Mẫu Hợp đồng thuê xe cá nhân và công ty mới nhất năm 2021 Update 10/2023

Hợp đồng thuê xe cá nhân và công ty hay hợp đồng thuê xe giữa các cá nhân sẽ dựa theo các quy định của hợp đồng thuê tài sản trong Luật Dân sự năm 2015.

Hợp đồng thuê xe hiện nay đã rất phổ biến trong xã hội khi nhu cầu đi lại của các cá nhân và tổ chức ngày càng lớn. Mặc dù pháp luật không có những nội dung quy định cụ thể về hợp đồng thuê xe nhưng các quy định của pháp luật dân sự vẫn điều chỉnh giao dịch này, cụ thể tại Mục 5 Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Vậy hợp đồng thuê xe được hiểu như thế nào? Soạn thảo hợp đồng thuê xe phải lưu ý những vấn đề gì sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng mua bán xe máy và giấy mua bán xe máy năm 2021


Hợp đồng thuê xe cá nhân là gì?

Hợp đồng thuê xe cá nhân là thỏa thuận của các cá nhân về việc bên cho thuê sẽ giao xe cho bên thuê trong một thời gian nhất định và bên thuê phải trả phí cho bên kia theo hợp đồng.

Chủ thể của hợp đồng: cá nhân – cá nhân.

Các chủ thể có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và hoàn toàn tự nguyện.

Hình thức của hợp đồng: được lập thành văn bản, lời nói hoặc bằng hành vi.

Hợp đồng thuê xe giữa cá nhân và công ty là gì?

Tương tự với hợp đồng thuê xe cá nhân, hợp đồng thuê xe giữa cá nhân với tổ chức là sự thỏa thuận giữa cá nhân với tổ chức cho thuê xe về việc bên thuê sẽ sử dụng trong một thời gian nhất định và trả phí thuê xe cho bên còn lại.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Chủ thể của hợp đồng là: cá nhân – tổ chức.

Hợp đồng có thể được soạn thảo thành văn bản, lời nói, hành vi. Tuy nhiên với loại hợp đồng giữa cá nhân và tổ chức cần có giá trị pháp lý cao nên thông thường sẽ được lập thành văn bản có chữ ký và đóng dấu của công ty.

Hợp đồng thuê xe cá nhân, hợp đồng thuê xe giữa cá nhân và công ty gọi chung là hợp đồng thuê tài sản và được quy định trực tiếp tại Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Yêu cầu của tài sản thuê (xe cho thuê): Xe cho thuê phải được đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật, phải được đảm bảo các vấn đề liên quan đến cấu trúc xe như số khung số máy, biển số… đúng đăng ký.

Ngoài các yêu cầu của xe như trên, trong hợp đồng thuê xe cần phải thể hiện các thông tin chủ sở hữu, cụ thể như sau:

– Trường hợp xe của riêng một cá nhân thì cần có các thông tin nhân thân, giấy tờ xe và chữ ký của người chủ xe đó.

– Trường hợp xe là tài sản chung của vợ chồng hoặc xe là tài sản có nhiều người đồng sở hữu thì cần phải có thông tin nhân thân về họ tên, địa chỉ, ngày sinh, số chứng minh thư… và chữ ký của họ.

– Trường hợp xe thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp thì trong hợp đồng phải có thông tin của doanh nghiệp theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó.

>>> Tham khảo: Mẫu Hợp đồng đào tạo mới nhất năm 2021


Mẫu hợp đồng thuê xe cá nhân mới nhất

Theo như TBT Việt Nam đã nêu ở đầu bài viết, pháp luật Việt Nam hiện nay không có quy định cụ thể về hợp đồng thuê xe và cũng không có những biểu mẫu cho loại hợp đồng này.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý và chặt chẽ của hợp đồng thì khi soạn thảo các cá nhân, tổ chức cần phải chú ý về các nội dung cần phải có trong một bản hợp đồng như sau:

– Thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, điện thoại liên hệ…) của bên thuê và bên cho thuê;

Nếu một trong hai bên hoặc cả hai bên là tổ chức, doanh nghiệp thì phải có thông tin của pháp nhân và thông tin của người đại diện theo ghi nhận của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay quyết định thành lập;

– Đặc điểm của xe, các cam kết của bên thuê và bên cho thuê;

– Thỏa thuận thuê xe trong thời gian nào;

– Mục đích của bên thuê khi thuê xe;

– Giá thuê xe, phương thức bên thuê trả tiền thuê và thời điểm trả;

– Thời điểm bên cho thuê giao xe, thời điểm bên thuê trả lại xe;

– Các quyền và nghĩa vụ của bên thuê;

– Các quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê;

– Lời cam đoan của bên thuê và bên cho thuê;

– Điều khoản chấm dứt hợp đồng;

– Chữ ký của hai bên, con dấu của tổ chức doanh nghiệp.

Ngoài những điều khoản trên, để phù hợp hơn với các chủ thể hay mục đích thuê xe thì các bên có thể thỏa thuận thêm các điều khoản khác làm cho hợp đồng có tính ràng buộc chặt chẽ hơn.

>>> Tham khảo: Mẫu Hợp đồng thuê văn phòng mới nhất năm 2021

Mẫu hợp đồng thuê xe cá nhân với công ty mới nhất

Đối với hợp đồng thuê xe nói riêng hay hợp đồng thuê tài sản nói chung thì các nội dung chính sẽ như mục trên, các chủ thể khi soạn thảo hợp đồng cần chú ý các vấn đề sau:

– Hợp đồng thuê xe phải nêu rõ thông tin của xe như nhãn hiệu, loại xe, số khung, số máy, màu xe, số lượng chỗ ngồi biển số theo đăng ký xe và đăng kiểm.

– Mục đích thuê xe: phụ thuộc theo nhu cầu của bên thuê, thông thường sẽ có các mục đích như thuê xe du lịch, thuê xe chở cán bộ nhân viên, thuê xe tự lái phục vụ mục đích kinh doanh…

– Giá thuê, phương thức thanh toán sẽ do hai bên thỏa thuận về mức giá và thời điểm thanh toán. Trong nội dung này, hai bên có thể đề cập đến vấn đề đặt cọc khi thuê xe.

– Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê: nhận đủ tiền thanh toán, nhận lại tài sản sau thời gian cho thuê, chuyển giao tài sản cho thuê, đảm bảo về cấu trúc xe, giấy tờ xe…

– Những quyền, nghĩa vụ của bên thuê xe: nhận tài sản thuê, sử dụng tài sản thuê theo thỏa thuận, bảo quản tài sản, trả tiền thuê theo thỏa thuận…

– Các bên thỏa thuận các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê xe cá nhân và hợp đồng thuê xe giữa cá nhân và công ty. Đối với các loại hợp đồng, pháp luật không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà sẽ tùy theo ý chí của các bên.

Nếu còn các thắc mắc khác có liên quan đến pháp lý của hợp đồng thuê xe, Quý độc giả có thể liên hệ với hotline 1900 6560 của TBT Việt Nam để được hỗ trợ.

>>> Tham khảo: Tổng hợp Mẫu hợp đồng thuê xe mới nhất