Mẫu hợp đồng ủy quyền mới nhất năm 2021 như thế nào? Update 09/2023

Hiện nay trên thực tế do nhiều lý do, trường hợp bất khả kháng mà chủ sở hữu đất không thể trực tiếp bán, sử dụng và chuyển nhượng đất của mình có nhu cầu ủy quyền cho người khác thực hiện những công việc này.

Vì thế, Tổng đài tư vấn 1900 6560 của chúng tôi hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm hợp đồng ủy quyền, phân biệt được giữa hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền, những nội dung bắt buộc cần có trong một bản hợp đồng ủy quyền và hướng dẫn bạn soạn một số hợp đồng ủy quyền qua mẫu hợp đồng cụ thể.

>>> Tham khảo: Phụ lục hợp đồng tiếng Anh và những lưu ý quan trọng


Hợp đồng ủy quyền là gì?

Theo quy định tại điều 562 của Bộ luật dân sự 2015 thì Hợp đồng ủy quyền là một loại hợp đồng dân sự vì được giao kết dựa trên sự thoả thuận giữa các bên, gồm bên được ủy quyền  và bên ủy quyền.

Trong đó bên được ủy quyền sẽ có nghĩa vụ nhân danh bên ủy quyền thực hiện công việc, còn bên ủy quyền phải trả thù lao nếu pháp luật có quy định hoặc giữa hai bên có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Tất Tần Tật Các Mẫu Đơn Đề Nghị mới nhất

So sánh hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền thường được dùng trong giao kết hợp đồng. Vậy hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền có sự giống và khác nhau ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua phần bài viết sau đây:

a) Giống nhau:

– Về hình thức ủy quyền: cả hai đều được lập thành văn bản.

– Về nội dung ủy quyền: Bên được ủy quyền đều sẽ đại diện cho Bên ủy quyền để xác lập và thực hiện giao dịch dân sự.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

– Về chấm dứt ủy quyền: Các bên đều có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

b) Khác nhau

Tiêu chí Giấy uỷ quyền Hợp đồng uỷ quyền
Khái niệm

 

 

Giấy ủy quyền là một dạng văn bản trong đó có thỏa thuận rằng cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân sẽ uỷ quyền cho người khác đại diện cho mình để xác lập, thực hiện những giao dịch dân sự.

 

 

Hợp đồng ủy quyền là một loại hợp đồng dân sự vì được giao kết dựa trên sự thoả thuận giữa các bên, gồm bên được ủy