Mẫu hợp đồng thử việc mới nhất năm 2021 thế nào? Update 09/2023

Một trong những hoạt động nhu cầu sống của con người chúng ta là không giới hạn bao gồm công việc, vui chơi giải trí,… .Trong đó, hoạt động làm việc hầu hết chiếm phần lớn thời gian của mỗi chúng ta.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất sau khi bắt đầu làm ở một công ty đó là những quy định liên quan đến thử việc, quyền lợi khi người lao động đang thử việc là gì? Sau đây, tổng đài 1900 5660 sẽ giới thiệu tới các bạn một cách chính xác, dễ hiểu cũng như đầy đủ nhất theo quy định hiện hành của năm 2020.

Trong quá trình thực hiện việc tuyển dụng, để tránh mất quá trình thời gian phỏng vấn, đào tạo  nhiều lần,…của người sử dụng lao động, ngoài ra trong khi thử việc người lao động có thể thử  sức với công việc mới có phù hợp với trình độ chuyên môn, có đáp ứng với nhu cầu tìm việc của mình hay không thì pháp luật đưa ra quy định về hợp đồng thử việc.

>>> Xem thêm: Hợp đồng nguyên tắc là gì? Những thông tin bạn cần biết


Hợp đồng thử việc là gì?

Theo căn cứ tại điều 26, Bộ luật lao động 2012 thì thử việc được hiểu như sau: thử việc là một giai đoạn thực hiện công việc trước khi kí hợp đồng lao động, khi thử việc thì tất cả các công việc làm thử, quyền lợi cũng như nghĩa vụ thì  hai bên thỏa thuận sau đó có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Lưu ý: trong trường hợp là người lao động làm việc hợp đồng lao động mùa vụ khi đó không phải thử việc.

Quy định Luật lao động về mức lương, thời gian thử việc

– Mức lương khi thử việc: trong điều 28 của Bộ Luật lao động 2012 thì tiền lương trong thời gian người lao động thử việc sẽ do 2 bên là người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận, nhưng phải đảm bảo đúng quy định là mức lương thấp nhất phải bằng 85%  mức lương của việc mà người lao động thực hiện.

– Thời gian thử việc: Theo thực tế thì tùy từng trường hợp mà pháp luật có quy định về quá trình thử việc sẽ khác nhau (điều 27, Bộ Luật lao động 2012) cụ thể như sau:

+ Đối với công việc liên quan chức danh nghề cần có trình độ chuyên môn, kỹ thuật với hệ đào tạo cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc là không quá 60 ngày.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

+ Đối với  công việc liên quan tới chức danh nghề với yêu cầu trình độ chuyên môn kỹ thuật thuộc hệ trung cấp nghề hoặc trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ thì ở đây thời gian tối đa để thực hiện thử việc tối đa là 30 ngày.

+ Đối với công việc khác là tối đa 6 ngày thử việc.

Sau thời gian thử việc mà 2 bên thỏa thuận thì người sử dụng lao động thực hiện việc giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người lao động. Trong quá trình thử việc thì 2 bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc đồng thời cũng không phải báo trước,  không phải bồi thường cho bên còn lại mặc dù không đạt được yêu cầu của cả 2 bên.

>>> Tham khảo: Phụ lục hợp đồng tiếng Anh và những lưu ý quan trọng


Ký hợp đồng thử việc có được đóng bảo hiểm không?

– Theo căn cứ quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội tại điểm 1.1 khoản 1 Điều 4 quyết định số 595/ QĐ-BHXH thì được áp dụng quy định này từ 1/1/2018 với người làm việc  có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên và đồng thời dưới 3 tháng thì thuộc trường hợp phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Ngoài ra, trong quy định tại điều 23, Bộ luật lao động 2012 cũng quy định thông tin trong hợp đồng lao động không có nội dung đề cập về vấn đề đóng bảo hiểm bắt buộc.

Do đó thì hợp đồng thử việc không phải đóng bảo hiểm bắt buộc nếu hợp đồng thử việc có thời hạn như trên.

>>> Tham khảo: Hợp đồng đặt cọc mua nhà chi tiết và những lưu ý

Mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

Hiện nay, trong các văn bản quy định của pháp luật chưa có quy định nào đưa ra mẫu hợp đồng thử việc cụ thể, nhưng ở đây khi làm một hợp đồng thử việc ta cần đảm bảo nội dung như khoản 1 điều 23 Bộ luật lao động, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể một hợp đồng thử việc, các bạn có thể tham khảo:

– Tên hợp đồng lao động là  HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC

– Tiếp theo là trình bày thông tin của hai bên lần lượt là bên người sử dụng lao động – bên A và người lao động – Bên B, là bao gồm họ và tên, chức vụ, là người đại diện cho công ty nào?, địa chỉ công ty ở đâu?; họ và tên, ngày tháng năm sinh của người lao động, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú hiện tại, số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

– Sau đó là phần thỏa thuận hợp đồng với điều khoản bao gồm:

+ Thời gian, công việc cụ thể: Bên B làm việc với hợp đồng cụ thể từ ngày tháng năm nào đến thời điểm nào?.Nơi làm việc, vị trí, chức vụ nào?Công việc cụ thể ra sao?

+ Chế độ làm việc : Thời gian thực hiện công việc nêu trên bắt đầu từ mấy giờ, kết thúc vào mấy giờ. Trong khoảng thời gian làm việc tại công ty sẽ được cung cấp các dụng cụ cần thiết phục vụ công việc.


+ Quyền và nghĩa vụ của người lao động, bên A:

 Quyền: Mức lương thử việc, phụ cấp (nếu có), phương tiện hỗ trợ đi lại (nếu có), Lương được trả vào thời điểm ngày nào trong tháng và cụ thể trả bằng tiền mặt hay trả qua thẻ ngân hàng. Trong trường hợp công ty có yêu cầu nhân viên đi đào tạo thì nội dung cam kết công việc ra sao.

  Nghĩa vụ: Bên B phải hoàn thành công việc cũng như những gì cá nhân đã thỏa thuận trong hợp đồng. Cam kết trung thực không được phép cung cấp thông tin của công ty cho bất cứ tổ chức bên ngoài

+ Quyền và nghĩa vụ của bên người sử dụnglao động, bên B:

 Quyền: Được hoãn hoặc tạm hoãn hợp đồng này, nếu người lao động vi phạm nội quy công ty hoặc pháp luật công ty có quyền kỷ luật xử lý.

 Nghĩa vụ: Thanh toán chế độ lương đầy đủ, đúng ngày. Bảo quản giấy tờ của bên B trong thời gian đang làm việc tại công ty, khi chấm dứt hợp đồng sẽ hoàn trả những giấy tờ này cho nhân viên.

+ Điều khoản thi hành: hợp đồng thử việc sẽ có 2 bản, đồng thời có giá trị ngang nhau, mỗi bên giữ 1 bản, hiệu lực hợp đồng từ ngày?. Những nội dung chưa được đề cập trong hợp đồng thử việc này nếu có phát sinh thì áp dụng tuân theo quy định của nội quy cũng như pháp luật lao động.

+ Ký rõ tên, họ và tên của người lao động và bên sử dụng lao động, riêng với người sử dụng lao động kèm thêm đóng dấu.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những thông tin về hợp đồng thử việc, mức lương và thời gian thử việc, mẫu đơn về hợp đồng thử việc và khi thử việc có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Với thông tin mới nhất theo quy định pháp luật năm 2020. Mọi vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn trực tuyến theo hotline là 1900 5660 để được giải đáp nhanh nhất.

Trân trọng cảm ơn!

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản