Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta Update 09/2023

Ngoài việc đọc thật kĩ tác phẩm, để phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta (Nguyễn Trãi) một cách hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của đề bài, các em có thể tham khảo tài liệu của chúng tôi để thuận tiện hơn trong việc viết bài văn hoàn chỉnh.

Đề bài: Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta của Nguyễn Trãi.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

phan tich doan trich nuoc dai viet ta

Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta
 

I. Dàn ý Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” và đoạn trích “Nước Đại Việt ta”:
+ Tác phẩm “Bình ngô đại cáo” được viết bằng chữ Hán và được xem là áng văn mẫu mực nhất về ý chí quật cường và tinh thần yêu nước lớn lao cùng lòng tự hào dân tộc sâu sắc.
+ Đoạn trích ” Nước Đại Việt ta ” đã thể hiện rõ điều đó.

2. Thân bài

– Tư tưởng nhân nghĩa là điều cốt yếu của một dân tộc → Vì yên dân mà trừ bạo
– Khẳng định về độc lập, chủ quyền của đất nước ta:
+ Nền văn hiến lâu đời
+ Có lãnh thổ riêng…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta (Chuẩn)

Nhắc đến văn học trung đại nước nhà không thế không nhắc tới đại thi hào Nguyễn Trãi. Ông sinh năm 1830 tại Hải Dương, là một người năng lực chính trị tài ba, lỗi lạc và một tác giả lớn của văn học dân tộc. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng cả về chữ Hán và chữ Nôm có thể kể đến như “Ức trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”. Tác phẩm “Bình ngô đại cáo” được viết bằng chữ Hán và được xem là áng văn mẫu mực nhất về ý chí quật cường và tinh thần yêu nước lớn lao cùng lòng tự hào dân tộc sâu sắc. Đoạn trích ” Nước Đại Việt ta ” đã thể hiện rõ điều đó.

” Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”.

“Việc nhân nghĩa” là những việc vì con người, cách đối xử giữa người với người, hành động theo chính nghĩa. “Yên dân” là mang đến sự yên ổn, thái bình cho nhân dân, để dân không phải lo lắng về giặc xâm lược. Tác giả đã mở rộng tư tưởng nhân nghĩa, tư tưởng thân dân, đó là lý tưởng lấy nhân dân làm trọng, coi dân yên là điều cốt yếu. Dân là gốc là điều cốt yếu của một dân tộc, dân yên thì đất nước mới thịnh. Muốn dân yên trước tiên phải lo trừ bọn ngoại xâm, bạo ngược, đó là lẽ tất yếu. Không một quốc gia nào có thể sống an yên trên sự hống hách, bóc lột bạo tàn của kẻ thù, đặc biệt là giặc Minh.

” Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
Nước non bờ cõi đã chia,
Phong tục Bắc Nam cũng khác;
Từ triệu Đinh Lý Trần
Bao đời xây nền độc lập
Đến Hán, Đường, Tống, Nguyên
mỗi bên xưng đế một phương
Tuy mạnh yếu nhiều lúc khác nhau
Song hào kiệt đời nào cũng có”

Nguyễn Trãi tiếp tục khẳng định về độc lập, chủ quyền của đất nước ta. Dân tộc Đại Việt vốn có nền văn hiến lâu đời, có lãnh thổ riêng với bao phong tục, truyền thống tốt đẹp. Không chỉ vậy, nước Đại Việt còn trải qua lịch sử lâu bền qua bao thời kỳ dựng nước và đấu tranh giữ nước. Đặt các Triều đại của nước nhà sánh ngang với các triều đại nhà phương Bắc như một lần nữa khẳng định sức mạnh và chủ quyền của quốc gia đại Việt. Một yếu tố không thể thiếu của một đất nước thịnh trị, vững bền đó là hào kiệt, nhân tài, vai trò quan trọng của nhân dân, của những cơn người yêu nước, đấu tranh hết mình vì dân tộc.

Bằng ý thức và lòng tự tôn dân tộc, Nguyễn Trãi đã minh chứng hùng hồn phương Nam vốn dĩ là lãnh thổ độc lập, không ai có quyền xâm phạm. Những kẻ đạo tặc “trời không dùng, đất không tha” chắc chắn sẽ chuốc lấy thất bại bởi những việc làm phi nghĩa của chúng.

” Vậy : Lưu Cung tham công nên thất bại;
Triệu Tiết chí lớn phải vong thân;
Cửa Hàm tử bắt sống Toa Đô
Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã”

Thất bại của quân thù là điều tất yếu. Nước Nam bằng sức mạnh đoàn kết của nhân dân, bằng tinh thần anh dũng quật cường và nêu cao chính nghĩa đã giành lấy thắng lợi. Những trang lịch sử chói lọi ghi những địa danh diễn ra chiến trận khiến bao kẻ bị thất bại, bắt sống, tiêu vong. Những cửa Hàm Tử, sông Bạch Bằng trở thành nhân chứng hùng hồn cho chiến thắng của nhân dân ta được sử sách lưu danh muôn đời.

” Việc xưa xem xét
Chứng cứ còn ghi”

“Nước Đại Việt ta” như bản hoan ca về đất nước, con người phương Nam. Lòng tự hào về truyền thống dân tộc cùng ngòi bút tài năng đã giúp Nguyễn Trãi viết nên những vần thơ sắc bén và lập luận chính xác, thuyết phục như thế. Qua đoạn trích, em thêm tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc mình, quyết tâm học tập để xứng đáng với sự hi sinh của cha ông cho hoà bình hôm nay.

——————HẾT——————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-doan-trich-nuoc-dai-viet-ta-47815n.aspx
Nước Đại Việt ta là một đoạn trích đặc sắc trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi, tìm hiểu về đoạn trích, bên cạnh bài Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt tam, các em có thể tìm hiểu thêm: Soạn bài Nước Đại Việt ta, Ngữ văn lớp 8, Làm sáng tỏ nhận định Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc, Chứng minh Nước Đại Việt ta là một bản tuyên ngôn bất hủ, Từ trích đoạn Nước Đại Việt ta em có suy nghĩ gì về lòng yêu nước.