Mẫu Hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất năm 2021 như thế nào? Update 10/2023

Hợp đồng thuê nhà trọ là hợp đồng dân sự, trong đó các bên tham gia hợp đồng có sự thỏa thuận nhất định của bên cho thuê nhà và bên đi thuê nhà về việc bên đi thuê nhà sử dụng nhà trong một thời gian nhất định và phải thanh toán tiền thuê nhà cho bên cho thuê.

Tại các thành phố lớn, ở các khu công nghiệp, trường học thì hoạt động cho thuê nhà trọ diễn ra khá thường xuyên. Song thực tế khi đi thuê nhà trọ, không phải ai cũng biết cách soạn hợp đồng thuê nhà trọ cho đúng, cho chuẩn nên thực tế xảy ra những tranh chấp gây thiệt hại không nhỏ về quyền, lợi ích của các bên.

 Vì lẽ đó đã có nhiều cuộc tranh chấp xảy ra và thiệt hại đến quyền, lợi ích của các bên trong hợp đồng. Để hạn chế được điều đó, tổng đài tư vấn 19006560 mang đến nội dung bài viết giải đáp các thắc mắc về hợp đồng thuê nhà.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng thử việc mới nhất


Hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Đối tượng của hợp đồng thuê nhà trọ là nhà ở, theo quy định của bộ luật dân sự thì nhà ở theo quy định là bất động sản- một loại tài sản. Vì vậy hợp đồng thuê nhà trọ là hợp đồng dân sự, cụ thể là hợp đồng thuê tài sản.

Hợp đồng thuê tài sản được ghi nhận trong bộ luật dân sự, là sự thỏa thuận giữa các chủ thể tham gia hợp đồng, các bên tham gia hợp đồng sẽ có thỏa thuận về bên cho thuê giao tài sản cho bên đi thuê để được sử dụng trong thời gian ghi trong hợp đồng và bên thuê phải thanh toán tiền thuê.

Như vậy hợp đồng thuê trọ thực chất là hợp đồng dân sự nói chung và hợp đồng thuê tài sản nói riêng. Tuy nhiên khách hàng lưu ý, trường hợp khách hàng sử dụng hợp đồng thuê nhà trọ nhưng không sử dụng với mục đích để ở thì phải tuân thủ quy định về luật nhà ở năm 2014, bộ luật dân sự năm 2015 cùng những văn bản pháp lý khác có liên quan.

Hợp đồng thuê nhà trọ có phải công chứng không?

Luật nhà ở năm 2014 có quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 122 có quy định trường hợp hợp đồng cho thuê nhà. Với hợp đồng cho thuê nhà nói chung, pháp luật không bắt buộc khi giao kết hợp đồng, người đi thuê và bên cho thuê phải công chứng, chứng thực hợp đồng.

Nếu khi giao kết hợp đồng cho thuê nhà trọ, bên cho thuê và bên đi thuê nhà có nhu cầu muốn công chứng hoặc chứng thực để tránh những rủi ro, tranh chấp xảy ra giữa các bên thì nên mang hợp đồng ra ngoài văn phòng công chứng, hay ra Ủy ban nhân dân để thực hiện chứng thực.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Như vậy giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà trọ không phụ thuộc vào việc hợp đồng giữa các bên có được công chứng hoặc chứng thực hay không, song với những hợp đồng có giá trị lớn thì chúng tôi khuyến khích khách hàng nên thực hiện công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo tối đa nhất quyền lợi của mình.

>>> Tham khảo: Hợp đồng đặt cọc mua nhà chi tiết và những lưu ý


Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất

Tùy vào mục đích thuê nhà trọ là gì thì trong mẫu hợp đồng soạn thảo sẽ có sự khác biệt về nội dung điều khoản của hợp đồng. Song trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn Khách hàng thực hiện hợp đồng thuê nhà trọ cơ bản, thường được sử dụng nhất thuê để sinh hoạt, để ở đúng theo quy định pháp luật.

Hợp đồng thuê nhà trọ phải được soạn thảo, lập bằng văn bản trong nội dung hợp đồng phải đảm bảo các nội dung về:

+ Quốc hiệu tiêu ngữ, tên hợp đồng

+ Ngày tháng năm thực hiện hợp đồng

+ Thông tin cá nhân của bên thuê nhà và bên cho thuê nhà bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký thường trú,  số chứng minh thư nhân dân, số điện thoại, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

+ Các nội dung thỏa thuận về: địa điểm thuê nhà, thời gian thuê nhà, giá tiền thuê nhà, giá tiền điện nước, phương thức thanh toán tiền nhà, trách nhiệm của bên thuê và bên cho thuê nhà, giải quyết tranh chấp vi phạm hợp đồng, hiệu lực hợp đồng.

+ Ký và ghi rõ họ tên của các chủ thể tham gia hợp đồng.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản


Hướng dẫn soạn hợp đồng thuê nhà trọ

Khi thực hiện soạn thảo hợp đồng thuê nhà trọ thì Khách hàng cần lưu ý một số nội dung khi thực hiện:

+ Thông tin trong hợp đồng phải chính xác nhất là các thông tin liên quan đến thông tin cá nhân của bên cho thuê và đi thuê, thông tin bất động sản hợp pháp.

+ Mục đích thuê nhà ghi rõ là để ở hay để kinh doanh hay để cho thuê lại…

+ Trong nội dung thỏa thuận cần phải rõ ràng về các điều khoản nhất là về đối tượng bất động sản cho thuê, thời gian cho thuê, mức giá thuê và hình thức thanh toán tiền thuê.

Ví dụ: Với nội dung mức giá thuê và phương thức thanh toán thì cần cụ thể:

Giá cho thuê nhà là 4.000.000 Việt nam đồng/tháng.

Bằng chữ là bốn triệu việt nam đồng/tháng.

Phương thức thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán vào ngày mùng 10 hàng tháng.

Khi thuê nhà thì bên thuê nhà phải đóng tiền cọc cho bên cho thuê, tiền cọc sẽ tương ứng với tiền thuê nhà một tháng. Bên cho thuê nhà có nghĩa vụ phải thanh toán tiền cọc cho bên đi thuê khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.

+ Các thỏa thuận chung cam kết giữa 02 bên.

Ví dụ: Trong thời gian thuê nhà khi hợp đồng đang còn hiệu lực bên nào vi phạm nội dung điều khoản đã thỏa thuận thì bên còn lại có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê. Trường hợp vi phạm hợp đồng mà gây tổn thất lớn cho bên vi phạm thì bên vi phạm phải bồi thường hợp đồng với giá trị là 50 triệu đồng.

Khi muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải báo trước cho bên còn lại ít nhất 30 ngày.

+ Ghi ngày hợp đồng thuê trọ có hiệu lực và ký rõ họ tên của các bên tham gia.

Trên đây là những tư vấn của Tổng đài 19006560 về hợp đồng thuê nhà trọ, trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng còn vướng mắc, hay có nội dung chưa rõ thông tin xin vui lòng liên hệ qua hotline để được chúng tôi giải đáp sớm nhất.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất