KYC là gì? Update 10/2023

Thời gian gần đây Taimienphi.vn nhận được một số thắc mắc của người dùng về thuật ngữ KYC (hay Know Your Customer) là gì? Vì vậy trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn các thông tin chi tiết về KYC.

Trên một số sàn giao dịch tiền điện tử, người dùng sẽ được yêu cầu xác minh KYC để nâng hạn mức rút tiền, hoặc tham gia các dự án đầu tư, … . Vậy để tìm hiểu KYC là gì? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

kyc la gi

Mục Lục bài viết:

1. KYC là gì?.
2. Quy tắc, chính sách trong KYC
3. Xác minh KYC.

1. KYC là gì?

KYC là viết tắt của “Know Your Customer” (tạm dịch là biết khách hàng của bạn là ai), thuật ngữ này có ý nghĩa rất quan trọng trong thế giới kinh doanh.

Quá trình tìm hiểu để biết khách hàng của bạn là ai, hay KYC là những gì mà doanh nghiệp phải làm để xác minh danh tính khách hàng của họ trước hoặc trong thời gian bắt đầu kinh doanh với họ. Ngoài ra thuật ngữ KYC cũng có thể tham chiếu các thực tiễn ngân hàng được quy định, được sử dụng để xác minh danh tính khách hàng.

Các tổ chức ngân hàng, công ty tín dụng và các cơ quan bảo hiểm yêu cầu khách hàng của mình cung cấp các thông tin chi tiết để đảm bảo họ không liên quan đến tham nhũng, hối lộ hoặc rửa tiền.

kyc la gi

2. Quy tắc, chính sách trong KYC

Các chính sách KYC ngày càng được mở rộng và trở nên quan trọng trên toàn cầu. Với các vấn đề liên quan đến tham nhũng, tài trợ khủng bố và rửa tiền trở nên phổ biến, các chính sách KYC được phát triể thành công cụ quan trọng để chống lại các giao dịch bất hợp pháp trong lĩnh vực tài chính quốc tế.

KYC cho phép các công ty tự bảo vệ mình bằng cách đảm bảo họ đang kinh doanh hợp pháp và với các thực thể hợp pháp, ngoài ra KYC cũng bảo vệ các cá nhân có thể bị tổn hại do tội phạm tài chính.

3. Xác minh KYC

Nhiều tổ chức tài chính bắt đầu xác minh KYC bằng cách thu thập dữ liệu và thông tin cơ bản về khách hàng của mình, giải pháp lý tưởng nhất là sử dụng xác minh danh tính điện tử.

Một số quốc gia gọi đây là “chương trình xác nhận danh tính khách hàng” (Customer Identification Program). Các thông tin như tên, số anh sinh xã hội, ngày sinh và địa chỉ có thể hữu ích khi xác định liệu một cá nhân có liên quan đến tội phạm tài chính hay không.

Sau khi thu thập xong các dữ liệu cơ bản này, các ngân hàng thường so sánh các dữ liệu này với danh sách các cá nhân nổi tiếng về tham nhũng, nằm trong danh sách các cá nhân nghi ngờ có liên quan đến tội phạm hoặc có nguy cơ cao tham gia hối lộ hoặc rửa tiền. Các tổ chức tài chính cũng xem xét danh sách những người giữ chức vụ chính trị quan trọng (Politically Exposed Person hay PEP).

Từ đó ngân hàng định lượng mức độ rủi ro các khách hàng của họ và khả năng các khách hàng tham gia các hoạt động tham nhũng hoặc bất hợp pháp.

Sau khi tính toán được thực hiện, ngân hàng có thể đưa ra phác thảo lý thuyết về tài khoản khách hàng của họ sẽ như thế nào trong tương lai gần. Khi quỹ đạo dự kiến của tài khoản được đặt đúng chỗ, ngân hàng có thể theo dõi nhất quán các hoạt động tài khoản của khách hàng và đảm bảo không có bất kỳ đáng ngờ nào xảy ra.

Ngoài ra trong trường hợp nếu ngân hàng có 2 khách hàng có cùng nghề nghiệp và cùng một số thông tin thì tài khoản của họ sẽ khá giống nhau.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về KYC là gì. Về cơ bản, KYC là viết tắt của Know Your Customer, là hình thức để đảm bảo các tổ chức ngân hàng, tính dụng biết thông tin chi tiết về khả năng chịu rủi ro, kiến ​​thức đầu tư và tình hình tài chính của khách hàng của mình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kyc-la-gi-45633n.aspx
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về thuật ngữ RegTech thuộc lĩnh vực dịch vụ tài chính, đây là thuật ngữ tương đối mới, đề cập đến tập hợp các công ty và giải pháp giải quyết các thách thức pháp lý thông qua công nghệ đổi mới, RegTech là tập hợp con của FinTech tập trung vào các công nghệ tạo điều kiện cho việc cung cấp các yêu cầu quy định hiệu quả và hiệu quả hơn so với các quy trình tuân thủ truyền thống.