Tìm hiểu mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa mới nhất năm 2021 Update 10/2023

Hợp đồng ký gửi hàng hóa là một loại hợp đồng khá thông dụng hiện nay. Do có nhiều các bên nhà sản xuất hàng hóa có nhu cầu liên hệ với các bên đơn vị đại lý để phân phối hàng hóa của mình đến thị trường.

Ký gửi hàng hóa là hoạt động mà một bên có nhu cầu ký gửi giao lại hàng hóa cho một bên khác, hay các nhà sản xuất muốn giao hàng cho bên các nhà phân phối, đại lý. Bên nhận ký gửi hàng hóa có trách nhiệm bảo quản, chăm sóc, giữ gìn hàng hóa, bên ký gửi vẫn giữ quyền sở hữu đối với hàng hóa đó.

Để đảm bảo, ghi nhận trên cơ sở văn bản thì các bên khi thực hiện giao dịch ký gửi hàng hóa sẽ lập thành hợp đồng ký gửi hàng hóa quy định cụ thể nội dung, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Hợp đồng ký gửi là gì? Mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa mới nhất như thế nào? Biên bản ký gửi hàng hóa soạn thảo như thế nào? Và khi soản thảo hợp đồng ký gửi hàng hóa cần lưu ý những vấn đề gì? Để giải đáp những thắc mắc trên các bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

>>> Xem thêm: Mẫu Hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất năm 2021


Hợp đồng ký gửi hàng hóa là gì?

Hợp đồng ký gửi hàng hóa là sự thỏa thuận của bên khách hàng ký gửi hàng hóa và bên nhận ký gửi hàng hóa (hay bên nhà sản xuất giao hàng và bên đại lý bán hàng nhận ký gửi hàng hóa) về các vấn đề quyền lợi, nghĩa vụ của cả hai bên trong quá trình thực hiện hoạt động.

Hợp đồng này chỉ có ý nghĩa chuyển hàng hóa từ bên ký gửi hàng hóa này qua bên nhận ký gửi hàng hóa, bên nhận ký gửi mà không có ý nghĩa là chuyển quyền sở hữu.

Hợp đồng cần ghi nhận những nội dung chính như sau thông tin bên giao hàng và bên đại lý nhận ký gửi hàng hóa, giá cả phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ các bên, phạt vi phạm hợp đồng, trường hợp chấm dứt hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng, thỏa thuận về cách thức giải quyết tranh chấp.

>>> Tham khảo: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần mới nhất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa mới nhất             

Hợp đồng ký gửi hàng hóa hiện nay chưa được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật. Do vậy hợp đồng ký gửi hàng hóa do các bên thực hiện hợp đồng tự soạn thảo và thực hiên.

Một hợp đồng ký gửi hàng hóa cần ghi nhận đầy đủ những thông tin sau:

– Bên ký gửi hàng hóa: Tên doanh nghiệp chủ hàng hóa, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại, đại diện, chứng minh nhân dân.

– Bên nhận ký gửi hàng hóa: Tên cửa hàng đại lý nhận ký gửi, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại, đại diện, chứng minh nhân dân.

Hai bên thỏa thuận đồng ý thực hiện những điều khoản dưới đây

– Đối tượng của hợp đồng: Hàng hóa được ký gửi

Bên nhận ký gửi sẽ nhận hàng ký gửi được bên ký gửi giao cho, bao gồm những mặt hàng nào (tên mặt hàng, đơn vị, số lượng, đơn giá, triết khấu, ghi chú thêm), bên ký gửi cần đảm bảo nguồn gốc, chất lượng mặt hàng ký gửi.

Bên nhận ký gửi nhận mặt hàng cần đảm bảo duy trì chất lượng hàng hóa so với ban đầu nhận hàng, được nhận phần trăm chiết khấu theo thỏa thuận ban đầu hai bên. Bên nhận ký gửi có thể kiểm tra mặt hàng ký gửi trước khi nhận hàng, nếu có lỗi, hoặc không đúng mặt hàng thỏa thuận ban đầu có quyền trả lại bên ký gửi.

– Quy cách giao nhận hàng: Bên ký gửi sẽ chịu mọi chi phí khi giao hàng sang cho bên nhận ký gửi, chịu mọi trách nhiệm phát sinh về hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Sau khi nhận  hàng thì bên nhận ký gửi có quyền kiểm tra hàng hóa trước khi nhận hàng, nếu hàng hóa không đảm bảo như thỏa thuận ban đầu của hai  bên thì bên nhận ký gửi có quyền trả lại hàng hóa cho bên ký gửi.

Bên nhận ký gửi hàng hóa sau khi nhận hàng sẽ phải chịu mọi trách nhiệm phát sinh liên quan đến hàng hóa như hư hỏng mất mát.

– Quyền lợi và nghĩa vụ của bên ký gửi: Giao hàng đúng mặt hàng đã thỏa thuận, đảm bảo chất lượng chủng loại. Đảm bảo về thời gian giao hàng, thanh toán tiền hoa hồng cho bên nhận ký gửi. Chịu trách nhiệm vi phạm hoạt động theo quy định pháp luật.

– Quyền lợi và nghĩa vụ của bên nhận ký gửi: Bảo quản chất lượng hàng hóa ký gửi, thanh toán tiền bán hàng cho bên ký gửi. Chịu trách nhiệm vi phạm hoạt động theo quy định pháp luật.

– Cách thức thanh toán: Hai bên có thể thỏa thuận theo hình thức, bên nhận ký gửi sẽ thanh toán hết số tiền hàng hóa sau khi nhận được hàng đúng như thỏa thuận. Hoặc là bên ký gửi sẽ thanh toán tiền hoa hồng cho bên nhận ký gửi sau khi bên nhận ký gửi đã bán được mặt hàng đó theo từng kỳ hạn.

– Chấm dứt hợp đồng: Một trong hai bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi phát hiện một trong hai bên vi phạm điều khoàn đã thỏa thuận. Khi chấm dứt hợp đồng bên nhận ký gửi cần gửi trả lại hàng hóa cho bên ký gửi và đảm bảo chất lượng sản phẩm giống như khi nhận hàng trước đó, mọi chi phí vận chuyển do bên yêu cầm chấm dứt hợp đồng chi trả.

– Giải quyết tranh chấp: Cả hai bên sẽ chủ động giải quyết tranh chấp bằng việc thương lượng. Nếu thương lượng không thành công sẽ kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp của mình

Kết thúc hợp đồng cần có chữ ký, con dấu của đơn vi xác nhận ký gửi hàng hóa của bên.

>>> Xem thêm: Hợp đồng hợp tác và vấn đề liên quan


Mẫu biên bản ký gửi hàng hóa

Mẫu biên bản ký gửi hàng hóa cẩn đáp ứng được một số thông tin cơ bản như sau:

– Bên ký gửi hàng hóa: Tên doanh nghiệp chủ hàng hóa, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại, đại diện, chứng minh nhân dân.

– Bên nhận ký gửi hàng hóa: Tên cửa hàng đại lý nhận ký gửi, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại, đại diện, chứng minh nhân dân.

Hai bên thỏa thuận cụ thể về những mặt hàng nội dung: Tên mặt hàng, chủng loại mặt hàng, số lượng hàng hóa, khối lượng hàng hóa, quy cách, chủng loại của hàng hóa, ghi chú cụ thể về hàng hóa.

Hai bên xác nhận về số hàng hóa đã xuất ra và nhận được, đảm bảo đúng với thỏa thuận quy định.

Biên bản cần có đầy đủ chữ ký xác nhận của hai bên ký gửi hàng hóa và nhận ký gửi hàng hóa. Ghi nhận đầy đủ về thời gian địa điểm giao nhận hàng ký gửi.

Lưu ý về hợp đồng ký gửi hàng hóa?

Khi thực hiện về hợp đồng ký gửi hàng hóa cẩn lưu ý những điểm sau:

Nội dung của hợp đồng ký gửi hàng hóa cần được quy định chặt chẽ và thống nhất xuyên suốt hợp đồng. Tránh trường hợp quy định trên dưới không đồng nhất, khó khăn trong quá trình giải quyết khi hai bên xảy ra tranh chấp.

Nội dung của hợp đồng không được trái quy định của pháp luật, không vi phạm thuần phong mỹ tục. Các mặt hàng ký gửi là những mặt hàng được phép sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Khi có những điều khoản cần được lưu ý, cũng như bổ sung trong hợp đồng cả hai bên có thể soạn thảo, thỏa thuận trong phần phụ lục. Phần phụ lục của hợp đồng chỉ mang tính chất bổ sung, làm rõ không được trái ngược với nội dung chính điều khoản trong hợp đồng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về hợp đồng ký gửi hàng hóa, nếu có thắc mắc quý vị có thể liên hệ tới TBT Việt Nam theo số điện thoại 19006560 để được tư vấn.

>>> Tham khảo: Mẫu Hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất năm 2021