Windows 10X là gì? Update 10/2023

Microsoft mới đây đã tổ chức một sự kiện để giới thiệu các thiết bị Surface mới và hệ điều hành Windows 10X, vậy, Windows 10X là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để biết được những thông tin cơ bản nhất về phiên bản hệ điều hành mới này nhé!

Gần đây, Microsoft đã tổ chức một sự kiện để giới thiệu các thiết bị Surface mới. Cặp thiết bị được cho là thú vị hơn cả là Surface Neo và Surface Duo. Cả hai thiết bị này đều có màn mình kép, có thể gập lại được. Surface Duo sẽ chạy hệ điều hành Android. Nhưng Surface Neo sẽ chạy một phiên bản mới của hệ điều hành Windows 10 mà Microsoft gọi đó là Windows 10X. Vậy, Windows 10X là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin cơ bản nhất về phiên bản hệ điều hành mới này của Microsoft.

windows 10x la gi

 

Windows 10X là gì?

Nói một cách đơn giản thì Windows 10X chính là phiên bản được hợp lý hóa của Windows 10, thiết kế dành riêng cho những thiết bị màn hình kép có thể gập lại được như Surface Neo và Surface Duo. Tất nhiên, nó cũng có thể hoạt động trên các thiết bị có thể gập lại được của bên thứ ba từ các nhà sản xuất như Dell, Acer, HP, và những hãng khác. Bạn sẽ không thể tự nâng cấp máy tính cá nhân của bạn lên Windows 10X, nó sẽ được cài đặt sẵn trên những máy tính mới có thể gập lại được.

Đây là một phiên bản mới của Windows 10 dựa trên hệ điều hành Windows Core. Nó đã được xây dựng lại từ đầu với những yếu tố và hình thức phù hợp cho máy tính có thể gập lại. Nhà phát triển đã loại bỏ những thành phần thừa và tái thiết kế những phần cơ bản của Windows 10 như menu Start, Taskbar, và Action Center. Vỏ mô-đun có thể thích ứng và thay đổi theo thời gian thực, tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng thiết bị.

windows 10x la gi 2

 

Windows 10X và ứng dụng tại bàn

Điều gì làm cho Windows 10X khác với những phiên bản hệ điều hành gọn nhẹ khác như Windows 10 S và Windows RT? Đó chính là việc Windows 10X sẽ hỗ trợ thường xuyên các chương trình máy tính để bàn Win32. Phiên bản RT và 10 S đã bị khóa và chỉ hỗ trợ các ứng dụng web hoặc ứng dụng hiện đại từ Microsoft Store. Các ứng dụng cũ sẽ chạy trong một thùng chứa trong môi trường sandbox từ phần còn lại của hệ thống. Điều này sẽ giúp cải thiện tính bảo mật cho toàn hệ thống và tăng tuổi thọ của pin.

Microsoft cũng cho biết việc chạy các ứng dụng tại bàn sẽ là một trải nghiệm liền mạch và bạn sẽ không thấy được sự khác biệt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần đợi xem các chương trình Win32 sẽ thực sự hoạt động như thế nào trên Windows 10X.

windows 10x la gi 3

 

Windows 10X sẽ được phát hành vào năm 2020

Windows 10X và cả các thiết bị chạy hệ điều hành này sẽ được ra mắt vào mùa thu năm 2020. Vậy, liệu các thiết bị và cả phiên bản hệ điều hành mới này có thành hiện thực hay không? Chúng ta cũng không thể biết được về lâu về dài nó sẽ hoạt động như thế nào và liệu con người có thực sự cần nó hay không. Tuy nhiên, theo như những gì quan sát được thì mọi thứ đều rất có triển vọng và đáng được chú ý.

https://thuthuat.taimienphi.vn/windows-10x-la-gi-53816n.aspx
Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Windows 10 S tại đây.