Cách tính mét vuông xây dựng nhà tiết kiệm nhất hiện nay Update 09/2023

cach tinh met vuong san xay dung nha dan dung

Bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị xây nhà đẹp cho mình nhưng không biết cách tính mét vuông diện tích sàn xây dựng cũng như cách tính diện tích mái ngói mái che và đơn giá m2 xây dựng phần thô nhân công hoàn thiện và giá xây nhà trọn gói thì bài viết sau chính xác lên đến 97% giúp bạn khỏi băn khoăn lo lắng

 • Các bộ bản vẽ nhà đẹp mặt tiền 5 mét giá rẻ đã xây xong
 • Mẫu nhà mặt tiền 8m 2 tầng chữ L 4 phòng ngủ đẹp anh Nghĩa
Mẫu thiết kế xây dựng nhà biệt thự chị Nguyên có cách tính mét vuông hợp lý

Diện tích sàn xây dựng được tính như thế nào hiện nay

Tính toán giá thành chi phí xây nhà là công việc rất quan trọng để có thể dự trù được kinh phí đầu tư hợp lý không những giúp chủ đầu tư lựa chọn các phương án thiết kế nhà đẹp mới  khang trang từ tim tường, móng, mái.. một cách dễ dàng nhất mà trong quá trình thi công xây dựng không phát sinh.

Xây nhà thường tính theo mét vuông sàn là phổ biến

Các tính giá xây dựng nhà trọn gói cho một mẫu nhà đẹp phổ biến nhất hiện nay là đơn giá xây dựng phần thô và trọn gói theo từng mét vuông sàn. Phân chia công trình xây dựng thành từng phần quy đổi ra mét vuông sau đó nhân với giá thành các gói mà chủ đầu tư ký hợp đồng theo các giai đoạn phần thô và hoàn thiện để nắm bắt được tiến độ qua từng giai đoạn


Phối cảnh kiến trúc biệt thự đẹp 2 tầng kiểu châu âu chị Nguyên tổng diện tích sàn 604 mét vuông

Cách tính mét vuông xây dựng công trình dân dụng có thể coi là một cách tính chính xác và nhanh nhất giá thành xây dựng được nhà thầu thi công xây dựng áp dụng hiện nay. Giúp giá thành hoàn thiện một mẫu nhà đẹp ở mức hợp lý rẻ với chủ đầu tư, có lãi đối với đơn vị thi công.

Quy ước theo từng hạng mục cộng lại khi xây thô

Cách tính diện tích sàn xây dựng được quy ước theo từng hạng mục từ phần móng, phần thân và mái che và thậm chí có cả cách tính diện tích tầng hầm của một công trình thi công xây dựng đồng thời công trình phụ sân vườn bên ngoài nếu có. Sau đây xin giới thiệu tới các bạn quy ước cách tính diện tích xây nhà theo mét vuông của từng phần cụ thể.

Cách tính mét vuông sàn xây dựng phần móng

Thiết kế móng nhà là phần rất quan trọng đối với một công trình xây dựng, chịu sức nặng, gắn kết toàn bộ kiến trúc xây dựng. Cách tính diện tích của phần móng được phân loại theo từng loại móng, công trình sử dụng loại móng nào sẽ được áp dụng cách tính mét vuông của đúng loại móng đó.

Thi công phần thô theo mét vuông sàn xây dựng và nhân công hoàn thiện

Móng cọc

Được tính từ 20% đến 40% diện tích tầng trệt tùy thuộc vào diện tích đài móng, mỗi thiết kế cụ thể KTS hoặc nhà thầu sẽ tính toán lại chuẩn hơn. Các bạn lưu ý cách tính móng cọc này cách tính chưa bao gồm phần cọc vì giá thành phần móng cọc thường sẽ có giá chuẩn theo từng mét vuông xây dựng rất rõ ràng.

Móng băng

Tính bằng 50% diện tích mét vuông tầng trệt, thiết kế móng băng là loại móng thường được sử dụng nhiều và rộng rãi nhất trong xây dựng dân dụng.

Móng bè

Thường được trải rộng trên mặt bằng nền, dàn đều khả năng chịu lực nên móng bè có cách tính diện tích bằng 80% sàn tầng trệt. Còn một loại móng nữa là móng đơn hay còn gọi móng cốc theo cách gọi ở miền Bắc tùy theo thiết kế kiến trúc chủ đầu tư có cách tính riêng.

Móng đơn thường áp dụng cho các mẫu nhà cấp 4 đơn giản mái tôn hay nhà xưởng.. mỗi thiết kế lại có bản vẽ móng đơn riêng và thường công ty xây dựng chúng tôi miễn phí không tính mét vuông phát sinh thêm trong mẫu hợp đồng xây nhà và đơn giá m2 xây dựng.

 • >>>>> Xem thêm bản vẽ thiết kế móng băng và các loại móng nhà dân dụng khác như móng đơn, móng bè, móng cọc khoan nhồi có kèm bản vẽ cấu tạo và cách thi công kết cấu

Cách tính phần thân theo mét vuông sàn

Trong cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng thì phần thân tường nhà được chia thành 2 loại đó là

 • =>> Phần có mái che là bao gồm cách tính các mặt bằng sàn tầng trệt, tầng lửng, các tầng lầu, sân thượng có mái che hay tầng tum.. được tính 100% diện tích sàn mét vuông xây dựng nhà dân dụng
 • =>> Riêng phần không có mái che (trừ sân trước và sân sau) nhiều công ty xây dựng tính thêm 50% diện tích mét vuông sàn là các sân thượng không có mái che, hoặc sân phơi.

Mẫu biệt thự 2 tầng mái ngói đẹp thi công theo giá xây dựng phần thô 3,2 triệu 1 mét vuông

Cách tính diện tích mái ngói và các mái khác theo mét vuông xây dựng

Cách tính diện tích mái nhà cũng như cách tính diện tích móng phân chia theo từng loại mái mà bản vẽ thiết kế nhà có kết cấu áp dụng khi thi công xây dựng chi thành 5 loại như sau

 • => Tạm tính 30% mét vuông diện tích cho phần lam mái trang trí sân thượng trước, thiết kế lam mái sân thượng hay có trên những mẫu nhà phố và nhà ống hiện đại.
 • => Mái bê tông cốt thép tính 50% diện tích sàn xây dựng
 • => Kết cấu đơn giản mái tole có cách tính nhỏ nhất rẻ nhất là 15% cho mái tôn thường và 30% diện tích cho mái tôn PU giả ngói. Với cách tính mét vuông xây dựng trên đã bao gồm xà gồ và tôn lợp hoàn chỉnh.
 • => Cách tính diện tích mái ngói dùng kèo sắt có cách tính cao thứ 2 trong tất cả các loại kiến trúc nhà mái ngói đẹp có cách tính lấy 70% theo diện tích mặt nghiêng, đã bao gồm khung kèo và ngói lợp.
 • => Có cách tính giá xây dựng nhà mái ngói bằng bê tông cốt thép bao gồm hệ Lito và ngói lợp tính 100m2 mét vuông diện tích mặt nghiêng. Cách tính diện tích mái ngói bê tông cốt thép tính 100% do phương án có mái bê tông cốt thép phía dưới tạo hình thay cho kèo thép, thi công dán ngói lên trên.

Biệt thự vườn 2 tầng mái ngói tính cả mét vuông mái ngói BTCT cách tính 100% mét vuông

Cách tính diện tích sàn xây dựng theo mét vuông cho tầng hầm

Không phải thiết kế nhà dân dụng nào cũng có tầng hầm gara hay kho hoặc tiện ích khác, để đưa vào cách tính giá xây các mẫu nhà có tầng bán hầm hay tầng hầm nổi nên công ty chúng tôi xếp cách tính diện tích tầng hầm có mật độ cao hay thấp và rộng hay hẹp.

Cách tính mét vuông tầng hầm được tuân theo độ sâu thi công xuống dưới lòng đất tính từ cao độ vỉa hè. Đặc thù cần phải đào khối lượng đất lớn và có kết cấu chịu lực lớn, tầng hầm cách tính giá thành cao nhất, càng sâu càng tăng lên cách tính diện tích sàn xây dựng hầm và bán hầm tính từ độ cao vỉa hè như sau

 • >>  Với nhà phố có tầng hầm từ 1m đến 1.3m cách tính xây nhà tính 150% diện tích tầng trệt
 • >> Mẫu nhà có tầng bán hầm độ sâu từ 1.3m đến 1.7m tính 170% diện tích tầng trệt
 • >>  Nhà biệt thự có tầng hầm từ 1.7m đến 2m tính 200% diện tích tầng trệt và cao nhất từ độ sâu 2m trở lên tính 250% diện tích tầng trệt của chiều cao vỉa hè


Một số hình ảnh thi công hoàn thiện xây nhà dân dụng

Các hệ số phát sinh theo cách tính mét vuông sàn xây dựng

Còn lại các phần phụ trợ như sân trước và sân sau nếu có móng tính 70% diện tích sàn m2 xây dựng. Còn nếu không móng tính 50% diện tích. Ô trống trong tích là các ô thông tầng thường có trong những thiết kế nhà phố hoặc thiết kế không có hành lang lấy sáng phía bên.

Tiêu chuẩn tính diện tích sàn xây dựng

Ô trống có diện tích nhỏ hơn 8m2 thì tính 100% diện tích mét vuông xây dựng. Còn ô trống sảnh giao thông hay hành lang trong nhà lớn hơn 8m2 tính 50% diện tích m2 xây dựng.

Thi công biệt thự trọn gói kiểu chìa khóa trao tay

Ngoài ra cách tính diện tích sàn xây dựng nhà dân dụng hiện nay còn có thêm các phần phát sinh thêm trong đơn giá xây nhà như tiểu cảnh, sân vườn hay đối với các mảnh đất không vuông.

Khi hoàn thiện có tính thêm mét vuông không?

Khi hoàn thiện trang trí sẽ có thêm cách tính m2 riêng của từng phần hệ số phát sinh và thường do mỗi công ty xây dựng chuyên nghiệp hay nhà thầu địa phương quy định tính theo cách riêng nhằm đảm bảo hài hòa hợp lý cho cả bên A và bên B theo quy trình tiến độ giao kèo khi ký hợp đồng xây nhà.

Tùy theo thể loại kiến trúc có cách tính mét vuông sàn khác nhau theo độ khó

Cách tính đơn giá m2 xây dựng nhà dân dụng khá chính xác để có được giá xây dựng nhà hợp lý được nhiều nhà thầu áp dụng. Tuy nhiên với một vài công trình đặc thù, như các thiết kế biệt thự cổ điển hay các lâu đài, khách sạn.. hoặc khi chủ đầu tư cần thay đổi các chủng loại vật liệu theo sở thích cá tính riêng thì có bảng giá điều chỉnh chênh lệch chiết tính mét vuông chi tiết giá thành thì không thể áp dụng cách tính 2m sàn xây dựng bài này được.

Đơn giá xây nhà phần thô và trọn gói quý 4 theo mét vuông xây dựng quý 4 năm 2017

Hiện tại có nhiều nơi cũng như thị trường vật tư khá biến động với giá cát và sắt thép liên tục tăng hết sức phức tạp nên giá xây dựng nhà cũng có chênh lệch chút đỉnh. Chính vì thế công ty thiết kế xây dựng nhà đẹp mới chúng tôi tạm tính như sau và có thương lượng phụ thuộc vào địa điểm xây dựng xa hay gần và vị trí tập kết vật liệu, san lấp mặt bằng thi công sao cho hợp lý hài hòa giữa đôi bên.Cập nhật 1 số hình ảnh thi công trần và hệ thống chiếu sáng theo giá xây nhà hoàn thiện tính theo mét vuông chị Nguyên

Sau khi tính toán được diện tích của các phần móng, thân, mái, và tầng hầm các bạn cộng tất cả diện tích mét vuông từng sàn để ra tổng diện tích m2 xây dựng sẽ đem nhân với đơn giá xây dựng theo m2 để ra giá thành xây dựng thô hoặc hoàn thiện.

 • >>> Đơn giá m2 xây dựng nhà phần thô công nhân công hoàn thiện hiện nay trong khoảng từ 3tr/m2 đến 3.3 triệu đồng/m2 chênh lệch với từng mẫu thiết kế.
 • >>> Đơn giá xây nhà phần thô kiểu chìa khóa trao tay từ 4.5 đến 6 triệu đồng/m2, chênh lệch cao do với xây dựng hoàn thiện còn phụ thuộc vào chủ đầu tư chọn lựa mức độ hoàn thiện trung bình, khá hay tốt cao cấp nhập khẩu.., với mỗi mức độ hoàn thiện sẽ được sử dụng vật liệu có chất lượng khác nhau. Những thiết kế có yêu cầu về vật liệu đơn giá m2 hoàn thiện riêng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới cách tính giá thành xây dựng.

Ví dụ cách tính diện tích sàn xây dựng nhà dân dụng phần thô và trọn gói theo mét vuông

Lấy ví dụ cách tính mét vuông giá thành xây dựng một mẫu nhà phố 2 tầng mái bằng để áp dụng cách tính phía trên như sau

Cách tính diện tích xây dựng nhà phố

Thiết kế nhà phố 2 tầng có diện tích xây dựng 5x10m, diện tích sàn tầng trệt bằng 45m2, có sân trước nhỏ 10m2 không móng, có ô thông tầng lấy sáng sau 4m2, mái bằng bê tông cố thép, có lam mái trang trí mặt tiền. Một mẫu nhà phố 5m KTS chọn lựa thi công móng bằng diện tích móng được tính bằng 20.25m2.

Công thức tính mét vuông cho nhà phố

Tầng trệt và lầu 1 đều có diện tích thiết kế tương đương nhau 45m2 2 tầng tổng là 90m2. Mái bằng bê tông cốt thép 20.25m2, lam mái 0.75 x 5= 3.75m2 theo cách tính 30% bằng 1.125m2, sân trước không móng tính 5m2, ô thông tầng trong nhỏ hơn 8m2 nên tính đúng bằng diện tích thực 4m2.

Bàn giao nhà 1 trệt 1 lầu 50m2 anh Quân Thủ Dầu Một Bình Dương tháng 3 năm 2017 vừa rồi

Như vậy tổng 20.25 + 90 = 20.25 + 1.125 + 5 + 4 = 140.625m2 diện tích theo cách tính mét vuông xây dựng. Đem nhân với đơn giá xây dựng thô 3 triệu/m2 sẽ có giá thành xây dựng thô mẫu nhà phố 5m 2 tầng là 421.857 triệu đồng.

Xây nhà trọn gói tại TP HCM năm 2018

Theo đơn giá xây dựng chìa khóa trao tay mức tốt 5.5 triệu đồng/m2 giá thành xây nhà trọn gói tại tp hcm 773.438 triệu đồng bởi giá nhân công vật tư ở thành phố HCM cao nhất so với cả nước còn xây nhà ở nông thôn nhân công địa phương thì các bạn tiết kiệm được khoảng 1/4 khi xây nhà hoàn thiện. Ví dụ tổng giá trị ngôi nhà đẹp 2 tầng xây ở thành phố là 774 triệu diện tích m2 xây dựng tổng sàn là 140m2 còn nông thôn thì tiết kiệm được khoảng 50 triệu.

 • Xem thêm chi tiết xây nhà trọn gói và đơn giá xây dựng phần thô nhân công quý 4 kèm theo bảng kê khai vật liệu đính kèm của công ty chúng tôi áp dụng cho quý 4 năm 2018

So với một vài cách tính giá xây nhà khác phải bóc tách khối lượng cụ thể chi tiết minh bạch rõ ràng từng phần hạng mục xây dựng. Thì cách tính mét vuông đơn giản hơn rất nhiều, dễ dàng tính toán ra giá thành xây dựng thô hoặc trọn gói hoàn thiện cho mẫu thiết kế nhà đẹp của gia đình các bạn.

Hy vọng chuyên mục cẩm nang xây nhà của công ty chúng tôi giúp bạn nắm rõ kinh nghiệm xây nhà giá rẻ không phát sinh để xây dựng nhà đẹp trong thời gian tới. Nếu có nhu cầu thiết kế và xây dựng nhà bất kỳ một mẫu thiết kế nhà đẹp nào hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0975 945 433, Chúc bạn sức khỏe thành công.!