Dàn ý phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ Update 09/2023

Có thể nói Vũ Đình Liên đã xây dựng thành công hình tượng ông đồ xuất hiện đầy tự nhiên trong hai bức tranh đối lập nhau, cùng đón đọc dàn ý phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ để hiểu hơn về nhân vật, bên cạnh đó, học hỏi thêm cách phân tích hình ảnh nhân vật với hai trạng thái khác nhau.
Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich bai tho ong do

Dàn ý phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ
 

I. Dàn ý phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ “Ông Đồ”: Bài thơ “Ông Đồ” là một bài thơ hay và tiêu biểu cho hồn thơ Vũ Đình Liên, bằng lối thơ năm chữ đơn giản, ông đã khắc hoạ nên hình ảnh ông đồ đầy đặc sắc để lại cho người đọc nhiều chiêm nghiệm.

2. Thân bài

+ Khi hoa đào nở rợp khắp bầu trời báo hiệu một năm mới sắp bắt đầu người qua lại thường thấy bóng dáng ông Đồ ngồi viết chữ.
+ Ai ai cũng thuê ông, mong xin cho mình một chữ an khang, thịnh vượng, phát tài.
+ Những nét chữ thanh cao như rồng bay phượng múa → Ai cũng gật gù ngợi khen, cảm phục hoa tay→ Tài năng đích thực của người nghệ sĩ
+ Thời gian trôi đi→ Những người thuê viết dường như đã vô tình quên lãng những giá trị đẹp đẽ xưa kia→ Buồn thương.
+ Niềm tiếc thương hay lời trách móc những kẻ đã quên lãng đi cái ” hồn” văn hoá đẹp đẽ của dân tộc.

3. Kết bài

Thông qua hình ảnh ông đồ , Vũ Đình Liên đã thể hiện được niềm cảm thương chân thành về một lớp người và lòng hoài niệm một thời đã qua .


II. Bài văn mẫu phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ (Chuẩn)

Vũ Đình Liên là một nhà thơ tài năng có niềm hoài cảm đẹp đẽ với những giá trị xưa cũ. Trong lòng nhà thơ luôn chứa chất những ưu tư, nỗi luyến tiếc quá khứ với những vẻ đẹp chân mỹ. Bài thơ “Ông Đồ” là một bài thơ hay và tiêu biểu cho hồn thơ Vũ Đình Liên, bằng lối thơ năm chữ đơn giản, ông đã khắc hoạ nên hình ảnh ông đồ đầy đặc sắc và để lại cho người đọc nhiều chiêm nghiệm.

” Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Trên phố đông người qua”

Ngày xưa, khi mà con người coi trọng nét đẹp con chữ, nền Nho giáo đang phát triển, người người thường tìm đến những ông đồ để xin chữ như một truyền thống tốt đẹp. Xin chữ không chỉ là cầu may mắn, an yên, xin chữ còn xuất phát từ tấm lòng trân trọng cái đẹp, trân trọng nghệ thuật tuyệt mỹ. Ông đồ không chỉ là tên gọi của những người theo Nho học và có vốn Nho học mà còn để chỉ một nghề cho chữ, vì thế mà cứ mỗi độ xuân về, khi hoa đào nở rợp khắp bầu trời báo hiệu một năm mới sắp bắt đầu người qua lại thường thấy bóng dáng ông đó ngồi viết chữ…(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu đầy đủ  Phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ tại đây.

——————-HẾT———————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-hinh-anh-ong-do-trong-bai-tho-ong-do-48694n.aspx
Ông đồ là một trong những bài thơ đặc sắc nhất của nhà thơ Vũ Đình Liên, bên cạnh bài Phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 8 khác như: Phân tích đoạn thơ: “Năm nay đào lại nở… Hồn ở đâu bây giờ ?” trong bài thơ Ông đồ, Bình giảng 2 khổ thơ trong bài Ông đồ, Phân tích, bình giảng: Ông đồ của Vũ Đình Liên, Chứng minh rằng: Với bài thơ ông đồ Vũ Đình Liên đã chạm được vào những rung cảm tâm linh của giống nòi nên nó còn tha thiết mãi.