Dàn ý phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta Update 09/2023

Nếu các em học sinh chưa biết cách xây dựng dàn ý phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta, vậy em có thể tham khảo bài mẫu dưới đây của chúng tôi để nắm chắc hơn kĩ năng viết dàn ý cho bài văn phân tích văn học đã học.
Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich nuoc dai viet ta

Dàn ý phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta
 

I. Dàn ý phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” và đoạn trích “Nước Đại Việt ta”:
+ Tác phẩm “Bình ngô đại cáo” được viết bằng chữ Hán và được xem là áng văn mẫu mực nhất về ý chí quật cường và tinh thần yêu nước lớn lao cùng lòng tự hào dân tộc sâu sắc.
+ Đoạn trích ” Nước Đại Việt ta ” đã thể hiện rõ điều đó.

2. Thân bài

– Tư tưởng nhân nghĩa là điều cốt yếu của một dân tộc → Vì yên dân mà trừ bạo
– Khẳng định về độc lập, chủ quyền của đất nước ta:
+ Nền văn hiến lâu đời
+ Có lãnh thổ riêng
+ Phong tục, truyền thống tốt đẹp
+ Lịch sử lâu dài qua các triều đại
+ Hào kiệt, nhân tài khắp mọi nơi
– Đại bại, tiêu vong của kẻ thù
– Cửa Hàm Tử, sông Bạch Bằng trở thành nhân chứng hùng hồn cho chiến thắng của nhân dân ta

3. Kết bài

Khẳng định giá trị đoạn trích: “Nước Đại Việt ta” như bản hoan ca về đất nước, con người phương Nam. Lòng tự hào về truyền thống dân tộc cùng ngòi bút tài năng đã giúp Nguyên. Trãi viết nên những vần thơ sắc bén và lập luận chính xác, thuyết phục.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta (Chuẩn)

Nhắc đến văn học trung đại nước nhà không thế không nhắc tới đại thi hào Nguyễn Trãi. Ông sinh năm 1830 tại Hải Dương, là một người năng lực chính trị tài ba, lỗi lạc và một tác giả lớn của văn học dân tộc. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng cả về chữ Hán và chữ Nôm có thể kể đến như “Ức trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”. Tác phẩm “Bình ngô đại cáo” được viết bằng chữ Hán và được xem là áng văn mẫu mực nhất về ý chí quật cường và tinh thần yêu nước lớn lao cùng lòng tự hào dân tộc sâu sắc. Đoạn trích ” Nước Đại Việt ta ” đã thể hiện rõ điều đó.

” Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”.

“Việc nhân nghĩa” là những việc vì con người, cách đối xử giữa người với người, hành động theo chính nghĩa. “Yên dân” là mang đến sự yên ổn, thái bình cho nhân dân,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta tại đây.

————————–HẾT——————————

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-doan-trich-nuoc-dai-viet-ta-48693n.aspx
Sau khi đã nắm được cách xây dựng Dàn ý phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 8 khác như: Chứng minh Nước Đại Việt ta là một bản tuyên ngôn bất hủ, Soạn văn lớp 8 – Nước Đại Việt ta, Làm sáng tỏ nhận định Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc, Từ trích đoạn Nước Đại Việt ta em có suy nghĩ gì về lòng yêu nước để hoàn thiện nội dung bài phân tích của mình với nội dung đặc sắc nhất.