Dàn ý phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó Update 09/2023

Cùng đón đọc bài mẫu hướng dẫn xây dựng dàn ý phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó để hiểu hơn những nét cơ bản nhất về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của tác phẩm cũng như nắm vững hơn kĩ năng viết dàn ý bài văn nghị luận văn học.
Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich bai tho tuc canh pac bo

Dàn ý phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó


I. Dàn ý phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ: Tức cảnh Pác Pó” là một bài thơ được viết nên với một tâm hồn và cốt cách đẹp của Bác Hồ, đó là một bức tranh đời sống của người cách mạng đầy lạc quan, vui vẻ.

2. Thân bài

– Cuộc sống thiếu thốn trăm bề:
+ Nơi ở: hang Pác Pó
+ Bữa ăn đạm bạc, đơn sơ
+ Điều kiện làm việc thiếu thốn
→ Giọng hóm hỉnh, bông đùa, tinh thần thoải mái, ung dung trong điều kiện khó khăn, vất vả nhất của Bác.
– Miệt mài, gắn bó với công việc, dịch sử Đảng
– Lý tưởng cách mạng là lý tưởng” sang” nhất, vững bền và cao đẹp nhất
→ Tinh thần yêu nước và niềm lạc quan, thích nghi với mọi hoàn cảnh của Bác

3. Kết bài

Khái quát giá trị bài thơ: Với những hình ảnh bình dị, ngôn ngữ nhẹ nhàng, tự nhiên, giọng điệu vui tươi hóm hỉnh, Bác đã viết nên những vần thơ đẹp và gợi lên bao xúc cảm trong lòng người thưởng thức.
 

II. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó (Chuẩn)

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ toàn tài của dân tộc Việt Nam. Suốt cả chặng đường dài ra đi tìm đường cứu nước, Người đã đi qua nhiều nơi, làm nhiều nghề khác nhau. Ba mươi năm sau, mùa xuân năm 1941, Người trở về quê hương và nơi đầu tiên Người đặt chân đến là Cao Bằng. Kể từ đấy, Người sống, làm việc tại hang Pác Bó (Cao Bằng), trực tiếp tham gia chỉ đạo kháng chiến. Cũng tại nơi đây, Người đã sáng tác ra nhiều tác phẩm đặc sắc và bài thơ “Tức cảnh Pác Pó” là một trong số những tác phẩm như thế. 

Trước hết, ba câu thơ mở đầu bài thơ như đã vẽ lên trong lòng người đọc cuộc sống sinh hoạt và làm việc thường ngày của Bác nơi hang Pác Pó. Câu thơ đầu tiên đã khái quát một cách rõ nét về cuộc sống sinh hoạt thường nhật mỗi ngày của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Với phép đối chuẩn chỉnh và độc đáo “sáng” – “tối”, “ra” – “vào” câu thơ đã cho thấy nhịp sống thường nhật, cứ thế đều đặn lặp đi lặp lại mỗi ngày của Bác trong những ngày sống ở hang Pác Pó…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Pó tại đây.


———————HẾT————————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bai-tho-tuc-canh-pac-po-48675n.aspx
Bài thơ Tức Cảnh Pác Pó của Hồ Chí Minh là một trong những bài thơ quan trọng nhất trong tuần học thứ 20, chương trình SGK Ngữ văn lớp 8. Khám phá  những nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của bài thơ, bên cạnh Dàn ý phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Pó, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu liên quan như: Bài thơ Tức cảnh Pác Pó của Hồ Chí Minh, Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Pó, Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó, Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Pó;…