Tổng hợp những mẫu đơn khởi kiện mới nhất năm 2021 Update 10/2023

Muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cá nhân cũng như tổ chức có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật. Công ty tư vấn TBT Việt Nam xin giới thiệu đến Quý độc giả tổng hợp những mẫu đơn khởi kiện mới nhất.

Đơn khởi kiện được xem là giấy tờ, tài liệu quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ khi tiến hành khởi kiện tại cơ quan có thẩm quyền. Trong phạm vi bài viết này, Công ty tư vấn TBT Việt Nam sẽ cũng cấp thông tin hữu ích và hướng dẫn Quý độc giả soạn thảo một số mẫu đơn khởi kiện trong lĩnh vự tố tụng dân sự.

>>> Tham khảo: Tổng hợp các mẫu đơn xin xác nhận mới nhất


Đơn khởi kiện là gì?

Đơn khởi kiện là loại văn bản dùng khi đương sự yêu cầu cơ quan có thẩm quyền- Tòa án giải quyết, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị chủ thể khác xâm phạm.

Trong tố tụng dân sự, đơn khởi kiện là cách thức mà đương sự yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi cho đương sự. Còn trong tố tụng hình sự đơn này có thể dùng khi người bị hại yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng hình sự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình khi bị xâm hại.

Thực tế, đơn khởi kiện được dùng phổ biến trong lĩnh vực tố tụng dân sự, trong tố tụng hình sự thay vì viết đơn khởi kiện, thường viết đơn trình báo, tố giác tội phạm.

Khi nào cần nộp đơn khởi kiện?

Khi cá nhân, tổ chức, cơ quan nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì có quyền khởi kiện. Đương sự có thể tự mình thực hiện quyền khởi kiện hoặc thông qua chủ thể khác để khởi kiện. Để thực hiện quyền này, cá nhân, cơ quan, tổ chức cần thông qua hình thức nộp đơn khởi kiện.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện của đương sự.

>>> Tham khảo: Phụ lục hợp đồng tiếng Anh và những lưu ý quan trọng

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Mẫu đơn khởi kiện

Khi tiến hành thủ tục khởi kiện tại Tòa án, đương sự cần nộp đơn khởi kiện kèm theo các bằng chứng, tài liệu liên quan chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trong đó đơn khởi kiện cần có những nội dung cơ bản căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

1/ Thời gian và địa điểm làm đơn khởi kiện: Ngày, tháng, năm và nơi làm đơn khởi kiện.

Ví dụ: Hà Nội, ngày 04, tháng 06, năm 2020

2/ Cơ quan có thẩm quyền: Tên cơ quan Tòa án nhân dân có thẩm quyền, ghi rõ tên Tòa án quận/ huyện gì; Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nào và địa chỉ trụ sở của Tòa án đó.

3/ Chủ thể làm đơn khởi kiện:

+ Cá nhân: Họ tên; nơi cư trú, nơi làm việc; thông tin số chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân; số điện thoại và hòm thư điện tử nếu có.

+ Tổ chức: Tên cơ quan, tổ chức; mã số thuế; địa chỉ trụ sở; số điện thoại và email, fax (nếu có).

4/ Chủ thể bị khởi kiện:

+ Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của chủ thể bị kiện là tổ chức, cơ quan kèm theo số điện thoại, email, fax (nếu có);

+ Nếu không xác định được rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của chủ thể bị kiện.

5/ Chủ thể có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Tên, nơi cư trú của cá nhân; Tên, địa chỉ trụ sở, thông tin liên hệ của cơ quan, tổ chức. Trường hợp không xác định được rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của chủ thể có liên quan.

6/ Những yêu cầu trong đơn khởi kiện: Nêu cụ thể, rõ ràng, chi tiết yêu cầu của đương sự đối với bên chủ thể bị kiện, chủ thể có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để Tòa án giải quyết.

7/ Một số thông tin khác: Thông tin người làm chứng, danh mục tài liệu kèm theo đơn, cam kết của chủ thể làm đơn khởi kiện,…

Sau khi soạn thảo hoàn chỉnh đơn khởi kiện, chủ thể khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trong trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn thì phải nội tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh và bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

>>> Tham khảo: Hợp đồng nguyên tắc là gì? Những thông tin bạn cần biết


Mẫu đơn khởi kiện dân sự

Hiện tại trong lĩnh vực dân sự có rất nhiều biểu mẫu, trong đó mẫu đơn khởi kiện mới nhất đang được sử dụng hiện nay là Mẫu số 23-DS Đơn khởi kiện, được ban hành tại Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 01/ 2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định về một số biểu mẫu trong tố tụng dân sự.

Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ

Tại phần này của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý độc giả cách viết mẫu đơn đòi nợ chi tiết, thuyết phục nhất. Một mẫu đơn khởi kiện đòi nợ cần có những nội dung sau.

Thứ nhất: Xác định cơ quan có thẩm quyền là Toàn án nhân dân cấp nào, địa chỉ ở đâu.

Ví dụ: Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Thứ hai: Thông tin người khởi kiện

+ Họ và tên: Ví dụ Nguyễn Văn A

+ Địa chỉ: địa chỉ ghi theo nơi đăng ký thường trú căn cứ trên sổ hộ khẩu

Ví dụ: Đơn nguyên II, Tòa nhà F4, số 114, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

+ Số chứng minh thư/ căn cước công dân của người khởi kiện: Ví dụ, số chứng minh thư nhân là: 123456789 cấp ngày 10/12/2010 nơi cấp Công an Thành phố Hà Nội.

+ Số điện thoại liên hệ: Ví dụ 0376.123.456

Thứ ba: Thông tin của người bị kiện

+ Họ và tên: Đỗ Văn B

+ Địa chỉ: Đơn nguyên I, Tòa nhà F5, số 112, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

+ Số điện thoại: Ví dụ 034.678.901

Thứ tư: Thông tin người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nếu có)

Thứ năm: Nội dung khởi kiện

Ví du: Ngày 04/06/2019, ông Đỗ Văn B có vay tiền của tôi là Nguyễn Văn A với số tiền 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu đồng chẵn) theo Hợp đồng vay tiền đã công chứng tại Văn phòng công chứng Quận Cầu Giấy, do Công chứng Viên X thực hiện, ngày 04/06/2019.

Căn cứ theo hợp đồng đã giao kết, thời hạn vay là 6 tháng từ 04/06/2019 đến 04/06/12/2019, không có lãi suất, mục đích để mua xe và cả hai bên không có thỏa thuận gia hạn.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn trả nợ, tôi đã nhiều lần nhắc và đến tận gia đình để đòi tiền nợ, nhưng ông B vẫn không thanh toán theo đúng hợp đồng và tìm mọi lý do để khất nợ trong suốt quá trình vay.

Do đó, tôi làm đơn này yêu cầu Tòa án giải quyết, buộc ông Đỗ Văn B thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ đủ số tiền gốc là 50 triệu đồng cho tôi.

Thứ sáu: Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Như chứng minh thư nhân dân, hợp đồng vay tiền, văn bản xác nhận việc trả tiền hàng tháng…những giấy tờ, tài liệu này có thể là bản sao hoặc bản photo có công chứng chứng thực.


Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Những phần về thông tin người khởi kiện, người bị kiện Quý độc giả có thể tham khảo hướng dẫn ở phần trên chúng tôi đã cung cấp. Tại phần viết mẫu đơn xin ly hôn này, Công ty tư vấn TBT Việt Nam sẽ tập trung hướng dẫn phần nội dung yêu cầu.

1/ Về quan hệ hôn nhân, nên ghi rõ thông tin về thời gian, cơ quan đã tiến hành đăng ký kết hôn và việc kết hôn này trên cơ sở tự nguyện, tuân thủ theo quy định của pháp luật.

2/ Quá trình chung sống và lý do yêu cầu ly hôn, cần mô tả quá trình vợ chung sống không hạnh phúc như thế nào, mục đích hôn nhân không đạt được ra sao, bên chồng/ vợ có hành vi vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng khi sống cùng nhau…Dẫn đến mâu thuẫn trầm trọng, không thể tiếp tục cuộc hôn nhân nữa, nên yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của bên vợ/ chồng.

3/ Về con chung, trong quá trình chung số đã có với nhau bao nhiêu người con, thông tin các con và yêu cầu Tòa án giao con cho vợ/ chồng trực tiếp nuôi dưỡng, yêu cầu chồng/ vợ cấp dưỡng.

4/ Về tài sản chung, nợ chung: có hay không có để yêu cầu Tòa án giải quyết (nếu có cần liệt kê chi tiết tài sản và yêu cầu phân chia).

Trên đây là mẫu đơn khởi kiện và hướng dẫn cách soạn thảo theo từng nội dung cụ thể, do Công ty tư vấn TBT Việt Nam gửi đến Quý độc giả tham khảo.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất hiện nay