Mẫu Hợp đồng tài trợ mới nhất năm 2021 Update 10/2023

Pháp luật chưa có quy định cụ thể về hợp đồng tài trợ nên các bên có thể thỏa thuận với nhau về các nội dung trong hợp đồng dựa trên các quy định của hợp đồng dân sự hoặc có thể tham khảo mẫu từ chúng tôi.

Hiện nay, khi tổ chức một chương trình, một sự kiện nào đó, các chủ thể thường “xin tài trợ” từ các cá nhân, đơn vị, công ty có tiềm năng kinh tế, có trang phục, có cơ sở vật chất có thể sử dụng để làm chương trình, sự kiện.

Kết quả của việc xin tài trợ là các bên đi đến ký kết hợp đồng tài trợ. Vậy hợp đồng tài trợ là gì? Mẫu hợp đồng tài trợ như thế nào? Cùng TBT Việt Nam tham khảo về hợp đồng tài trợ qua bài viết dưới đây.

>>> Tham khảo: Mẫu Hợp đồng hợp tác mới nhất năm 2021 và vấn đề liên quan


Hợp đồng tài trợ là gì?

Hợp đồng tài trợ là một hợp đồng dân sự ghi nhận sự thỏa thuận của các bên về việc bên tài trợ sẽ tài trợ bằng tiền, thiết bị,… để bên nhận tài trợ thực hiện chương trình, sự kiện mà không đòi lại và không phải trả lãi suất cho phần tài trợ đó.

Việc ký kết hợp đồng tài trợ nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên khi thực hiện chương trình, sự kiện, giúp cả hai bên cùng có lợi khi ký hợp đồng.

Từ góc độ thực tiễn đến việc thỏa thuận trong hợp đồng thì bên tài trợ sẽ chuyển giao tiền, thiết bị cho bên nhận tài trợ và bên nhận tài trợ sẽ có trách nhiệm quảng cáo, PR cho tên tuổi, sản phẩm, dịch vụ của bên tài trợ.

Như vậy, về bản chất hợp đồng tài trợ giống như một hợp đồng hợp tác, đôi bên cùng có lợi, cùng đạt được mục đích của mình.

Quy định của pháp luật về hoạt động tài trợ như thế nào?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về hợp đồng tài trợ. Tuy nhiên, hợp đồng tài trợ là một dạng cụ thể của hợp đồng dân sự, nên hợp đồng tài trợ cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật dân sự về hợp đồng. Cụ thể:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

– Về hình thức: hợp đồng tài trợ có thể được lập thành văn bản hoặc bằng lời nói hoặc hành vi cụ thể.

Hợp đồng tài trợ không có yêu cầu bắt buộc phải lập văn bản và thực hiện công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

– Về nội dung: Nội dung của hợp đồng bao gồm tất cả các điều khoản mà các bên thỏa thuận với nhau.

Các bên có thể tự do thỏa thuận với nhau về các nội dung trong hợp đồng tài trợ, tuy nhiên các nội dung này cần phù hợp với khả năng thực hiện của các bên, phù hợp với quy tắc đạo đức và không trái với quy định của pháp luật

– Hiệu lực hợp đồng: thông thường, hợp đồng sẽ có hiệu lực tại thời điểm giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng tài trợ còn được xác định theo sự thỏa thuận của các bên hoặc được xác định theo quy định của pháp luật như:

+ Hợp đồng miệng có hiệu lực kể từ thời điểm các bên đã thỏa thuận được với nhau về những nội dung chủ yếu của hợp đồng tài trợ.

+ Hợp đồng bằng văn bản có hiệu lực tại thời điểm bên cuối cùng ký kết vào hợp đồng tài trợ.

+ Hợp đồng bằng văn bản có chứng thực sẽ có hiệu lực tại thời điểm hợp đồng tài trợ được công chứng, chứng thực.

+ Các bên có thể thỏa thuận ngày có hiệu lực của hợp đồng sao cho phù hợp với nội dung của hợp đồng đã thỏa thuận.

>>> Tham khảo: Hợp đồng nguyên tắc là gì? Những thông tin bạn cần biết


Mẫu hợp đồng tài trợ mới nhất

Download Tại đây

Như đã nói ở trên, Bộ luật dân sự và các văn bản chuyên ngành chưa có quy định về hợp đồng tài trợ và mẫu hợp đồng tài trợ. Chính vì thế các bên có thể tham khảo các mẫu hợp đồng tài trợ đã được ký kết từ trước đó.

Đối với các cá nhân, đơn vị thường xuyên tổ chức các chương trình, sự kiện thì mẫu hợp đồng tài trợ là tài liệu bất ly thân đối đối với cá nhân, chuyên viên đối ngoại.

Các bên có thể tham khảo về mẫu hợp đồng tài trợ tại các trang chủ, các bài viết, bài chia sẻ của các đơn vị vị luật, các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng.

Thông thường các đơn vị này am hiểu về quy định của pháp luật và có nhiều kinh nghiệm trong việc soạn thảo hợp đồng nên nội dung hợp đồng sẽ đảm bảo được về hình thức, nội dung theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi sử dụng mẫu tại các đơn vị này, do mẫu không được ban hành thông nhất nên các đơn vị cũng chỉ dựa trên các quy định chung và không có sự kiểm duyệt nên mẫu có thể dựa trên các quy định hết hiệu lực và có những nội dung không phù hợp với nội dung tài trợ của các bên.

Chính vì thế, nếu tham khảo mẫu theo kênh thông tin này, các bên chủ thể cần cân nhắc về các nội dung trong mẫu đơn, chỉ nên tham khảo và soạn thảo hợp đồng riêng dựa trên các nội dung đó.

Hoặc các bên chủ thể tham gia hợp đồng có liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài 1900.6560 để chia sẻ mẫu và hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng tài trợ.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng góp vốn mới nhất năm 2021


Hướng dẫn soạn hợp đồng tài trợ

Khi soạn thảo hợp đồng tài trợ, các bên chủ thể có thể tự thỏa thuận với nhau về các điều khoản của hợp đồng nhưng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Hợp đồng tài trợ nên được thiết lập thành văn bản và nên có công chứng để hợp đồng có giá trị pháp lý cao nhất và đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của các bên.

– Hợp đồng tài trợ cần phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ thì mới đảm bảo được về hình thức của hợp đồng pháp lý.

– Nội dung của hợp đồng tài trợ cần có các nội dung như: thông tin của các bên tham gia ký hợp đồng, thông tin sơ bộ của chương trình, sự kiện cần tài trợ, kinh phí tài trợ, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên, thanh toán kinh phí tài trợ, vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, bồi thường thiệt hại và cách thức giải quyết tranh chấp.

– Nội dung của hợp đồng tài trợ nên chia thành các điều, các mục, mỗi điều thể hiện một nội dung và mỗi mục thể hiện những điểm nhỏ của nội dung đó.

– Nếu các bên tham gia hợp đồng tài trợ là đơn vị, tổ chức thì cần phải có con dấu và chữ ký của người đại diện hợp pháp của đơn vị, tổ chức đó.

Mọi vấn đề thắc mắc về hợp đồng tài trợ có thể liên hệ cho chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6560 để được các luật sư, chuyên viên tư vấn chi tiết và hỗ trợ soạn thảo mẫu hợp đồng tài trợ.

>>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu hợp đồng thi công mới nhất