tinh bac tam cap chinh xac nhat - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 6. Cách tính bậc tam cấp chuẩn xác nhất

Hoa văn đẹp, bảo đảm tính thẩm mĩ. Bậc tam cấp trước nhà là không gian kết nối giữa trong và ngoài nhà. Vì lẽ đó tính thẩm mĩ khi thi công hạng mục này cũng rất là cần thiết.

mau thiet ke bac tam cap hop phong thuy nhat - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 7. Mẫu thiết kế bậc tam cấp hợp phong thủy nhất
thiet ke bac tam cap dep nhat - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 8. Thiết kế bậc tam cấp đẹp nhất

Đá hoa cương vẫn là một trong các kiểu đá được dùng phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại. Phong phú sắc màu mang cho mình vẻ đẹp độc nhất, mỗi đường vân không lặp lại, tạo điều kiện cho ngôi nhà của bạn trở nên duy nhất vô nhị.

mau thiet ke bac tam cap bang da cuc dep - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 9. Mẫu thiết kế bậc tam cấp bằng đá cực đẹp

Dùng đá hoa cương xen kẽ hai màu đỏ đen, đây chính là một trong những điểm nhấn tạo điều kiện cho ngôi nhà có thêm phần sinh động độc đáo và lạ mắt hơn.

Chú ý khi thiết kế bậc tam cấp chuẩn nhất

Để có thể thiết kế bậc tam cấp ưng ý với nhiều khách hàng khó tính. Trước tiên người thiết kế phải chú trọng đến thẩm mỹ, công dụng và kinh phí. Bên cạnh đấy còn quan tâm đến những vấn đề sau:

Trước tiên về sắc màu; Đây chính là một trong những yếu tố khá băn khoan của gia chủ, bạn sẽ chọn lựa các kiểu vân đá bên cạnh đấy phải hài hòa với không gian ngôi nhà.

Lực ốp đá cần có độ cứng và chịu được lực tác động của thời tiết theo thời gian. Chính do đó việc dùng đá hoa cương là một trong các kiểu đá mà chúng ta không nên bỏ qua khi thiết kế bậc tam cấp.

thiet ke bac tam cap va mot so luu y ban nen biet - Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn - tu-van-thiet-ke
Ảnh 10. Thiết kế bậc tam cấp và một vài người chú ý bạn nên biết

Trong lúc thiết kế và thi công cần chú ý vệ sinh và công đoạn vận chuyển… một khi cải thiện bảo đảm độ sáng bóng. Việc này bảo đảm được độ bền cũng giống như tuổi thọ của đá hoa cương cho tất cả tổng thể từ trong ra ngoài hoàn chỉnh hơn.

Cách tính bậc tam cấp vào thời điểm hiện tại là một trong những yếu tố mà nhiều gia đình chú ý vào thời điểm hiện tại. Hy vọng sau bài content này bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về bậc tam cấ,p cũng giống như những mẫu thiết kế mà chúng tôi đã gợi ý, để có thể có thêm một số ý tưởng cho bạn. Nếu như có bất kỳ câu hỏi thắc mắc gì, hãy để lại câu hỏi ngay phía dưới chúng tôi sẽ gấp rút trả lời những nhanh cho bạn.

Price this put up