Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất năm 2021 và những lưu ý Update 09/2023

Hình thức cho thuê mặt bằng để kinh doanh, buôn bán đang là vấn đề nóng tại các thành phố lớn. Hai bên ký hợp đồng cần chuẩn bị cho mình một bản hợp đồng phù hợp với quy định pháp luật.

Mặt bằng kinh doanh tại các thành phố lớn đang là điều quan tâm của nhiều chủ thể kinh doanh. Tổng đài TBT Việt Nam xin chia sẻ tới Quý vị mẫu hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất thuận tiện cho quá trình làm thủ tục.

>>> Tham khảo: Hợp đồng đặt cọc mua nhà chi tiết và những lưu ý


Hợp đồng thuê mặt bằng là gì?

Hợp đồng thuê mặt bằng là hợp đồng dân sự thể hiện thỏa thuận của các bên về vấn đề cho thuê mặt bằng. Hợp đồng quy định các quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia ký kết.

Hợp đồng thuê mặt bằng là loại hợp đồng cho thuê tài sản, mà trong đó người cho thuê tài sản gồm nhà, đất hay mặt bằng nói chung sẽ chuyển giao quyền chiếm hữu và sử dụng tài sản cho bên thuê phục vụ mục đích sinh sống hoặc kinh doanh.

Hợp đồng cho thuê mặt bằng bắt buộc phải được lập thành văn bản. Pháp luật không quy định bắt buộc các bên phải công chứng hợp đồng, tuy nhiên để đảm bảo  các quyền và nghĩa vụ được thực hiện, các chủ thể nên yêu cầu các đơn vị công chứng hợp đồng.

Hợp đồng thuê mặt bằng được thỏa thuận dựa trên hai hoặc nhiều chủ thể giao kết hợp đồng. Đối với trường hợp tập thể cùng thuê một mặt bằng để kinh doanh, các chủ thể này cần thống nhất và ủy quyền cho người đại diện tiến hành ký kết hợp đồng.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất

Các mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng được sử dụng rất đa dạng hiện nay. Có thể viết tay hoặc đánh máy, tuy nhiên cần đảm bảo hợp đồng xác lập phải rõ ràng, bố cục hợp đồng tuân thủ hình thức chung theo quy định. Hợp đồng cho thuê mặt bằng phải được lập thành 02 bản có chữ ký và đóng dấu (nếu có), mỗi bên chủ thể lưu giữ 01 bản.

Các mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng hiện nay khá đa dạng, tùy thuộc vào các điều khoản thỏa thuận cũng như đối tượng của hợp đồng. Tuy nhiên, hợp đồng xác lập cần đảm bảo những nội dung các điều khoản không trái quy định của pháp luật và tuân thủ nguyên tắc chung về giao kết hợp đồng.

Tổng đài 19006560 sẽ giới thiệu cho Quý vị mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng mới nhất hiện nay. Trong hợp đồng gồm những nội dung cơ bản sau:

– Tên hợp đồng cho thuê mặt bằng và số hiệu của hợp đồng.

– Căn cứ pháp luật áp dụng để xác lập giao dịch , ký kết hợp đồng.

– Thông tin bên cho thuê và bên thuê mặt bằng gồm: tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, ngành kinh doanh,… Nếu trường hợp là công ty thì cần cung cấp thêm thông tin của người đại diện ký kết gồm: Họ và tên, số chứng minh thư nhân,…

– Thông tin đối tượng hợp đồng. Tài sản gồm những thông tin: nhà, đất; địa chỉ mặt bằng, diện tích,…

– Thời hạn thuê mặt bằng, từ ngày… đến ngày…. Khoảng thời này có thể được xác định cụ thể theo tổng số năm, tháng, ngày. Hợp đồng có thể không xác định thời gian cụ thể mà hai bên thuê.

– Giá cả của đối tượng hợp đồng và phương thức thanh toán. Trong phần này sẽ quy định giá cả của đơn vị tính theo mét vuông hoặc tính trên toàn bộ diện tích. Về phương thức thanh toán gồm: đơn vị giao dịch….; thanh toán theo tháng, kỳ, năm; hình thức thanh toán chuyển khoản hoặc trả tiền mặt.

– Quy định các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia hợp đồng.

– Quy định tiền đặt cọc: Thường thì các bên sẽ thỏa thuận tiền cọc sẽ được trả lại sau khi hợp đồng kết thúc.

– Các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng. Các điều khoản phạt vi phạm hợp đồng.

– Các điều khoản khác, phụ lục hợp đồng (nếu có).

– Các quy định chung về điều khoản thi hành và thực hiện hợp đồng.

– Phần xác nhận ký, đóng dấu của các bên.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất


 

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thuê mặt bằng

Hợp đồng cho thuê mặt bằng được xác lập dựa trên tinh thần tự nguyện, trung thực, thiện chí, bình đẳng giữa hai bên giao kết hợp đồng. Đồng thời các quy định về quyền và nghĩa vụ giữa các bên không được trái quy định của pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Trong hợp đồng giao kết hợp đồng cần lập bằng văn bản và thể hiện rõ ràng các nội dung trong hợp đồng. Tránh trường hợp xảy ra tranh chấp dẫn đến các điều khoản gây nhầm lẫn, dẫn đến hợp đồng có thể bị vô hiệu. Hợp đồng bị vô hiệu trong một số trường hợp sau:

– Hợp đồng vô hiệu do vi phạm pháp luật hoặc trái đạo đức xác hội.

– Hợp đồng vô hiệu do giả tạo.

– Hợp đồng vô hiệu do chủ thể không đủ năng lực hành vi dân sự.

– Hợp đồng vô hiệu do vi phạm về hình thức giao kết.

– Hợp đồng vô hiệu do bị nhầm lẫn.

– Hợp đồng vô hiệu do bị cưỡng ép, đe dọa.

Hợp đồng cho thuê mặt bằng là hợp đồng dân sự, vì thế trong nội dung hợp đồng các điều khoản thỏa thuận cần cụ thể và rất quan trọng trong vấn đề giải quyết tranh chấp. Chính vì thế, các chủ thể tiến hành giao kết cần đọc rõ các nội dung trong hợp đồng trước khi ký kết.

Trên đây là những chia sẻ của Tổng đài 19006560 tới Quý vị về mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh. Hi vọng với những chia sẻ cụ thể trên, Quý vị có thể xác lập hợp đồng bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của mình trong giao kết.

Với nhiều kiến thức chuyên môn sâu rộng, chúng tôi có thể hỗ trợ trực tiếp thông qua số tổng đài trên. Đồng thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất của mình trong cả quá trình, chúng tôi luôn tiếp nhận thắc mắc của Quý vị khi cần giải quyết.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất