Bộ GD&ĐT chỉ dẫn dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 Update 03/2023

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức khó hiểu, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Ngày 26/8, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn 3663/BGDĐT-GDTH chỉ dẫn thực hiện vai trò giáo dục Tiểu học năm học 2021 – 2022.

Dạy học online

Theo đấy, việc dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 cần ưu tiên môn Tiếng Việt và môn Toán nhằm giúp học sinh tạo thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, tính toán…

Đối với lớp 1 và lớp 2

Các cơ sở tổ chức dạy học trực tuyến với hình thức linh động, thích hợp với tâm lý lứa tuổi đối với học sinh lớp 1, lớp 2.

Trong lúc tổ chức thực hiện, các cơ sở giáo dục phải bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, học liệu dạy học trực tuyến. Giáo viên phải được chỉ dẫn dùng phần mềm, có các kỹ năng thiết yếu khi tổ chức dạy học trực tuyến; cha mẹ học sinh được thông báo lịch học, chỉ dẫn dùng và chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng phối hợp cùng giáo viên hỗ trợ cho học sinh trong lúc học trực tuyến tại nhà.

Thời khóa biểu phải được bố trí một cách bài bản, bảo đảm tỷ lệ hợp lý giữa các môn học, sắp xếp hợp lý về thời lượng dạy học trong tiết học/buổi học, thời điểm tổ chức học trong ngày và trong tuần thích hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, không gây sức ép đối với học sinh. Ưu tiên dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán bảo đảm giúp học sinh tạo thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, kỹ năng tính toán và các kỹ năng căn bản thiết yếu ban đầu theo quy định; thực hiện bố trí các đề tài học tập, dùng kho học liệu điện tử kèm theo các bộ sách giáo khoa để nắm rõ các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến theo quy định, các cơ sở giáo dục phối hợp cùng phụ huynh khai triển thực hiện phương án học tập qua truyền hình trong phân mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1” đã được Bộ GD-ĐT phối hợp với Đài Truyền hình nước ta (VTV7) xây dựng để giúp các học sinh lớp 1 học phần Học vần.

Cùng đấy, chỉ dẫn giáo viên dùng các bài giảng trong phân mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1” để gửi bài giảng đến phụ huynh để cùng chỉ dẫn học sinh chủ động học tập ở nhà thích hợp với khung thời gian, điều kiện nhất định của gia đình.

Đối với học sinh lớp 3 đến lớp 5

Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở chỉ đạo, chỉ dẫn các cơ sở giáo dục dùng hiệu quả kho học liệu sẵn có và tổ chức xây dựng kho học liệu bổ sung sẵn sàng tổ chức dạy học bằng các giải pháp thích hợp với từng đối tượng trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó hiểu, bảo đảm làm theo phương châm “tạm dừng đến trường tuy nhiên không dừng học tập”.

Thực hiện bố trí các đề tài học tập, nắm rõ các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến hoặc chỉ dẫn cho học sinh tự học. Tổ chức dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến bảo đảm yêu cầu cần đạt của chương trình, thích hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, kỹ năng của giáo viên và năng lực lĩnh hội, tiếp thu và đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh.

Các cơ sở giáo dục căn cứ vào Công văn số 2345/BGDĐT-GDTH ngày 7/6/2021 về chỉ dẫn tạo dựng kế hoạch giáo dục nhà trường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học và vận dụng hợp lý Công văn số 1125/BGDĐT-GDTH ngày 31/3/2020 để xoay chỉnh, thực hiện tạo dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, chiến lược giáo dục môn học, thực hiện tinh giản và dạy học các nội dung cốt lõi để phù hợp.

Như các bạn đã biết thời gian tựu trường của học sinh trên cả nước sớm nhất vào ngày 1/9/2021; riêng lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021; tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9/2021; kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022; coi như hoàn tất chiến lược giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.