Mẫu hợp đồng thuê chuyên gia mới nhất năm 2021 Update 10/2023

Hiện nay, có rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau giúp các chủ thể gặp vấn đề rắc rối giải quyết tốt các vấn đề đang gặp phải. Để thuê các chuyên gia này cần thực hiện hợp đồng thuê chuyên gia theo quy định của pháp luật.

Chuyên gia được hiểu là người được đào tạo chuyên môn chuyên sâu, có kinh nghiệm thực hành công việc và có kỹ năng thực tiễn, lý luận chuyên sâu trong một hoặc một số lĩnh vực cụ thể.

Để có thể xác lập hợp đồng thuê chuyên gia theo đúng quy định pháp luật không phải ai cũng biết. Tổng đài 1900 6560 sẽ giới thiệu Quý vị mẫu hợp đồng thuê chuyên gia mới nhất


Hợp đồng thuê chuyên gia là gì?

Hợp đồng thuê chuyên gia là loại hợp đồng dịch vụ và được pháp luật dân sự điều chỉnh, hợp đồng thuê chuyên gia là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên chuyên gia là bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, bên thuê dịch vụ có thể là cá nhân, tổ chức và sẽ có nghĩa vụ phải trả tiền cho chuyên gia.

Hợp đồng thuê chuyên gia được thực hiện giữa hai chủ thể. Các bên đều có thể là cá nhân hoặc tổ chức và được giao kết hợp đồng thông qua người đại diện hợp pháp.

Chuyên gia trong giao kết hợp đồng này cần đáp ứng các lĩnh vực được phép hoạt động tại nước sở tại. Ví dụ các tổ chức tại Việt Nam chỉ có thể làm hợp đồng thuê chuyên gia vũ khí tại Mỹ khi các chủ thể được pháp luật cho phép.

>>> Tham khảo thêm: Hợp đồng kinh tế là gì? Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất năm 2021

Mẫu hợp đồng thuê khoán chuyên gia mới nhất

Như đã phân tích, hợp đồng thuê khoán chuyên gia được thực hiện rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng lĩnh vực thuê chuyên gia thì các nội dung điều khoản xác lập sẽ khác nhau. Tuy nhiên các mẫu hợp đồng thuê khoán chuyên gia thường có những nội dung sau:

– Quốc hiệu và tiêu ngữ của hợp đồng;

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

– Tên hợp đồng;

– Căn cứ pháp lí xác lập hợp đồng;

– Thông tin của các bên ký kết hợp đồng;

– Các điều khoản của hợp đồng:

+ Nội dung của toàn bộ hợp đồng;

+ Tiền công và các khoản hỗ trợ;

+ Quyền và nghĩa vụ của hai bên chủ thể trong hợp đồng;

+ Các thỏa thuận khác trong hợp đồng;

+ Các điều khoản chung của hợp đồng

– Xác nhận của các bên.

Với những nội dung trên, các chủ thể xác lập hợp đồng cần lưu ý hình thức hợp đồng giao kết đảm bảo hai yếu tố:

– Hợp đồng trình bày theo bố cục tuân thủ các quy tắc chung về thành lập hợp đồng.

– Các nội dung hợp đồng có thể đánh máy hoặc viết tay tuy nhiên cần đảm bảo rõ ràng, không tẩy xóa.


>>> Tham khảo thêm: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất năm 2021

Quy định về hợp đồng thuê chuyên gia

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể của pháp luật về loại hợp đồng thuê chuyên gia. Tuy nhiên, tùy vào tính chất của hợp đồng thuê chuyên gia mà có thể áp dụng theo hợp đồng cụ thể cho phù hợp.

Như đã phân tích, đa phần hợp đồng thuê chuyên gia được xác lập trên tính chất của loại hợp đồng dịch vụ được pháp luật dân sự điều chỉnh. Theo đó, các điều kiện cũng như về quá trình giao kết cần đáp ứng các điều kiện chung khi hai bên xác lập hợp đồng.

Hợp đồng thuê chuyên gia được xác lập trên tinh thần tự nguyện, trung thực, bình đẳng giữa hai bên chủ thể. Các điều khoản xác lập trong hợp đồng không trái quy định của pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

Hợp đồng thuê chuyên gia được lập theo các hình thức khác nhau như qua văn bản, lời nói, hoặc qua hành vi xác định, tuy nhiên thường được lập thành văn bản để đảm bảo sự thực thi nghiêm túc của các bên.

Ví dụ trong trường hợp mục đích công ty tuyển dụng chuyên gia cố vấn các công trình xây dựng trong dự án 3 năm, thì có thể coi hợp đồng thuê chuyên gia là hợp đồng lao động và bắt buộc phải thành lập văn bản.

Hướng dẫn soạn hợp đồng thuê chuyên gia như thế nào?

Hiện nay, trên các trang thông tin có nhiều mẫu hợp đồng thuê chuyên gia khác nhau, tuy nhiên để có thể hợp pháp và đúng theo quy định của pháp luật thì không phải mẫu hợp đồng nào cũng đáp ứng được. Tổng đài 1900 6560 sẽ hướng dẫn Quý vị mẫu hợp đồng thuê chuyên gia mới nhất.

Để hoàn thành mẫu hợp đồng cần tiến hành theo các nội dung sau:

– Quốc hiệu và tiêu ngữ của hợp đồng. Đây là nội dung bắt buộc đối với tất cả các loại hợp đồng cần giao kết. Trình bày tại các dòng đầu tiên và cách đều hai bên lề của hợp đồng.

– Tên hợp đồng và ngày tháng năm xác lập hợp đồng. Thông tin tên hợp đồng làm căn cứ xác định loại hợp đồng giao kết. Ngày tháng năm trên hợp đồng làm căn cứ xác định thời điểm hợp đồng có hiệu lực nếu hai bên không có thỏa thuận.

– Thông tin của hai bên chủ thể giao kết hợp đồng. Các thông tin cơ bản của tổ chức và cá nhân đại diện của tổ chức ký hợp đồng. Cụ thể như; tên công ty/tổ chức; địa chỉ công ty; mã số thuế; tài khoản ngân hàng; lĩnh vực hoạt động; địa chỉ thư điện tử,…. Đối với người đại diện hợp pháp của tổ chức:  họ và tên; số chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước; địa chỉ; chức vụ;…

– Nội dung hợp đồng thể hiện dự án, công việc mà bên phía chuyên gia đảm nhận. Thời gian hợp tác của hợp đồng khi tiến hành thực hiện công việc, dự án. Thời gian hợp đồng có thể là khoảng thời gian ấn định hoặc thời gian không xác định tùy vào thỏa thuận của các bên.

– Tiền công và các khoản hỗ trợ. Phần thông tin này quy định rõ tổng số tiền công mà bên thuê phải trả cho chuyên gia. Đơn vị tiền tệ thanh toán (Viet Nam Dong, USD, EURO,…) và phương thức thanh toán của hợp đồng. Đồng thời quy định các khoản hỗ trợ thêm cho phía chuyên gia như: chi phí đi lại, ăn trưa, điện thoại,…

– Quyền và nghĩa vụ của các bên trong giao kết hợp đồng. Đây là nội dung cốt lõi của hợp đồng. Chủ thể cần cân nhắc và thỏa thuận rõ ràng giữa các bên về điều khoản giao kết. Quyền và nghĩa vụ của các bên phải công khai, minh bạch, không có từ ngữ dễ gây hiểu lầm. Tùy từng lĩnh vực và theo thỏa thuận mà các bên xác lập các quyền và nghĩa vụ cho mình tốt nhất.

– Các thỏa thuận khác liên quan đến hợp đồng. Ví dụ như thông tin, tài liệu được chuyển phát đảm bảo tính chất bí mật; các trường hợp tạm ngưng, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn;…

– Các điều khoản chung của hợp đồng. Quy định về các điều kiện để hợp đồng có hiệu lực như tính tự nguyện giao kết, rõ ràng, minh bạch trong quá trình xem xét các điều khoản,…. Đồng thời quy định số lượng hợp đồng và chủ thể lưu giữ hợp đồng.

– Cuối cùng là phần ký kết xác nhận của các bên. Cá nhân xác nhận ký và ghi rõ họ tên vào phần xác nhận hợp đồng.