Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất năm 2021 Update 09/2023

Hợp đồng kinh tế là một trong số những hợp đồng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày bởi sự tiện ích và cần thiết của nó. Khi thực hiện các giao dịch về mua bán hàng hóa để bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ của mình các bên có thể ký kết hợp đồng kinh tế.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, hợp đồng kinh tế được đưa vào sử dụng để đảm bảo quyền lợi ích của các chủ thể kinh doanh. Tuy nhiên nhiều người vẫn bị nhầm lần giữa hợp đồng kinh tế với các loại hợp đồng khác như hợp đồng mua bán,…

Bài viết sau đây Tổng đài 19006560 sẽ tư vấn cụ thể cho Quý vị về hợp đồng kinh tế và tổng hợp các mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất.

>>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu hợp đồng nguyên tắc mới nhất năm 2021


Hợp đồng kinh tế là gì?

Khái niệm về hợp đồng kinh tế chỉ được quy định trong pháp lệnh về hợp đồng kinh tế năm 1989, hiện nay chưa có bất cứ văn bản nào khác quy định về khái niệm này.

Theo pháp lệnh về hợp đồng kinh tế năm 1989 quy định thì có thể hiểu hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các  bên về việc thực hiện công việc sản xuất trao đổi hàng hóa, dịch vụ, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các thỏa thuận khác có mục đích kinh doanh

Trong hợp đồng kinh tế quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của các bên để đảm bảo thực hiện công việc hai bên đã thỏa thuận với nhau.

Chủ thể tham gia hợp đồng ít nhất phải có một bên là pháp nhân còn bên kia có thể là cá nhân có đăng ký kinh doanh hoặc  là pháp nhân.

Mục đích của hợp đồng này là nhằm mục đích kinh doanh được thể hiện ở những công việc mà các bên thỏa thuận và hợp đồng phải được ký kết bằng văn bản hoặc tài liệu giao dịch.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Nội dung của hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận của các bên về việc thiết lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ của mình trong công việc đã thỏa thuận hợp tác. Do đó nội dung của hợp đồng kinh tế trước hết là những điều khoản do các bên thỏa thuận ngoài ra là những điều khoản theo quy định của pháp luật mà các bên có nghĩa vụ phải thực hiện.

Các bên tham gia hợp đồng kinh tế đều vì lợi ích của mình nên hợp đồng kinh tế là hợp đồng được ký kết theo nguyên tắc tự nguyện, cùng có lợi, bình đẳng về quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật.

Khi xảy ra các tranh chấp các bên có thể tự thỏa thuận với nhau hoặc đưa ra trọng tài kinh tế để được giải quyết, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cũng nhưu chịu trách nhiệm về tài sản.

>>> Xem thêm: Hợp đồng kinh tế là gì? Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất năm 2020


Tổng hợp các mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất

Mẫu hợp đồng kinh tế

Download Tại đây

Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất được trình bày theo thể thức như sau:

– Tên hợp đồng viết in hoa và số hợp đồng

– Các căn cứ : Tùy vào chủ thể ký kết hợp đồng, đối tượng của hợp đồng và các yếu tố khác mà các doanh nghiệp có thể căn cứ vào luật thương mại 2005, Bộ luật dân sự 2015, căn cứ vào nhu cầu của hai bên,..

– Thời gian, địa chỉ ký kết hợp đồng

– Thông tin các nhân của các bên, bao gồm : Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, mã số thuế, điện thoại, đại diện và chức vụ

– Các điều khoản trong hợp đồng bạn có thể tham khảo:

Điều 1: Nội dung công việc

Điều 2: Phương thức thanh toán và tiến độ thanh toán

Điều 3: Chất lượng và các yêu cầu về kỹ thuật

Điều 4: Quyền và nghĩa vụ của bên A

Điều 5: Quyền và nghĩa vụ của bên B

Điều 6: Bất khả kháng

Điều 7: Vi phạm và xử lý vi phạm

Điều 8: Điều khoản chung

– Đại diện ký tên, đóng dấu cuối hợp đồng.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn mới năm 2021


Mẫu thanh lý hợp đồng kinh tế

Download Tại đây

Thanh lý hợp đồng là biên bản ghi nhận sau khi hoàn tất một công việc nào đó được hai bên tham gia xác nhận lại và cùng ký tên đóng dấu để chấm dứt các quyền, nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng kinh tế trước đây. Dưới đây là một vài hướng dẫn căn bản để viết biên bản thanh lý hợp đồng kinh tế mà tổng đài tư vấn cho bạn:

– Tên biên bản viết in hoa

– Các căn cứ: Căn cứ vào hợp đồng kinh tế đã kỹ kết trước đó, căn cứ Bộ luật dân sự, luật thương mại

– Thời gian, địa chỉ lập biên bản thanh lý hợp đồng

– Thông tin các bên: Tên công ty, địa chỉ trụ sở, tên người đại diện công ty và chức vụ, số điện thoại, mã số thuế

– Các điều khoản bao gồm:

Điều 1: Nội dung thanh lý hợp đồng

Điều 2: Điều khoản chung

– Đại diện hai bên ký tên và đóng dấu

Mẫu phụ lục hợp đồng kinh tế

Download Tại đây

Khi muốn thay đổi, bổ sung, sửa chữa hợp đồng, chúng ta có thể lập phụ lục hợp đồng. Sau đây, tổng đài sẽ hướng dẫn bạn cách soạn thảo phụ lục hợp đồng kinh tế:

– Tên văn bản viết in hoa : PHỤ LỤC HỢP ĐỒNG

– Căn cứ : Căn cứ theo hợp đồng kinh tế đã ký, căn cứ nhu cầu của hai bên

– Thông tin các bên: Tên công ty, tên đại diệncông ty và chức vụ, số điện thoại, mã số thuế

– Các điều khoản: Trên thực tế, căn cứ vào nhu cầu của các bên để lập các điều khoản cho phù hợp

– Đại diện hai bên ký tên đóng dấu

Cần lưu ý rằng, khi viết phụ lục hợp đồng kinh tế hình thức của phụ lục phải hài hòa với hình thức chung của bản hợp đồng. Trong trường hợp pháp luật yêu cầu mẫu hợp đồng kinh tế phải công chứng thì phụ lục hợp đồng phải tuân theo quy định đó.

>>> Xem thêm: Mẫu Hợp đồng hợp tác mới nhất năm 2021 và vấn đề liên quan