DirectX 12 là gì? Có quan trọng không, nơi tải? Update 09/2023

Nhờ vào DirectX 12, Multimedia được Windows hỗ trợ tốt. Vậy DirectX 12 là gì? Để có thể tìm hiểu về Microsoft DirectX 12 tốt nhất, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

directx 12 la gi co quan trong khong noi tai

DirectX 12 là gì? Có quan trọng không, nơi tải?
 

Mục Lục bài viết:
1. DirectX 12 là gì?.
2. Tìm hiểu DirectX là gì?.

1. DirectX 12 là gì? Có quan trọng không, nơi tải?

DirectX là tên mà Microsoft sử dụng để mô tả toàn bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) mà DirectX sử dụng cho các ứng dụng đa phương tiện và video. Cũng nhờ có DirectX mà nền tảng Windows mới chiếm ưu thế về game như hiện nay.

Trước đây, cụ thể là trước khi Windows 95 Service Release 2 được phát hành, việc chơi game trên PC thường gặp phải nhiều khó khăn vì các vấn đề liên quan đến DOS và ổ đĩa khởi động. Để truy cập hệ thống phần cứng, trước tiên người chơi phải khởi động vào DOS và sử dụng các tham số đặc biệt trong các file config.sysautoexec.bat.

Thao tác này cho phép người chơi có quyền sử dụng nhiều bộ nhớ, card âm thanh, chuột, … . Tuy nhiên người chơi dễ bị nổi cáu khi cố gắng chạy game và có quá nhiều vấn đề, rắc rối mà họ phải đối mặt.
 

2. Tìm hiểu DirectX là gì?

Microsoft đã nhanh chóng nhìn nhận ra vấn đề, để hệ điều hành Windows trở nên phổ biến với các game thủ buộc hãng phải tìm ra hướng đi mới cho các nhà phát triển để sản phẩm của họ có thể truy cập vào tài nguyên phần cứng của Windows, giống như DOS.

directx 12 la gi co quan trong khong noi tai 2

DirectX 2.0a là phiên bản đầu tiên được phát hành cho Windows 95 và NT 4.0 vào tháng 6/1996. Ban đầu DirectX không được mấy người dùng đón nhận, nhưng công bằng mà nói, DirectX đã thay đổi công nghệ chơi game PC mãi mãi, bây giờ thì bạn sẽ khó mà tìm được game nào đáng chơi trên Windows không sử dụng DirectX.

Trải qua thời gian, DirectX ngày càng được và phát triển và hoàn thiện tốt hơn. Tuy nhiên việc người dùng có thể tận dụng được các ưu điểm, tính năng mới của mỗi phiên bản hay không phụ thuộc hoàn toàn vào thành phần hệ thống, đặc biệt là card đồ họa có hỗ trợ hay không.

Vì vậy dù DirectX có mang lại cho các game thủ nhiều lợi ích đến mấy, nếu phần cứng đã quá lỗi thời, có khả năng PC sẽ không tận dụng được những cải tiến mới của các bản cập nhật.

Tại sao DirectX 12 lại quan trọng?

Rõ ràng DirectX 12 là sự cải tiến vượt bậc so với các phiên bản trước đó. Đối với Xbox One, tùy thuộc vào các tùy chọn render, mở đường cho hiệu ứng và hình ảnh đẹp hơn. Người dùng có thể hy vọng DX12 sẽ mở ra tốc độ khung hình giống PS4 bởi nó cho phép nhà phát triển quyền truy cập dễ dàng hơn và ESRAM siêu tốc của Xbox One.

Cuối cùng, DX12 sẽ tăng tốc cho Xbox One và mở đường đến video 4K. Đối với nền tảng PC, những lợi thế của DX12 còn nhiều hơn.

Khả năng tương thích ngược

Đáng chú ý nhất là DX12 có khả năng tương thích ngược với phần cứng DX11. Điều này đồng nghĩa với việc nếu card đồ họa của bạn dùng chưa quá 2 năm, bạn sẽ không cần phải nâng cấp.

directx 12 la gi co quan trong khong noi tai 3

Bên cạnh đó cũng sẽ có những phần của API DX12 có khả năng không khả dụng trên các phần cứng cũ không tương thích với DirectX 12, nhưng nếu card đồ họa hỗ trợ DirectX 11, nó sẽ tận dụng được phần lớn các tính năng mới mà DirectX 12 mang lại.
Tin vui cho người dùng laptop

Microsoft cũng hứa hẹn DX12 sẽ chạy mượt hơn trên các thiết bị sử dụng phần cứng cấp thấp, tức là trên các dòng laptop và máy tính bảng. Người chơi thường có xu hướng chung là không mua laptop để phục vụ cho việc chơi game, mà thường thì sẽ lắp ráp hoặc mua máy tính PC có thể hỗ trợ và lắp đặt các linh kiện cần thiết để chơi game ở tỉ lệ khung hình cao hơn.

directx 12 la gi co quan trong khong noi tai 4

Ít nhất thì DX12 sẽ làm cho việc chơi game trên các hệ thống cấp thấp dễ chịu hơn. Tất nhiên là không có hoặc có rất ít dòng laptop hay máy tính bảng được bán ra với mục đích ưu tiên là chơi game, nhưng ít nhất người dùng có thể đi du lịch hoặc công tác mà vẫn có thể trải nghiệm các tựa game trên laptop.

Tính năng Multi-adapter mới

DirectX 12 hoạt động ở mức độ thấp, tức là nó có quyền truy cập các tùy chọn phần cứng tốt hơn so với các phiên bản trước. Trong số này tính năng multi-adapter có lẽ là tính năng hữu ích nhất. Tính năng multi-adapter cho phép các nhà phát triển phân chia các nhiệm vụ xử lý giữa GPU chính và đồ họa tích hợp của CPU.

Tức là khi tính năng multi-adapter được triển khai, card đồ hoạ đắt tiền sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ nặng hơn, còn nhiệm vụ nhẹ nhàng sẽ dành cho card đồ họa của CPU.

Microsoft cho biết điều này có thể cải thiện hiệu suất, tăng thêm 10%.

Độ phân giải 4K

Rõ ràng video và game ở độ phân giải 4K chính là tương lai. Các nhà sản xuất nội dung cũng như các nhà phát triển game cũng đang chuyển hướng về mục tiêu đó.

Dù người dùng chưa thể đón nhận game 4K ngay lập tức, và có thể mất đến một hay vài năm nữa người dùng mới có thể đón nhận hàng loạt. Tuy nhiên, DX12 chắc chắn sẽ kích thích sự đón nhận đó, đơn giản vì nó làm giảm việc ngốn GPU.

Rõ ràng, DirectX 12 đem lại lợi ích về mặt hiệu suất và cải thiện trải nghiệm chơi game trên Windows 10 nhiều nhất. Và tất nhiên sẽ có những lợi ích khác liên quan đến hiệu suất video tốt hơn khi độ phân giải lên đến 4K.

https://thuthuat.taimienphi.vn/directx-12-la-gi-co-quan-trong-khong-noi-tai-37384n.aspx
Hiện tại DX12 sẽ cải thiện trải nghiệm chơi game PC rất nhiều. Đối với Xbox One, đây chắc chắn sự cải tiến toàn diện, hứa hẹn mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn mới. Có thể thấy DirectX là khá quan trọng, vì thế hãy cài đặt DirectX cho thiết bị của mình để hỗ trợ tốt hơn nhé