GeoGebra – Phần mềm toán học có ích Update 09/2021

GeoGebra là phần mềm toán học hoàn toàn không mất phí được yêu yêu thích hàng đầu vào thời điểm hiện tại. Rất nhiều người đã thiết lập và dùng GeoGebra để phục vụ cho mục tiêu học tập cũng giống như công việc của mình. Nó là công cụ đắc lực cho học tập và giảng dạy đối với những ai phải thường xuyên thực hiện những công việc với các dữ liệu số học, đồ thị, bảng số, hình học không gian… GeoGebra cho phép trải nghiệm khám phá qua các trao đổi qua lại như di chuyển đối tượng và thay đổi các chỉ số.

Nội dung sau đây sẽ đem đến cho bạn cái nhìn rõ nét và những tất cả thông tin bí kíp dùng, thiết lập và thanh công cụ của ứng dụng học tập này.

Bố cục và giao diện và thanh công cụ của GeoGebra

Giao diện của GeoGebra

GeoGebra có bố cục và giao diện được cho là thân thiện và đơn giản dùng, gồm có các phần: Thực đơn, thanh công cụ, bảng vẽ, đại số và Enter bar.

Thanh công cụ Toolbar

Thanh công cụ Toolbar gồm rất nhiều hộp công cụ. Mỗi hộp công cụ lại chứa một loạt các công cụ toán nhỏ. Với những công cụ này, bạn sẽ làm ra nhiều dạng hình học không giống nhau, các tọa độ, phương trình đại số…

Các tính năng trong thực đơn cuộn

 • Algebra View: Chế độ xem đại số, để hiển thị hoặc xóa bỏ Algebra, bạn click on vào View và nhấp vào Algebra.
 • Enter Bar: Thanh này cho phép nhập bí quyết và lệnh cho các công trình toán học. Để hiển thị hoặc xóa thanh Enter, bạn click on vào View và nhấp vào Enter Bar.
 • Chọn mục: Để chọn bất cứ mục gì trong GeoGebra, click on vào công cụ Transfer và nhấp chuột vào mục đấy.
 • Để hoàn tác tác vụ cuối cùng: Bạn nhấp chuột vào Edit và chọn Undo (Chú ý: việc này chỉ sẽ được thực hiện cho đến lần lưu cuối cùng) hoặc nhấp vào nút Undo ở phía trên bên tay phải của màn hình.
 • Để phóng to và thu nhỏ trong bí quyết: bạn dùng công cụ Zoom In hoặc công cụ Zoom Out.
 • Thay đổi sự xuất hiện của một đối tượng: Bạn nhấp chuột phải vào đối tượng VD như một điểm, chọn Object Houses và thực hiện các thay đổi thiết yếu bằng việc dùng các tùy chọn không giống nhau và các tab đã có sẵn.
 • Để thay đổi kích cỡ chữ: Kích thước phông chữ mặc định là 12, tuy nhiên bạn có thể khác biệt kích thước chữ theo ý mong muốn bằng việc vào Choices > Font Dimension. Các phông chữ lớn hơn hay được dùng để dễ xem.
 • Để thay đổi hiển thị điểm (Level Taste): Phong cách điểm mặc định là “.” Tuy nhiên việc này sẽ được thay đổi bằng việc vào Choices > Level Taste và chọn phong cách theo ý mong muốn của bạn.
 • Để thay đổi số vị trí thập phân hoặc số liệu được hiển thị trên màn hình, bạn click on vào Choices > Rounding và chọn số Decimal Puts hoặc Important Figures thiết yếu.
 • Để lưu thiết lập: Khi mới dùng, các tùy chọn về phông chữ, phong cách hiển thị điểm… hay được đặt theo mặc định. Tuy nhiên nếu như bạn mong muốn thay đổi và đã thực hiện các thực hành các bước thay đổi thì lưu lại thiết lập đấy để dùng cho lần sau bằng việc click on vào Choices và chọn Save Settings.
 • Để khôi phục thiết lập mặc định: Bạn nhấp chuột vào Choices và chọn Repair Dafault Settings.

Một số hộp công cụ của GeoGebra

Vài bí kíp dùng có ích trên GeoGebra

Nhấp vào các dấu chấm bên cạnh các đối tượng trong Algebra View để hiển thị hoặc ẩn các đối tượng một cách khẩn trương.

Bạn có thể khác biệt các tính chất của một đối tượng như điểm, dòng, phân đoạn, công dụng bằng việc click on vào đối tượng bất kỳ, giữ phím Shift và dùng phím mũi tên để đánh dấu nhiều đối tượng trong một hàng, sau đấy thay đổi các tính chất như sắc màu, nhãn… của toàn bộ chúng cùng một lúc.

Nếu như mong muốn thay đổi các tính chất của nhiều đối tượng không xuất hiện trực tiếp phía dưới những cái khác thì bạn giữ phím Ctrl và nhấp vào từng đối tượng mà bạn mong muốn làm nổi bật, sau đấy thay đổi các tính chất của toàn bộ chúng.

 • Ctrl + Z để undo.
 • Ctrl + Y để redo.
 • Ctrl + F để để cập nhập trang và xóa bất kỳ dấu vết nào.
 • Ctrl + Shift + A để mở hoặc đóng Algebra View.
 • Ctrl + Shift + P để xuất đồ họa dưới dạng một bức tranh.
 • Khi dùng công cụ Insert với tab Latex được đánh dấu thì cần nhập : giữa chỗ trống mỗi từ.

GeoGebra là một công cụ toán học tuyệt vời tuy nhiên đối với những người mới bắt tay vào làm dùng thì có thể sẽ gặp một tí khó khăn. Kỳ vọng với bài content trên đây, các bạn đã thu thập được nhiều thông tin có ích để dùng phần mềm này một cách đơn giản và hiệu quả.